Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Tư, ngày 28/10/2020 |

Diễn đàn các nhà hoạt động môi trường

Ô nhiễm rất tệ

31/07/2020 1:30:08 AM (moitruong.com.vn) Sau chuỗi ngày người dân Hà Nội được hưởng bầu không khí trong lành thì những ngày cuối tháng 7 này, chất lượng không khí ở Thủ đô lại ô nhiễm trở lại với mức “rất tệ”, tới ngưỡng ô nhiễm ở mức cao nhất thế giới.

Tổng cục Môi trường (Bộ Tài Nguyên và Môi trường) nhận định do những biến động bất thường của yếu tố thời tiết, khí hậu, chất lượng không khí tại Thủ đô Hà Nội và một số khu vực lân cận có diễn biến xấu đi vào ngày 27-28/07, sáng 29/07 một số nơi vẫn ở mức xấu.
 

Các hệ thống đo chỉ số chất lượng không khí trong và ngoài nước đều cho thấy hầu hết các điểm quan trắc ở Hà Nội và các tỉnh lân cận đều chuyển màu đỏ - thậm chí một số nơi đạt ngưỡng tím (ngưỡng rất xấu-rất có hại cho sức khoẻ con người).

Còn chuyên gia môi trường thì nhận định đây là điều khá hiếm gặp khi Hà Nội đang là giữa mùa hè. Dự đoán ban đầu là do thời tiết thay đổi (nhiệt độ, gió ...) nên bụi không khuếch tán, phát tán đi được.

Để phòng tránh những tác hại của ô nhiễm không khí đến sức khỏe thì trong những ngày có cảnh báo về ô nhiễm không khí, những đối tượng, như trẻ em, phụ nữ có thai, người lớn tuổi, người mắc bệnh mạn tính… nên hạn chế ra đường hay tham gia các hoạt động ngoài trời.

Xu hướng biến động của PM10 và PM2.5 tại các thành phố phía Bắc Việt Nam, trong đó có Hà Nội, phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện thời tiết khí hậu. Những ngày qua, Hà Nội ô nhiễm do nghịch nhiệt và không có mưa.

Tình hình chất lượng không khí có khả năng được cải thiện khi mà cơ quan khí tượng dự báo từ ngày 31/07 đến 03/08 miền Bắc, trong đó có Thủ đô Hà Nội, sẽ có mưa dông do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, như vậy người dân sẽ được hưởng bầu không khí trong lành.

Rõ ràng chúng ta không thể cứ trông chờ vào những cơn mưa trời ban mà cần phải hành động cụ thể mới những mong được hưởng bầu không khí trong xanh, đảm bảo cho cuộc sống tốt đẹp hơn.

Trên tinh thần đó thì dự thảo Luật Bảo vệ Môi trường (sửa đổi) -  dự kiến có hiệu lực vào năm sau - sẽ bổ sung quy định xác lập và triển khai quản lý chất lượng không khí trong địa bàn, vùng lãnh thổ.

Cụ thể, Chủ tịch UBND cấp tỉnh có trách nhiệm lập kế hoạch bảo vệ môi trường không khí. Khi chất lượng không khí ở mức rất xấu hoặc nguy hại thì Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành sẽ ban bố tình trạng khẩn cấp và ban hành biện pháp khẩn cấp để khắc phục ô nhiễm ở phạm vi cả nước và từng cấp địa phương.

Tuyên Truyền (moitruong.com.vn)
Share |

Các tin khác:

Rong biển: Cực tốt và cực độc, không phải ai ăn cũng bổ

Rong biển: Cực tốt và cực độc, không phải ai ăn cũng bổ

Một số nghiên cứu cho thấy rong biển có tác dụng giúp giảm mức cholesterol và bảo vệ chống lại bệnh tim. Xem thêm bài khác

Xem các video khác