Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Năm, ngày 16/7/2020 |

Diễn đàn các nhà hoạt động môi trường

Chưa phải nóng nhất!

23/06/2020 1:53:36 PM (moitruong.com.vn) Điều đó có đúng hay không thì không ai có thể trả lời ngay bây giờ được nhưng những nghiên cứu rồi công bố từ những năm về trước cho thấy những cái nắng như thiêu như đốt đã và đang gây thiệt hại nặng nề cho những vùng bấy lâu nay vốn luôn thiếu nước thì nay còn trở nên thiếu nước trầm trọng hơn.

>> Khí thải gây hiệu ứng nhà kính kéo dài chuỗi năm nóng nhất lịch sử
>> Năm 2020 sẽ phá vỡ mọi kỷ lục nhiệt độ?

Nhìn về quá khứ khi các nhà khảo cổ cho chúng ta biết rằng nhân loại và nhiều loài vật khác, hầu hết đều sinh trưởng tốt nhất trong những điều kiện môi trường khá bó hẹp so với quy mô của thế giới.
 

Con người phải hành động như thế nào để trả lời cho câu hỏi khi nào mới đạt đỉnh nóng nhất mọi thời đại?

Chủ yếu là những nơi có nhiệt độ trung bình năm rơi vào khoảng 11 - 15 độ C. Một số khác nằm trong khoảng 20 - 25 độ C tại các khu vực nhỏ hơn của Nam Á, với ảnh hưởng từ gió mùa cung cấp nước mưa phục vụ cho trồng trọt.

Đáng chú ý là con người đã sống trong những môi trường như vậy trong suốt 6.000 năm qua, cho đến khi khí hậu thay đổi cực mạnh trong 100 năm trở lại đây.

Đặc biệt khí hậu thay đổi một cách rõ nét ở các vùng miền trên toàn thế giới mà ta dễ cảm nhận được cái nóng ngày càng khắc nghiệt và “khó chịu” hơn nhất nhiều so với những năm của thế kỷ 20.

Nó thể hiện rất rõ ở những con số mà các nhà khoa học đã đưa ra: 17/20 năm nóng nhất thuộc về thế kỷ 21. Vậy những năm nóng nhất đó, tính từ năm 2000, đã ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta như thế nào.

Khi tiếp xúc trực tiếp với cái nắng, chẳng hạn đi lại dưới cái nắng nóng ngoài trời luôn ở ngưỡng ngoài 40 độ C trong những ngày qua chẳng dễ chịu chút nào.

Còn đối với những người lao động ngoài trời thì quả là một cực hình. Sức khỏe hao tổn tác động không nhỏ đến chất lượng công việc.

Còn ẩn sau những cái nóng ấy – tạm gọi là tác động gián tiếp - nó ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta như thiếu nước để sinh hoạt, nắng nóng gây hại, giảm năng xuất, chất lượng cây trồng, lương thực khan hiếm gây tăng giá, v.v… Chưa kể là chi phí cho chăm sóc y tế sẽ nhiều và thường xuyên hơn, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ.

Rõ ràng Trái đất nóng lên đã và đang là một vấn đề hết sức nghiêm trọng mà loài người đang phải đối mặt mà có lẽ trước khi bước sang thế kỷ mới này ít ai lường trước được sự việc lại có thể xảy ra nhanh và khó lường như thế này.

Nghe đâu trong vòng 50 năm tới, nếu cứ duy trì tốc độ tăng nhiệt như trong giai đoạn 20 năm đầu của thế kỷ 21 thì sẽ có ít nhất 3 tỉ người  - tức gần 50% dân số - phải sống ở những nơi quá nóng để nhân loại có thể tồn tại.

Khi ấy cuộc sống của chúng ta còn đảo lộn như thế nào. Các nhà khoa học thì cảnh báo rằng cứ 1 độ C nhiệt gia tăng, sẽ có 1 tỉ người hoặc phải chuyển đến nơi mát mẻ hơn, hoặc phải tìm cách tự thích nghi với cái nóng.

Tìm mọi cách để thích nghi là một chuyện nhưng cái cần, về lâu dài, là mỗi chúng ta cần hành động: giảm thiểu lượng khí thải carbon có thể giúp giảm phân nửa số người chịu ảnh hưởng bởi nắng nóng trong tương lai.

Cuộc sống vẫn tiếp diễn và những năm tháng nóng nhất sẽ đang chờ đợi chúng ta ở phía trước.

Tuyên Truyền (moitruong.com.vn)
Share |

Các tin khác:

Chạy theo trào lưu lẩu tự sôi, phớt lờ rủi ro sức khỏe

Chạy theo trào lưu lẩu tự sôi, phớt lờ rủi ro sức khỏe

Lẩu tự sôi là trào lưu ẩm thực mới vì sự độc lạ và tiện lợi. Tuy nhiên, giá thành sản phẩm không hề rẻ và nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng. Xem thêm bài khác

Xem các video khác