Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Năm, ngày 16/7/2020 |

Diễn đàn các nhà hoạt động môi trường

Màu xanh giữa cái nắng

25/06/2020 11:32:55 AM (moitruong.com.vn) Trong những ngày đầu tuần này nắng nóng có khu vực Hà Nội vượt ngưỡng 40 độ C nhưng đổi lại người dân được sống trong bầu không khí trong lành khi đa phần là màu xanh với chỉ số chất lượng không khí (AQI) đa phần dưới 60.

Theo Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội, trong những ngày gần đây, chất lượng không khí Hà Nội thường xuyên ở mức tốt, không có khu vực nào ở mức kém hay xấu.
 

Thông tin mà Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT Hà Nội) đưa ra chiều 24/06/2020 thì chỉ số chất lượng không khí (AQI) trong ngày (24h gần nhất) đo được tại 9 trạm quan trắc tự động trên địa bàn TP Hà Nội đa phần ở mức tốt, trên dưới 60.

Đáng chú ý ngày 22/06/2020 trời nắng gắt 38-39 độ C nhưng tất cả các khu vực trên địa bàn thành phố, chỉ số AQI đều duy trì ở mức tốt.

Trước đó, từ ngày 14 đến 20/06, chất lượng không khí ở Hà Nội được cải thiện rõ rệt hơn tuần trước đó. Chỉ số chất lượng không khí (AQI) ở hầu hết các khu vực trên địa bàn thành phố được “ngập” sắc xanh và dao động từ 13 đến 88 - mức tốt.

Nhìn vào “những con số trên” có thể nhận thấy chất lượng không khí ngày càng tốt hơn, tính từ giữa tháng 6 đến nay.

Theo đánh giá của Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội thì trong những ngày qua, thời tiết ở Hà Nội chịu tác động mạnh của gió phơn Tây Nam, tuy mang hơi nóng tràn xuống đồng bằng nhưng lại là điều kiện lý tưởng để khuếch tán các chất ô nhiễm và bụi mịn có trong không khí lên cao. Khi gió càng thổi mạnh, chất lượng không khí càng được cải thiện.

Ngoài ra, trong những ngày qua, thành phố Hà Nội cũng tăng cường rửa đường; ở ngoại thành, nông dân không còn đốt rơm rạ trên đồng ruộng... nên cũng góp phần hạn chế bụi mịn, chất ô nhiễm phát thải vào không khí.

3 yếu tố tạo nên chất lượng không khí trong lành trong những ngày qua là thời tiết (tự nhiên), thành phố Hà Nội tăng cường vệ sinh được phố, và người dân không còn đốt rơm rạ.

Như vậy là - nếu chúng ta muốn có bầu không khí trong lành để hít thở thì ngoài yếu tố tự nhiên - con người vẫn phải chủ động, tự nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong và ngoài cộng đồng.

Có lẽ ai cũng mong muốn được hưởng bầu không khí trong lành như những ngày qua vì chất lượng không khí có tác động, ảnh hưởng đến sức khỏe nơi ta sinh sống.

Ý thức tạo nên hành động và hành động quyết định đến chất lượng cuộc sống của chúng ta.

Tuyên Truyền (moitruong.com.vn)
Share |

Các tin khác:

Chạy theo trào lưu lẩu tự sôi, phớt lờ rủi ro sức khỏe

Chạy theo trào lưu lẩu tự sôi, phớt lờ rủi ro sức khỏe

Lẩu tự sôi là trào lưu ẩm thực mới vì sự độc lạ và tiện lợi. Tuy nhiên, giá thành sản phẩm không hề rẻ và nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng. Xem thêm bài khác

Xem các video khác