Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Hai, 6/2/2023 |

Tin trong nước

Cả nước chỉ có 201 tòa nhà đạt chứng nhận xanh

07/04/2022 8:57:27 AM Số liệu khảo sát của Công ty tài chính quốc tế đã chỉ ra rằng, tính đến quý 3/2021, số lượng tòa nhà sở hữu chứng nhận xanh tại Việt Nam mới dừng lại con số 201.

Những năm gần đây, Chính phủ đã lồng ghép nhiều chỉ tiêu bền vững vào tất cả các chiến lược phục hồi và thúc đẩy kinh tế - xã hội của từng ngành.

Cụ thể, Chính phủ đã thiết lập nhiều quy định dành cho doanh nghiệp về việc công bố đánh giá tác động môi trường, xã hội và quản trị trong báo cáo thường niên. Bộ Xây dựng cũng đặt ra nhiều tiêu chí về nguyên vật liệu xây dựng, khuyến khích các công trình sử dụng hiệu quả năng lượng và tài nguyên môi trường.

Những định hướng trên đã khẳng định cam kết cũng như trách nhiệm của Chính phủ trong việc đưa Việt Nam trở thành quốc gia xanh và bền vững hơn.

Theo Tổ chức phát triển công nghiệp của Liên hiệp quốc, hai vật liệu công nghiệp phổ biến nhất trên thị trường là thép và xi măng là các tác nhân thải ra lượng khí CO2 lớn nhất toàn cầu trong năm 2021 khi chiếm 14-16% lượng phát thải. Thống kê của Liên hiệp quốc cũng cho thấy, lượng khí CO2 từ các tòa nhà chiếm 38% lượng khí phát thải trên toàn thế giới trong năm 2020. Trong đó, việc vận hành chiếm tỷ trọng cao nhất.
 

Ảnh minh họa.

Số liệu khảo sát của Công ty tài chính quốc tế đã chỉ ra rằng, tính đến quý 3/2021, số lượng tòa nhà sở hữu chứng nhận xanh tại Việt Nam mới dừng lại con số 201. Tuy vậy, việc đầu tư để xây dựng tòa nhà theo tiêu chuẩn xanh là không hề đơn giản.

Theo đại diện Công ty CP ĐTXD Phúc Khang, để phát triển căn hộ xanh tiêu chuẩn Mỹ với 3 tòa nhà tại dự án Diamond Lotus ở TP Hồ Chí Minh, chủ đầu tư đã phải tốn thêm khoảng 10% chi phí xây dựng.

Cụ thể, chủ đầu tư phải bỏ ra thêm số tiền khoảng 120 tỷ đồng. Đầu tư tốn kém hơn, nhưng bù lại, việc áp dụng công trình xanh theo tiêu chuẩn LEED sẽ giúp tiết kiệm được từ 20-30% năng lượng sử dụng; 35-50% lượng nước cũng như giảm thiểu rác thải, ô nhiễm và không sử dụng các vật liệu độc hại.

Về lâu dài, công trình xanh sẽ là giải pháp góp phần bảo vệ môi trường, tiết kiệm chi phí, đảm bảo sức khỏe và chất lượng cuộc sống cho cư dân.

Nghiên cứu của Green Street Advisors năm 2020 cũng chỉ rõ, những tòa nhà xanh sở hữu tỷ lệ lấp đầy tốt hơn so với các dự án kém bền vững. Mặc dù chi phí xây dựng và vận hành theo tiêu chuẩn xanh thường cao hơn, nhưng người thuê, mua nhà vẫn sẵn sàng chi trả cao hơn cho một không gian sống, làm việc thoải mái và bền vững.
 
Theo CAND
Share |

Dầu gội đầu ftec

Các tin khác:

Người trẻ sẽ tiên phong tiêu thụ thực phẩm bền vững

Người trẻ sẽ tiên phong tiêu thụ thực phẩm bền vững

Nghiên cứu đầu tiên được phối hợp thực hiện bởi Ðại học Reading (Anh) và cơ quan đánh giá niềm tin của người tiêu dùng đối với ngành thực phẩm TrustTracker thuộc Viện Ðổi mới & Công nghệ Châu Âu (EIT). Xem thêm bài khác

Xem các video khác

Nuoc rua bat Ftec

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng như thế nào tới môi trường chung toàn cầu: