Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Bảy, ngày 16/1/2021 |

Gương sống xanh

Nữ công nhân thu gom rác giàu sáng tạo

27/05/2016 10:00:02 AM Để cho Thành phố chúng ta thêm xanh, sạch mỗi ngày đều có những bước chân âm thầm và lặng lẽ của các anh, chị công nhân vệ sinh môi trường (VSMT).

Hình ảnh cần mẫn của anh, chị công nhân đang làm nhiệm vụ trên khắp các tuyến phố của Thủ đô mang đến cho chúng ta suy nghĩ về những người đã đóng góp, phục vụ miệt mài cho nhịp sống xã hội ồn ào, sôi nổi và đầy năng động…

Một trong rất nhiều những  công nhân lặng lẽ như thế là chị Nguyễn Thị Lan Anh - Tổ trưởng tổ thu gom rác xã Tân Hội, Công ty CP môi trường Tân Hội. Giản dị, nhanh nhẹn là ấn tượng ban đầu khi chúng tôi tiếp xúc với chị Lan Anh.

Theo chị, công việc hằng ngày của chị là cùng với các đồng nghiệp trong tổ đẩy xe gom rác đến từng hộ gia đình thu gom rác thải sinh hoạt rồi đẩy đến điểm tập kết rác của địa bàn để lái xe cẩu và vận chuyển.
 

Chị Nguyễn Thị Lan Anh.

Vốn xuất thân từ nông thôn, nên chị Lan Anh thấu hiểu  những khó khăn trong công tác thu gom rác thải tại địa bàn của mình. Chính những khó khăn trong quá trình thực hiện công việc đã khiến chị trở nên nổi tiếng bởi nhiều sáng kiến trong công tác thu gom rác thải.

Chị nói: “Khó khăn thì không ngại, nhưng thấy công sức bỏ ra nhiều mà chưa khắc phục được ô nhiễn môi trường nên rất băn khoăn…”. Ấy là chị đang nói đến thời điểm đầu năm 2015, khi được công ty điều động giúp đỡ các tổ của các xã lân cận như các xã: Hồng Hà, Liên Hà, Liên Trung, Liên Hồng… vốn là những địa bàn có địa hình hiểm trở nổi tiếng trong huyện. Chính vì vậy, việc sử dụng xe đẩy kéo rất khó khăn mà hiệu quả lại không cao.

Qua tìm hiểu địa bàn, Lan Anh đã tham mưu, đề xuất với Ban lãnh đạo Công ty về việc sử dụng xe lôi, công nông trong công tác thu gom với những địa bàn khó thực hiện, tiết kiệm được sức lao động và thời gian vận chuyển đến bãi chung chuyển rác cho công nhân lao động.

Qua đó, việc thu gom rác thải cũng được thuận lợi hơn, đường lối ngõ xóm cũng thông thoáng hơn, không còn tồn tại những bãi rác ứ đọng nhiều ngày không được thu gom.

Có thể nói, trong suốt quãng thời gian không dài công tác tại địa bàn xã Tân Hội, từng ngõ xóm và mỗi đoạn kênh mương nơi đây, đều in dấu bước chân của chị. Hơn nữa, với đặc thù công việc, ở thời điểm mọi người nghỉ ngơi, cùng sum vầy bên gia đình thì cũng là lúc những người trong tổ VSMT lại bắt tay vào công việc.

Có lẽ đối với những người làm công tác VSMT như chị Lan Anh và chị em trong tổ, thì niềm tự hào lớn nhất là khi đã đem lại không khí trong lành cho bà con trong xã. Tấm gương của chị Lan Anh không chỉ gây tiếng vang ở công ty mà còn lan tỏa ở địa phương, chị không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ của tổ VSMT, mà còn đảm việc nhà.

Hơn nữa, dù công việc hằng ngày vẫn còn có nhiều khó khăn, nặng nhọc và vất vả, nhưng bản thân Lan Anh luôn cố gắng thực hiện tốt công việc được giao, đồng thời thường xuyên giúp đỡ, quan tâm đến những thành viên khác trong đơn vị.

Chính vì vậy, dù tuổi còn trẻ, nhưng chị cũng đã được các đoàn viên công đoàn tin tưởng, nhất trí bầu làm Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty.

Ghi nhận những đóng góp của chị, Ban Giám đốc công ty đã nhiều lần biểu dương khen thưởng chị trước toàn thể công nhân lao động. Với thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua yêu nước, lao động giỏi, lao động sáng tạo, chị Lan Anh đã vinh dự được nhận bằng khen của LĐLĐ TP.Hà Nội và UBND huyện Đan Phượng.
 
Theo Lao Động Thủ Đô
Share |

Các tin khác:

Uống rượu kết hợp với thịt nguội dễ mắc ung thư dạ dày

Uống rượu kết hợp với thịt nguội dễ mắc ung thư dạ dày

Uống rượu kết hợp với “nhắm” thịt nguội là thói quen của nhiều người. Tuy nhiên, điều này làm tăng nguy cơ bị ung thư dạ dày, gây hại cho sức khỏe. Xem thêm bài khác

Xem các video khác