Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Ba, ngày 21/5/2019 |

Công nghệ môi trường

Nhân rộng mô hình công nghệ xử lý rác tiên tiến

23/06/2014 8:32:32 AM Cả nước hiện có 458 bãi rác nhưng mới có hơn 26 bãi rác bảo đảm tiêu chuẩn môi trường và chỉ có duy nhất Khu Liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước của VWS có công nghệ tiên tiến theo chuẩn quốc tế

Ngày 21-6, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cùng đại diện một số bộ ngành trung ương, UBND TP HCM và tỉnh Long An đã đến thăm và làm việc với Công ty TNHH Xử lý chất thải rắn Việt Nam (VWS) tại Khu Liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước, TP HCM.

Giao thêm rác cho VWS

Theo Phó Thủ tướng, thiết kế của nhà máy ban đầu xử lý 10.000 tấn rác/ngày nhưng hiện mới chỉ có 3.000 tấn/ngày, nên sẽ khó khăn cho doanh nghiệp khi đầu tư vào lĩnh vực này.

Để giảm tải bớt cho các bãi rác có công nghệ lạc hậu, ô nhiễm môi trường, Phó Thủ tướng chỉ đạo UBND TP HCM nhanh chóng giao thêm rác cho VWS, nâng công suất xử lý rác từ 3.000 tấn/ngày lên 7.000 tấn/ngày trong thời gian tới.


Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tham quan nhà máy xử lý nước thải của Khu Liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước Ảnh: VWS

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Hữu Tín, Phó Chủ tịch UBND TP HCM, cho biết sắp tới sẽ đóng cửa bãi rác Phước Hiệp ở huyện Củ Chi và chuyển lượng rác khoảng 3.000 tấn ở đây về cho Khu Xử lý rác Đa Phước, bởi bãi rác ở đây xây dựng đã lâu, công nghệ lạc hậu, đang gây ô nhiễm môi trường.

Theo bà Huỳnh Thị Lan Phương, Phó Tổng giám đốc VWS, sau khi tiếp nhận rác từ Phước Hiệp, VWS sẵn sàng nhận 300 công nhân ở đây về làm việc tại khu xử lý rác Đa Phước.

Riêng dự án Khu Công nghệ môi trường xanh ở Long An, bà Huỳnh Thị Lan Phương đề xuất các bộ ngành và UBND tỉnh Long An và TP HCM giúp thúc đẩy nhanh tiến độ dự án.

Dự án này có quy mô 1.760 ha, công suất xử lý 40.000 tấn/ngày, vốn đầu tư hơn 700 triệu USD, có thời gian hoạt động từ 75 đến 100 năm, đảm nhận việc xử lý rác thải, chất thải rắn phát sinh của 8 tỉnh, thành của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Cao Lại Quang đồng tình ủng hộ dự án này của VWS, đồng thời ông cho biết còn vướng một số thủ tục nên yêu cầu tỉnh Long An và TP HCM tháo gỡ sớm để cho VWS khởi công.

Áp dụng công nghệ của VWS trên cả nước

Theo Phó Thủ tướng, cả nước hiện có 458 bãi rác nhưng mới có hơn 26 bãi rác bảo đảm tiêu chuẩn môi trường và chỉ có duy nhất Khu Liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước của VWS có công nghệ tiên tiến theo chuẩn quốc tế.

Trong khi đó, 35.000 tấn rác/ngày trên cả nước hiện mới chỉ thu gom và xử lý được hơn 85%, còn ở nông thôn cũng chỉ thu gom được 40%.

Vì vậy, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu Bộ Xây dựng tiến tới áp dụng các tiêu chuẩn và công nghệ tại khu xử lý rác Đa Phước để thực hiện việc xây dựng, đầu tư 8 nhà máy xử lý rác cho 8 vùng trọng điểm trong cả nước trong thời gian tới.

Riêng dự án Khu Công nghệ môi trường xanh Long An, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho rằng mô hình xây dựng nhà máy xử lý rác theo vùng của VWS rất phù hợp, cần khuyến khích và ủng hộ, yêu cầu 2 tỉnh Long An và TP HCM sớm hoàn thành thủ tục còn lại để VWS khởi công xây dựng.

“Nhà nước làm lâu nay rồi nhưng không thành công nên chúng ta cứ mạnh dạn giao cho tư nhân. Họ có tâm huyết, có vốn, có công nghệ hiện đại thì ta nên hết lòng ủng hộ” - Phó Thủ tướng nói.

Theo Song Nguyễn (Người Lao Động)
Share |

Các tin khác:

Người Việt uống 4 tỉ lít nước ngọt, bệnh từ miệng

Người Việt uống 4 tỉ lít nước ngọt, bệnh từ miệng

Tốc độ tiêu thụ đường của người Việt tăng gấp 7 lần trong vòng 15 năm, mỗi năm người dân uống hơn 4 tỉ lít nước ngọt trong đó có 2 tỉ lít trà uống liền. Xem thêm bài khác

Xem các video khác