Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Ba, ngày 21/5/2019 |

Công nghệ môi trường

Biến rác thành điện

11/12/2013 8:49:31 PM Khi xây dựng các nhà máy sản xuất điện từ rác có khả năng cung cấp cho hệ thống điện quốc gia một nguồn điện rất lớn, tới hàng nghìn MW – theo thông tin tại tọa đàm “Công nghệ xử lý rác thải kết hợp phát điện: Cơ hội và triển vọng hợp tác” ngày 11/12 ở Hà Nội.

Báo Công Thương cho biết hiện nay, khả năng phát triển thủy điện lớn không còn, thủy điện nhỏ diện tích chiếm đất, rừng nhiều và tác động tới môi trường. Trong khi các nguồn năng lượng gió, mặt trời, sinh khối từ bã mía, trấu…ở Việt Nam vẫn còn nhiều vấn đề cần nghiên cứu như suất đầu tư cho mỗi MW điện còn khá đắt đỏ.

Nguồn nguyên liệu sẵn có, mà theo ông Lê Anh Tùng - Chủ tịch Hội đồng quản trị của Ecotech Việt Nam cho rằng là rác, nguồn nguyên liệu vừa không mất tiền mua, lại góp phần không nhỏ trong bảo vệ môi trường, giảm diện tích chiếm đất chôn lấp cũng như chi phí tiêu hủy. Khi xây dựng các nhà máy sản xuất điện từ rác có khả năng cung cấp cho hệ thống điện quốc gia một nguồn điện rất lớn, tới hàng nghìn MW.

Điều này cũng phù hợp với Quy hoạch điện VII về việc phát triển nguồn điện phải sử dụng có hiệu quả nguồn tài nguyên năng lượng trong nước kết hợp với việc nhập khẩu điện, nhập khẩu nhiên liệu hợp lý, trong đó, nhấn mạnh việc ưu tiên phát triển nguồn năng lượng tái tạo cho sản xuất điện.

Theo tính toán của Công ty Ecotech Việt Nam, trong giai đoạn 2015- 2020, với lượng rác trung bình thải ra của các thành phố lớn như Hà Nội (7.000- 8.000 tấn/ngày), TP. Hồ Chí Minh (10.000- 12.000 tấn/ngày), Hải Phòng và Đồng Nai (5.000- 6.000 tấn/ngày)…sẽ là nguồn cung cấp nhiên liệu ổn định cho các nhà máy rác- điện công suất 500 tấn/ngày (8MW) tương đương sản lượng gần 350MW điện được sản xuất từ rác.

Ở Việt Nam, tính đến thời điểm này mới có dự án xây dựng hệ thống xử lý chất thải công nghiệp phát điện tại khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn, Hà Nội áp dụng công nghệ lò đốt của Nhật Bản để tái sử dụng nguyên liệu chất thải để biến thành điện năng.

Trước đó, vào năm 2006, việc tận dụng nguồn rác thải để sản xuất điện năng cũng được TP. Hồ Chí Minh quan tâm khi đưa vào hoạt động công trình xử lý Gò Cát. Tuy nhiên, lượng điện sản xuất ra từ nhà máy với phương thức ủ rác tạo khí gas, từ khí gas đem chạy máy điện khá nhỏ và không có hiệu quả kinh tế…

Tập đoàn Malakoff của Malaysia, Oschatz, Eurec, CPP của Đức cũng bày tỏ mong muốn được đầu tư, hợp tác phát triển các dự án điện- rác tại Việt Nam. Tại buổi tọa đàm, các chuyên gia cũng giới thiệu công nghệ xử lý rác thải cơ học và sử dụng nhiệt lượng từ phế liệu rắn góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng và bảo vệ môi trường thông qua việc sử dụng rác thải cho sản xuất điện năng và xử lý làm sạch khí thải, ô nhiễm môi trường.

Trên Báo Công Thương, Thứ trưởng Bộ Công Thương Lê Dương Quang cho biết: “Hiện nay, Việt Nam đang đối mặt với vấn đề thiếu hụt năng lượng, môi trường trong đó có vấn đề xử lý các hóa chất thải trong đó có chất thải rắn. Vì vậy, các tập đoàn, công ty có thế mạnh sản xuất điện từ rác thải sẽ giúp Việt Nam có nhiều cơ hội học hỏi kinh nghiệm trong việc sản xuất điện từ rác thải. Bộ Công Thương đang trình Thủ tướng Chính phủ cơ chế đối với các dự án điện từ rác thải này.”

Báo Kinh tế Việt Nam (VEN)
dẫn lời ông Lê Anh Tùng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty ECOTECH, cho biết, ở nhiều quốc gia trên thế giới, rác là một nguồn tài nguyên để phát điện. Ở Việt Nam, nếu như xây dựng được các mô hình nhà máy phát điện từ rác thải thì không những sẽ giải quyết được bài toán về ô nhiễm môi trường mà còn giúp giải bài toán về an ninh năng lượng. ECOTECH và một số công ty có công nghệ phát điện từ rác thải sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm trong lĩnh vực này cho Việt Nam.

Theo đánh giá, việc đầu tư sản xuất điện từ rác thành công sẽ góp phần đảm bảo thực hiện đúng định hướng phát triển điện tại Quy hoạch phát triển điện lực Quốc gia, đó là: Phát triển cân đối công suất nguồn trên từng miền: Bắc, Trung và Nam, đảm bảo độ tin cậy cung cấp điện trên từng hệ thống điện miền. Phát triển nguồn điện mới đi đôi với đầu tư chiều sâu, đổi mới công nghệ các nhà máy đang vận hành; đáp ứng tiêu chuẩn môi trường; sử dụng công nghệ hiện đại đối với các nhà máy điện mới; đa dạng hóa các hình thức đầu tư phát triển nguồn điện nhằm tăng cường cạnh tranh, nâng cao hiệu quả kinh tế...

Được biết Bộ Công Thương đang trình Chính phủ cơ chế cho các dự án điện từ các nguồn năng lượng tái tạo, trong đó có rác thải. Chính vì vậy, những hợp tác về xây dựng nhà máy điện theo hình thức này sẽ rất có ích trong tương lai.

TTXVN cho biết thêm trên thế giới, mô hình sản xuất điện từ rác đã được áp dụng tại nhiều nước, trong đó phải kể đến Đan Mạch có tỷ lệ trên đầu người cao nhất châu Âu về sản lượng của điện năng và nhiệt điện từ các nhà máy sản xuất năng lượng từ rác (EFW). Với 30 nhà máy EFW đã sử dụng khoảng 3,5 triệu tấn rác/năm.

Mạnh Cường (tổng hợp)/MTX

Share |

Các tin khác:

Người Việt uống 4 tỉ lít nước ngọt, bệnh từ miệng

Người Việt uống 4 tỉ lít nước ngọt, bệnh từ miệng

Tốc độ tiêu thụ đường của người Việt tăng gấp 7 lần trong vòng 15 năm, mỗi năm người dân uống hơn 4 tỉ lít nước ngọt trong đó có 2 tỉ lít trà uống liền. Xem thêm bài khác

Xem các video khác