Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Bảy, ngày 8/8/2020 |

Diễn đàn các nhà hoạt động môi trường

Ô nhiễm và Cô vít

30/07/2020 2:51:02 AM (moitruong.com.vn) Giữa lúc Đại dịch Covid-19 (Cô vít) đã cướp đi sinh mạng của hơn 660.000 người trên toàn thế giới thì một nghiên cứu công bố ngày 28/07/2020 cảnh báo ô nhiễm không khí khiến hàng tỷ người toàn cầu giảm thọ và ốm yếu hơn.

Vậy ô nhiễm không khí có liên quan đến Cô vít? Thật không may là 91% dân số toàn cầu hiện đang sống ở những nơi mà chất lượng không khí chưa đáp ứng với khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới.
 

Ô nhiễm không khí có mối liên hệ với tỷ lệ tử vong do Cô vít

Những đợt bùng phát dịch bệnh trước đây đã cung cấp một số bằng chứng cho thấy, ô nhiễm không khí khiến con người có nguy cơ tử vong cao hơn.

Và nay bằng chứng đó cũng vẫn đúng vì theo nghiên cứu mới nhất thì những người mắc Cô vít mà tiếp xúc với ô nhiễm không khí thì nguy cơ tử vong cũng cao hơn những người sống ở những nơi có môi trường không khí trong lành.

Giải thích cụ thể hơn về mối liên hệ này, nghiên cứu đăng trên Tạp chí Environmental Pollution chỉ ra rằng giữa Đại dịch Cô vít và ô nhiễm không khí có một mối quan hệ hỗ trợ lẫn nhau.

Ô nhiễm không khí khiến hệ miễn dịch của chúng ta dần yếu đi và phổi sẽ bị tổn thương nặng. Sau đó, virus SARS-CoV-2 sẽ tấn công vào cơ thể dễ dàng hơn và phát triển nhanh chóng.

Rõ ràng ở thời điểm hiện tại mối đe dọa của Đại dịch Cô vít là nghiêm trọng và nhận được sự quan tâm đặc biệt cũng như lỗi sợ hãi của hàng tỷ người trên toàn thế giới.

Nhưng giá mà vấn đề ô nhiễm không khí cũng nhận được sự quan tâm như vậy thì sức khỏe và tuổi thọ của hàng tỷ người trên thế giới sẽ được cải thiện rất nhiều.

Chúng ta cần biết rằng ô nhiễm không khí là nguyên nhân gây ra khoảng 8 triệu ca chết non mỗi năm. Cho nên, nếu so sánh với con số hàng triệu người chết vì ô nhiễm không khí mỗi năm thì hơn 660.000 ca tử vong vì Đại dịch Cô vít chưa thấm vào đâu.

Chính vì vậy, bây giờ chính là lúc cần hành động quyết liệt vì không khí sạch và vì sức khỏe cộng đồng.   
 
Tuyên Truyền (moitruong.com.vn)
Share |

Các tin khác:

Chai nhựa có 1 trong 3 ký hiệu sau là cực kỳ độc hại

Chai nhựa có 1 trong 3 ký hiệu sau là cực kỳ độc hại

Không phải loại nhựa nào cũng có thể tái sử dụng. Bạn nên hiểu những ký hiệu của nhà sản xuất để tránh dùng sai. Xem thêm bài khác

Xem các video khác