Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Năm, ngày 16/7/2020 |

Diễn đàn các nhà hoạt động môi trường

Niềm tin vào bà bán rau!

18/06/2020 11:19:33 AM (moitruong.com.vn) Thiết nghĩ ai chẳng muốn ăn ngon nhưng phải sạch. Chuyện ăn ngon ở đây không đề cập đến “ăn ngon cao cấp”, tức những người giàu hoặc siêu giàu chuyên chọn mua thực phẩm ở những siêu thị, cửa hàng hạng sang…

Mà tạm gọi là ăn ngon “bình dân”, với đa số những người có thu nhập trung bình, thì việc đi chợ và lựa  chọn những thực phẩm “vừa túi tiền mà an toàn” không phải dễ dàng nhất là khi ta không biết về nguồn gốc thực phẩm mà chỉ nghe bà bán rau nói sao biết vậy.
 

Đôi lần tôi nghe lỏm được những bà nội trợ có kinh nghiệm kháo nhau rằng: Tốt nhất hãy mua những mớ rau xấu xấu, có sâu bám thì là an toàn nhất vì nếu rau được phun hóa chất thì sâu không thể sống mà bám trên đó được.

Vậy là thỉnh thoảng được giao đi chợ, tôi cũng nhớ đến “kinh nghiệm của bà nội trợ nọ” mà tìm đến những bà bán rau trông có vẻ nông dân, chân chất – thay vì những bà buôn – để lựa chọn những mớ rau, củ quả xấu tí nhưng an toàn (ít nhất là trong tư tưởng).

Sáng tuần vừa rồi tôi rẽ vào chợ từ sáng sớm, tìm đến bà bán rau ngồi ven chợ với chỉ vài quả mướp, vài mớ rau dền, vài cân dưa chuột. Tất cả chỉ có vậy. Bà bán rau quảng cáo ngay dưa cô tự trồng nên an toàn lắm.

Theo lời bà, mã (quả dưa không xanh mướt, tròn trịa, dài đẹp như của dân buôn) trông xấu chút nhưng được cái sạch, an toàn. Cháu có thể ăn thử luôn tại đây không sao đâu (ý là dưa của bà ăn ngay mà không cần rửa mà vẫn an toàn không bị đau bụng).

Nhìn bề ngoài tôi cũng thấy có vẻ đúng về mặt cảm quan: đúng là có quả to, quả nhỏ, quả ngắn, quả cong keo, chứ không giống quả nào cũng to đẹp như những hàng khác bầy bán.

Vậy là tôi mua hết chỗ dưa của bà, chỉ hơn 2.4kg. Giá đương nhiên là rẻ hơn một phần ba so với dưa mẫu mã đẹp của các bà, các chị dân buôn.

Thực ra đây không phải là lần đầu mà đa phần những lần có dịp đi chợ tôi thường chọn mua những loại thực phẩm thuộc dạng “mẫu mã kém hơn người” để đảm bảo rằng những thứ minh mua an toàn cho mình và gia đình.

Quả thực mình cũng tin những lời mà các bà bán rau củ “cây nhà lá vườn” kia vì thực tế khi ăn những thực phẩm do “mình lựa chọn khác người” nhưng thấy có sự an toàn, vậy là yên tâm. Thực ra đây là trải nghiệm thực tế rồi vì những lần vợ đi mua rau quả, đặc biệt là rau muốn, có khi vừa ăn xong bữa cơm bụng đã sôi ùng ục.

Nói vậy không phải là phủ nhận rau củ “mẫu mã đẹp” là không an toàn. Cuộc sống luôn mở, có thể cho mỗi chúng ta tùy chọn những sự tốt nhất, an toàn nhất nhưng đâu đó vẫn tồn tại những sự thiếu an toàn trong những sự tốt nhất đó khi chưa có sự kiểm chứng hoặc kinh nghiệm ta chưa từng trải.

Tuyên Truyền (moitruong.com.vn)
Share |

Các tin khác:

Chạy theo trào lưu lẩu tự sôi, phớt lờ rủi ro sức khỏe

Chạy theo trào lưu lẩu tự sôi, phớt lờ rủi ro sức khỏe

Lẩu tự sôi là trào lưu ẩm thực mới vì sự độc lạ và tiện lợi. Tuy nhiên, giá thành sản phẩm không hề rẻ và nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng. Xem thêm bài khác

Xem các video khác