Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Năm, ngày 17/10/2019 |

Bảo vệ người tiêu dùng

Bao bì thức ăn nhanh có chứa flo có thể gây ung thư, giảm khả năng sinh sản

15/06/2019 8:25:13 AM Tất cả chúng ta đều biết thức ăn nhanh không tốt cho sức khỏe nhưng có điều đáng lo ngại hơn cả là bao bì cũng có chứa các chất độc hại, đặc biệt là flo.


Rất nhiều người ưa chuộng đồ ăn nhanh (Ảnh minh họa)

Trong khi ở các nước phương Tây, đồ ăn nhanh là lựa chọn của những người bận rộn thì tại Việt Nam, đây lại là xu hướng ẩm thực được giới trẻ thành thị yêu thích. Các cửa hàng bán hamburger, pizza, gà rán, khoai tây chiên… mọc lên ngày một nhiều với lượng khách đông đảo.

Song ẩn sau những món ăn hấp dẫn ấy là những mối nguy hại cho sức khỏe như tăng cân, béo phì, ảnh hưởng đến tim mạch, các bệnh về xương và khớp.

Tất cả chúng ta đều biết thức ăn nhanh không tốt cho sức khỏe nhưng có điều đáng lo ngại hơn cả là bao bì cũng có chứa các chất độc hại, đặc biệt là Flo.

Trong phân tích toàn diện nhất cho đến nay về sự phổ biến của các hóa chất có hàm lượng flo cao trong bao bì thức ăn nhanh ở Hoa Kỳ, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm hơn 400 mẫu từ 27 chuỗi thức ăn nhanh trên toàn quốc. Các mẫu, bao gồm giấy gói, bìa giấy và hộp đựng đồ uống, đã được phân tích cho một loại hóa chất gọi là PFAS (chất per- và polyfluoroalkyl), còn được gọi là PFC. Những hóa chất có hàm lượng flo hóa cao này được sử dụng rộng rãi trong một loạt các sản phẩm chống dính, chống vết bẩn và chống thấm nước, bao gồm thảm, dụng cụ nấu ăn cũng như bao bì thực phẩm.

Các hóa chất này có liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe như ung thư, bệnh tuyến giáp, ức chế miễn dịch, nhẹ cân và giảm khả năng sinh sản, rối loạn miễn dịch ở trẻ em. Trong khi đó, khoảng 1/3 trẻ em ở Mỹ tiêu thụ thức ăn nhanh mỗi ngày. Graham Peaslee, nhà vật lý tại Đại học Notre Dame cho biết: “Các chất có hại này sẽ tồn tại trong môi trường một thời gian rấ dài, dần dần ngấm vào máu”.

Trong một báo cáo trên tạp chí Khoa học & Công nghệ Môi trường, các nhà nghiên cứu đã áp dụng một kỹ thuật mới bằng cách sử dụng phổ phát xạ tia gamma (PIGE) để phân tích. Nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra rằng gần một nửa giấy gói như giấy gói bánh burger, túi bánh ngọt và 20% mẫu giấy bìa như hộp đựng khoai tây chiên và pizza có chứa flo.

Mặc dù các nhà sản xuất lớn của Mỹ đã đồng ý loại bỏ các PFAS chuỗi dài trong các sản phẩm tiêu dùng, các quốc gia khác vẫn sản xuất chúng và nhiều công ty đã thay thế chúng bằng các hợp chất PFAS chuỗi ngắn, một số trong đó đã được phát hiện trong nghiên cứu.

Đồng tác giả Arlene Blum, người sáng lập Viện chính sách Khoa học xanh, Mỹ cho biết, các hợp chất thay thế đều bền bỉ như nhau và không được chứng minh là an toàn cho sức khỏe con người . Đó là lý do tại sao chúng ta cần giảm việc sử dụng toàn bộ các loại hợp chất có hàm lượng flo cao.
 
Nguồn: Giadinhvietnam
Share |

Các tin khác:

Dùng loại khẩu trang nào mới chống được bụi mịn PM2.5?

Dùng loại khẩu trang nào mới chống được bụi mịn PM2.5?

(moitruong.com.vn) Các chuyên gia cho rằng những khẩu trang hiện nay nhiều người đang sử dụng như khẩu trang vải, khẩu trang y tế... không có khả năng bảo vệ cơ thể trước sự ô nhiễm không khí. Vì vậy cần phải sử dụng khẩu trang phù hợp, đảm bảo, là loại khẩu trang chống bụi mịn PM2.5, ngăn vi khuẩn và các chất độc hại. Xem thêm bài khác

Xem các video khác