Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Năm, 20/1/2022 |

Bảo vệ người tiêu dùng

Loại bỏ 8 nhóm thực phẩm quen thuộc để tránh xa ung thư

14/07/2021 3:10:43 PM Thói quen ăn uống không lành mạnh dễ gây ung thư và là mối nguy hại đáng báo động đối với sức khỏe. Hiện nay, tỷ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày, ung thư gan, ung thư tuyến tụy, ung thư đại trực tràng và ung thư phổi là rất cao và những bệnh ung thư này ít nhiều liên quan đến thói quen ăn uống không lành mạnh.

Thói quen sống tốt, bao gồm cả ăn uống có thể giúp kéo dài hoặc làm rút ngắn tuổi thọ của bất kì ai. Vì vậy, nhất là khi tuổi tác không còn trẻ, bạn cần tránh những thực phẩm có hại cho sức khỏe con người, để giữ gìn sức khỏe và ngăn ngừa những tác động xấu của bệnh tật.

Sau 45 tuổi, các bệnh về tim mạch và mạch máu não thường xuyên xảy ra. Những bệnh này có mối liên quan lớn đến chế độ ăn uống của chúng ta. Vì vậy, muốn sống lâu thì phải tránh xa những thực phẩm có tác động và góp phần dẫn đến bệnh tật, đặc biệt là 8 nhóm thực phẩm này:

Thực phẩm muối chua


Những người sau 45 tuổi nên ngừng ăn đồ chua, lên men. Đồ chua rất giàu nitrit, sau khi vào dạ dày sẽ kết hợp với protein tạo thành nitrosamine. Đây là chất gây ung thư mạnh và dễ gây ra các loại ung thư, đặc biệt ung thư thực quản và ung thư dạ dày.

Thực phẩm nấm mốc

Không nên sử dụng thức ăn khi bị mốc vì thức ăn bị mốc rất giàu aflatoxin. Đây là chất gây ung thư mạnh và là nguyên nhân gây ra nhiều loại ung thư.

Thực thẩm còn thừa

Người sau 45 tuổi nên ăn ít thức ăn thừa. Thức ăn thừa để lại lâu sẽ dễ sinh ra nitrit, vì vậy không nên nấu quá nhiều cho mỗi bữa ăn, tránh ăn thừa rồi vứt đi, cảm thấy tiếc quá hình thành thói quen ăn thức ăn thừa lâu ngày.

Thức ăn lạnh

Sau 45 tuổi, ruột và dạ dày sẽ trở nên mỏng manh, nếu thường xuyên ăn đồ ăn thức uống lạnh sẽ gây giảm tiết dịch vị, dễ dẫn đến các bệnh về đường tiêu hóa, thậm chí gây đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim. Nhất là những người già đã mắc bệnh tim mạch rồi thì càng không ăn được nhóm thực phẩm này.

Thực phẩm hun khói


Đồ hun khói phải được loại bỏ khỏi bàn ăn, mặc dù hương vị của thực phẩm hun khói rất độc đáo nhưng nó sẽ tạo thành chất gây ung thư đặc biệt trên bề mặt thực phẩm. Benzopyrene và benzopyrene có thể gây ung thư dạ dày, ung thư thực quản. Thậm chí, nó còn là một trong những thủ phạm của bệnh ung thư đại trực tràng.

Thực phẩm chiên rán

Người sau 45 tuổi nên ăn ít đồ chiên rán. Các loại đồ ăn chiên rán không chỉ chứa nhiều calo mà chất gây ung thư benzopyrene sẽ sinh ra sau khi chiên đồ ăn ở nhiệt độ cao.

Các chuyên gia đặc biệt lưu ý: Càng chiên rán già lửa càng tạo nhiều amin dị vòng, nhất là khi đang rán lại đổ thêm dầu mỡ vào sẽ làm tăng nhiệt độ đột ngột. Những loại thực phẩm này được đun nấu ở nhiệt độ cao cũng sẽ tạo ra benzopyren bencanthraxen, gây ung thư đường tiêu hóa. Khoai tây chiên, phồng tôm, bánh mì, trứng, bắp rang, thực phẩm giàu carbonhydrat xử lý ở nhiệt độ cao sẽ tạo ra acrylamide, gây ung thư vú, thận.

Đồ ăn quá nóng

Thường xuyên ăn quá nóng có thể là nguyên nhân quan trọng gây ra các khối u đường tiêu hóa như ung thư thực quản. Chế độ ăn quá nóng có thể làm tổn thương và kích thích biểu mô niêm mạc thực quản, kích thích lâu dài sẽ gây biến đổi ác tính ở mô. Nếu thức ăn vào dạ dày chưa kịp nhai hết ở miệng sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày và ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn. Các chuyên gia y tế khuyến cáo, dù là người thích ăn nóng thì bạn cũng chỉ nên ăn thức ăn ở nhiệt độ dưới 70 độ C là tốt nhất.

Thực phẩm có cồn

Sau 45 tuổi, ngoài những thực phẩm cần tránh xa như trên thì bạn cũng nên hạn chế thực phẩm có cồn. Một số người luôn có hành vi nhậu nhẹt, thích thêm nhiều rượu vào quá trình chế biến món ăn. Trên thực tế, những thực phẩm có cồn này cũng có tính gây kích ứng cao. Thường xuyên ăn quá nhiều thức ăn có cồn dễ gây kích ứng mạch máu của con người, thậm chí làm tăng huyết áp.

Thói quen ăn uống không lành mạnh dễ nuôi dưỡng tế bào ung thư, khuyến cáo sau 45 tuổi nên tránh xa đồ ăn vặt, ăn nhiều rau quả tươi, ăn đều đặn 3 bữa / ngày, ăn tối ít hơn, ăn ít đồ cay, tránh nghiện rượu. Điều đó có lợi hơn cho sức khoẻ của đường tiêu hoá.

Ngoài việc duy trì thói quen ăn uống lành mạnh, bạn cũng nên hình thành thói quen đi khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm bệnh và chữa trị kịp thời.

Theo Tổ quốc
Share |

Các tin khác:

Hộp đựng thực phẩm - sự lên ngôi bất ngờ của trend mua sắm trong mùa dịch.

Hộp đựng thực phẩm - sự lên ngôi bất ngờ của trend mua sắm trong mùa dịch.

Việc bảo quản thực phẩm lâu dài, an toàn bằng hộp đựng trở thành trend lớn khi được nhiều bà nội trợ quan tâm, đặc biệt trong thời gian dịch bệnh phức tạp. Xem thêm bài khác

Xem các video khác

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng như thế nào tới môi trường chung toàn cầu: