Thông tin Bảo vệ môi trường

Chủ nhật, ngày 9/8/2020 |

Gương sống xanh

49 thói quen giúp bảo vệ môi trường

20/03/2020 10:58:38 AM (moitruong.com.vn) Có rất nhiều hành động nhỏ, thói quen giúp bảo vệ môi trường đơn giản chỉ cần bạn thay đổi là có thể góp phần tích cực để giúp môi trường xanh sạch hơn, đồng thời tiết kiệm được chi phí sinh hoạt trong gia đình.


Hãy rút hết phích cắm khi không sử dụng các thiết bị điện trong gia đình

Tắt các thiết bị điện khi không sử dụng

Nếu bạn không sử dụng nó, hãy tắt chúng đi như đèn, TV, máy tính, máy in…Bạn cũng có thể cài đặt chế độ hẹn giờ với các loại đèn bàn, quạt hay thiết bị sưởi. Nếu thiết bị không có chế độ hẹn giờ, bạn có thể mua các thiết bị hẹn giờ và gắn vào để có thể dễ dàng tắt các thiết bị điện theo khung thời gian nhất định mà chắc chắn bạn không sử dụng. Ngoài ra, dù không sử dụng nhưng nếu bạn vẫn để phích cắm vào ổ điện thì chúng vẫn tiêu thụ điện của bạn. Vì vậy, tốt nhất hãy rút phích cắm bất cứ thiết bị nào mà bạn sẽ không sử dụng trong 36 giờ kế tiếp (hoặc nhiều hơn thế).

Sử dụng bóng đèn compac hay đèn LED

Bóng đèn compac và đèn LED sẽ đắt hơn tuy nhiên có thời gian sử dụng lâu hơn bóng đèn sợi đốt đồng thời chỉ sử dụng 1/4 năng lượng so với đèn thường. Ngoài ra hãy sử dụng các loại ổ cắm dài có thể cắm nhiều thiết bị cùng một ổ đồng thời các ổ cắm này thường sẽ có một công tắc tắt toàn bộ. Như vậy khi không sử dụng chỉ cần tắt công tắc là tương đương bạn rút hết các phích cắm.

Tiết kiệm nước

Để tiết kiệm nước, chúng ta có thể sử dụng các biện pháp như: Tắm bằng bồn tắm với chỉ ⅓ hay ¼ bồn tắm một lần xả; Tắt vòi nước khi đánh răng; Xử dụng vòi nước chảy chậm, vòi hoa sen và vòi nhà vệ sinh chảy chậm; Sử dụng lại nước rửa rau, hoa quả để tưới cây hay xả nhà vệ sinh; Nếu có bể bởi hay biết cách che tránh lá cây hay bụi bẩn;     

Tái sử dụng mọi thứ có thể

Nếu tại địa phương bạn có các loại thùng phân loại rác hãy sử dụng chúng. Khi phân loại rác như vậy, chúng sẽ được đưa đến các công ty tái chế để có thể tái chế, tái sử dụng những thứ bạn bỏ đi. Trong gia đình bạn cũng có nhiều đồ vật có thể tái sử dụng, hãy thử nghĩ xem có thể tái sử dụng vào việc gì đó không trước khi vứt một đồ vật đi.

Sử dụng chai đựng nước có thể dùng lại

Hầu hết nước sạch từ vòi tại các quốc gia đều có thể uống luôn nên việc mua nước đóng chai là không cần thiết. Mua một chai nước bằng thủy tin hoặc kim loại và đừng đầy nước trong đó. Để chắc chắn hãy kiểm tra chất lượng nước với các cơ quan chức năng.

Trồng nhiều cây nếu có thể

Trồng cây sẽ giúp cản gió, nắng nóng đồng thời cũng làm mát vào mùa hè, giữ ấm vào mùa đông cho ngôi nhà của bạn. Lưu ý khi trồng cây cần tính đến sự phát triển của cây trong tương lai, cẩn thận rễ cây có thể ảnh hưởng tới móng nhà.

Nên chọn một ngôi nhà nhỏ phù hợp với gia đình

Bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều khi sử dụng một ngôi nhà nhỏ không chỉ ở chi phí mua nhà mà cả các chi phí khi sử dụng điện khác.

Xem chi tiết 49 thói quen bảo vệ môi trường TẠI ĐÂY:

Khánh Ly (moitruong.com.vn/TH theo Thegarden)
Share |

Các tin khác:

Chai nhựa có 1 trong 3 ký hiệu sau là cực kỳ độc hại

Chai nhựa có 1 trong 3 ký hiệu sau là cực kỳ độc hại

Không phải loại nhựa nào cũng có thể tái sử dụng. Bạn nên hiểu những ký hiệu của nhà sản xuất để tránh dùng sai. Xem thêm bài khác

Xem các video khác