Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Hai, 6/2/2023 |

Tin tức - Sự kiện

Việt Nam cần 10 tỷ USD đầu tư ngành nước

30/08/2016 4:14:58 PM Theo thống kê của Bộ Xây dựng, trong 5 năm tới, nhu cầu đầu tư cho ngành nước lên tới trên 10 tỷ USD, trong đó lĩnh vực cấp nước cần 3,3 tỷ USD, lĩnh vực thoát nước cần 6,9 tỷ USD. Đây là thông tin được đưa ra tại buổi họp báo Triển lãm quốc tế ngành Tiết kiệm Năng lượng và Năng lượng Tái tạo tại Việt Nam - RE & EE Vietnam 2016, vừa diễn ra tại TPHCM.

Hiện nay Việt Nam có tổng cộng 795 đô thị với tổng công suất cấp nước sạch 7,4 triệu m3/ngày, tăng 1,6 lần so với cách đây 10 năm nhưng tỷ lệ thất thoát nước sạch đô thị hiện nay cũng ở mức cao, khoảng 24%. Trong khi đó, hiện cả nước cũng mới chỉ có khoảng 30 nhà máy xử lý nước thải đô thị với công suất xử lý 860.000m3/ngày. Với công suất này, tỷ lệ nước thải đô thị được thu gom và xử lý hiện khá khiêm tốn, mới chỉ đạt 12%. Dự báo đến năm 2020 dân số đô thị nước ta đạt 44 triệu người, nhu cầu cấp nước sinh hoạt đô thị cũng tăng lên 9,4-9,6 triệu m3/ngày.


Theo đó, nhu cầu vốn để xây các nhà máy nước mới, cải thiện hệ thống nước hiện hữu và các nhu cầu khác 3,3 tỷ USD; nguồn vốn để đầu tư thêm các nhà máy xử lý nước thải sinh hoạt đô thị trong 5 năm tới cần đến 6,9 tỷ USD. Trước mắt, Bộ Xây dựng đang tính toán đến dự án một nhà máy nước sạch tại ĐBSCL công suất 300.000m3/ngày đêm để cung cấp cho khu vực dân cư phía Tây sông Hậu được Ngân hàng Thế giới cam kết cho vay khoảng 400 triệu USD. Sắp tới dự án sẽ được đưa ra đấu thầu tư vấn, xây dựng nghiên cứu khả thi – theo Saigondautu.

Bồi thường thiệt hại sự cố môi trường do Formosa gây ra

Văn phòng Chính phủ vừa thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình tại cuộc họp về tiến độ triển khai công tác xác định, bồi thường thiệt hại sự cố môi trường biển do Công ty Formosa gây ra. Phó Thủ tướng cũng đồng ý cho UBND 4 tỉnh miền Trung lùi thời hạn gửi các Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài chính kết quả tổng hợp, xác định tổng mức thiệt hại và kinh phí bồi thường hỗ trợ trên địa bàn đến trước ngày 15/9 – theo Báo GTVT.

Về việc xây dựng tiêu chí, nguyên tắc, phương pháp xác định, bồi thường, hỗ trợ thiệt hại sự cố môi trường do Formosa gây ra, Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình đồng ý bổ sung các đối tượng gián tiếp bị thiệt hại là chủ tàu và người lao động làm thuê trên tàu cá lắp máy công suất từ 90CV trở lên; chủ các cơ sở và người lao động làm thuê tại cơ sở (thu mua) tạm trữ thủy sản có kho đông, kho lạnh, cơ sở chế biến nước mắm, làm mắm tôm, các cơ sở nuôi trồng thủy sản phải tạm dừng sản xuất do nguồn nước biển bị ô nhiễm tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế.

TP Hồ Chí Minh phấn đấu giảm 250.000 tấn CO2 mỗi năm

Một trong những mục tiêu cần đạt được của TPHCM đến năm 2020 là đạt mức tiết kiệm năng lượng trung bình hằng năm từ 2% - 2,5% mức tiêu thụ năng lượng, tương đương với mức giảm khí thải nhà kính 220.000 – 250.000 tấn CO2 mỗi năm để bảo vệ môi trường. Mục tiêu này được bà Lương Xuân Nhung – Phó trưởng phòng Quản lý năng lượng, Sở Công thương TP Hồ Chí Minh đưa ra tại hội nghị Tổng kết hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu trên địa bàn TP Hồ Chí Minh giai đoạn 2009-2015 diễn ra sáng 30/8 – theo Khoahocphattrien.

TP Hồ Chí Minh nằm trong danh sách 10 thành phố của thế giới và 5 thành phố của châu Á sẽ bị tác động nặng nề bởi biến đổi khí hậu – mực nước biển dâng. Theo ông Hà Minh Châu - Phó chánh văn phòng Biến đổi khí hậu TP HCM, từ năm 2009-2011, thành phố đã hoàn thành đề tài nghiên cứu “Xây dựng mô hình tính toán một số thông số dưới tác động của biến đổi khí hậu phục vụ quy hoạch sử dụng đất, giao thông, tài nguyên nước và hạ tầng cơ sở cho TP HCM”. TP HCM cũng phấn đấu đạt mức tiết kiệm năng lượng trung bình hằng năm từ 2%-2,5% mức tiêu thụ năng lượng, tươn đương với mức giảm khí phát thải nhà kính 220.000 – 250.000 tấn CO2 mỗi năm.

Phát hiện hơn 900 cá sấu con tại khu vực biên giới Việt-Trung

Cảnh sát biên phòng tại Khu vực Tự trị Dân tộc Choang Quảng Tây, miền Nam Trung Quốc đã phát hiện 940 cá sấu con giống cá sấu Xiêm, một trong những loài quý hiếm được bảo tồn. Theo cảnh sát biên phòng thành phố Phòng Thành Cảng, số cá sấu khoảng 15 ngày tuổi này đã được tìm thấy trong hai chiếc hộp trên một bến tàu ở thị trấn Đông Hưng sau khi họ tuần tra khu vực này sáng 28/8 vì nghe thấy những âm thanh động vật – theo VietnamPlus.

Cảnh sát đã hỏi những người dân sống gần đó nhưng không ai biết về số cá sấu này. Trước đó, các lực lượng chức năng thành phố Phòng Thành Cảng đã phát hiện ra một vài vụ việc liên quan tới cá sấu Xiêm. Tháng Bảy, gần 400 con cá sấu con giống này đã bị tịch thu tại một ngôi nhà, sáu tháng sau khi 70 con cá sấu Xiêm đông lạnh được tìm thấy trong một xe chuyên chở hải sản. Cá sấu Xiêm là một trong những động vật quý hiếm đang đứng trước nguy cơ tiệt chủng. Da của chúng được sử dụng như một nguyên liệu thô cho các sản phẩm da cao cấp trên thị trường quốc tế. Việc nuôi cá sấu Xiêm tại Trung Quốc mà không có giấy phép hay buôn bán loại động vật quý này đều là các hành vi bất hợp pháp.

Sét đánh liên tiếp, giết sạch đàn hươu hơn 320 con

"Một đàn hươu 323 cá thể đã chết hết vì bị sét đánh vào công viên Hardangervidda hôm thứ Sáu" - đó là thông báo trên trang web của Cơ quan Thanh tra Nhà nước về bảo vệ thiên nhiên của Na Uy (SNO). "Đến nơi và thấy những con vật nằm chết la liệt, cảnh tượng thật khó tin" - ông Nina Olav Strand chuyên viên Viện nghiên cứu thiên nhiên nói với đại diện báo Na Uy VG.

VG xác minh được rằng theo dữ liệu của Viện Khí tượng Na Uy hôm thứ Sáu, khi xảy ra cái chết của đàn hươu, đã có một cơn bão mạnh và theo đánh giá của giới chuyên gia, trong khu vực tử thần này có thể đã bị tới 100 cú sét đánh - theo TT&VH.

Mai Anh (moitruong.com.vn)
Share |

Dầu gội đầu ftec

Các tin khác:

Người trẻ sẽ tiên phong tiêu thụ thực phẩm bền vững

Người trẻ sẽ tiên phong tiêu thụ thực phẩm bền vững

Nghiên cứu đầu tiên được phối hợp thực hiện bởi Ðại học Reading (Anh) và cơ quan đánh giá niềm tin của người tiêu dùng đối với ngành thực phẩm TrustTracker thuộc Viện Ðổi mới & Công nghệ Châu Âu (EIT). Xem thêm bài khác

Xem các video khác

Nuoc rua bat Ftec

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng như thế nào tới môi trường chung toàn cầu: