Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Bảy, ngày 8/8/2020 |

Diễn đàn các nhà hoạt động môi trường

Phòng tránh một đại dịch

26/07/2020 11:44:27 AM (moitruong.com.vn) Động vật hoang dã có phải là nguồn lây lan các dịch bệnh truyền nhiễm sang người? Câu trả lời là có.

>> Chỉ thị cấp bách quản lý động vật hoang dã
>> Những căn bệnh đáng sợ lây từ động vật sang người

Điều này đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra là khoảng 70% bệnh truyền nhiễm trong 50 năm qua đều bắt nguồn từ động vật hoang dã. Đáng chú ý, chính những thói quen tiêu thụ động vật hoang dã đã tạo điều kiện cho nhiều virus lạ tiến sang người.

Nhiều đại dịch bắt nguồn từ động vật hoang dã

Điển hình như loài dơi - cũng là vật chủ ban đầu gây ra đại dịch SARS (2002-2003), MERS (2012) và cả Ebola (2014) – là vật trung gian đã lây lan những đại dịch trong quá khứ, khiến hàng trăm nghìn người tử vong trên thế giới.

Hiểm họa từ loài dơi được nhiều loài động vật hoang dã "tiếp tay" tạo thành đường trung gian. Điển hình như COVID-19, Đại học Nông nghiệp Hoa Nam ở Quảng Châu (Trung Quốc) cho biết corona còn có thể đã lây sang người do ăn thịt tê tê.

Các loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm từ động vật hoang dã không chỉ lây truyền trong quá trình tiếp xúc trực tiếp khi săn bắt, vận chuyển và buôn bán, mà còn gây bệnh với những người tiêu dùng, sử dụng các sản phẩm từ động vật bị nhiễm bệnh.

Bên cạnh đó, việc sử dụng tùy tiện, không theo chỉ định, hướng dẫn của bác sĩ đối với mật gấu, sừng tê giác, cao hổ,… đều có thể gây bệnh, gây tác hại khôn lường. Nhiều trường hợp tử vong vì suy gan, suy thận do uống quá nhiều rượu pha mật gấu.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 đã gây ra những thiệt hại nặng nề về sinh mạng và tàn phá các nền kinh tế trên toàn thế giới, khi làn sóng kêu gọi chấm dứt hoàn toàn hoạt động mua bán tiêu thụ động vật hoang dã (ĐVHD) trên toàn cầu, nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm các loại virus có nguồn gốc từ ĐVHD, ngày càng dâng cao mạnh mẽ thì Chỉ thị cấp bách quản lý động vật hoang dã mới đây đã thể hiện động thái mạnh mẽ của Chính phủ Việt Nam trong việc ngăn chặn các đường dây săn bắt, vận chuyển và tiêu thụ ĐVHD, đặc biệt là các đường dây xuyên biên giới.

Có thể nói, đây là lần đầu tiên Chính phủ huy động bộ máy gồm hàng chục Bộ ban ngành vào cuộc để xử lý một vấn đề đã gây nhức nhối và gây quan ngại nhiều năm nay, nhất là gần đây khi đại dịch COVID-19 có bằng chứng lây từ ĐVHD sang người.

Việc ban hành Chỉ thị này cho thấy sự quyết liệt đến từ tâm thế và bản lĩnh của Chính phủ Việt Nam, một quốc gia được thế giới thừa nhận trong đại dịch với tuyên ngôn “không ai bị bỏ lại phía sau”, tới nay lại tiếp tục thể hiện cam kết mạnh mẽ của mình đóng góp vào nỗ lực toàn cầu trong việc phòng tránh một đại dịch tương tự trong tương lai.

Tuyên Truyền (moitruong.com.vn)
Share |

Các tin khác:

Chai nhựa có 1 trong 3 ký hiệu sau là cực kỳ độc hại

Chai nhựa có 1 trong 3 ký hiệu sau là cực kỳ độc hại

Không phải loại nhựa nào cũng có thể tái sử dụng. Bạn nên hiểu những ký hiệu của nhà sản xuất để tránh dùng sai. Xem thêm bài khác

Xem các video khác