Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Hai, 6/2/2023 |

Tin thế giới

Một tấn iPhone tái chế mang lại lượng vàng gấp 300 lần so với khai thác một tấn quặng vàng

19/04/2022 1:04:40 PM Một tấn iPhone tái chế có thể mang lại lượng vàng gấp khoảng 300 lần so với việc khai thác một tấn quặng vàng. Trong khi đó, cũng trong một tấn iPhone, khối lượng bạc được tìm thấy có thể nhiều hơn tới 6,5 lần so với khi một tấn quặng.

Theo Daily Mail, gần 5 triệu người ở Anh cho biết bản thân đã từng vứt bỏ những chiếc smartphone cũ. Với hành động này, họ đã gián tiếp gây ô nhiễm môi trường khi nhiều linh kiện trong điện thoại chứa những kim loại độc. Ngoài ra, những bảng mạch cũ cũng có thể được tái chế để thu về kim loại giá trị cao.

Trong số những kim loại độc, thủy ngân xuất hiện trong pin, màn hình tinh thể và bảng mạch; chì và berili (chất có độc tính thường dùng để làm cứng các hợp kim) trong mối nối các bộ phận; cũng như asen và silica trong vi xử lý.

Một lớp vàng rất mỏng được phủ lên linh kiện điện thoại để chống tình trạng ăn mòn. Ảnh: NYTimes.

Để giải quyết tình trạng này, công ty chuyên tân trang thiết bị cũ Back Market đã tung ra chiến dịch để kêu gọi người dùng tái chế điện thoại. “Một thiết bị di động được tái chế lại có thể giúp tiết kiệm 258 kg nguyên liệu thô”, trích từ quảng cáo của công ty Back Market.

Theo đó, bên dưới lớp vỏ của điện thoại thông minh có chứa rất nhiều linh kiện đặc biệt. Chúng có thể được làm từ vàng, bạc hay một số các kim loại thuộc dạng hiếm và có giá trị cao. Bên trong một chiếc iPhone, chúng ta có thể thu được 0,034 g vàng với trị giá khoảng 2,1 USD.

Ngoài ra, bạc và paladi là 2 kim loại có giá trị tiếp theo được tìm thấy bên trong iPhone với khối lượng lần lượt là 0,34 g và 0,015 g. Đặc biệt, những chiếc smartphone này còn chứa một lượng rất nhỏ bạch kim.

Nhôm và đồng có khối lượng khá nhiều trong iPhone với lần lượt 25 g và 15 g. Tuy vậy, giá trị của chúng không đáng kể so với một số kim loại quý kể trên.

Theo số liệu của công ty khai thác quặng 911 Metallurgist, một tấn iPhone có thể mang lại lượng vàng gấp khoảng 300 lần so với việc khai thác một tấn quặng vàng. Các nhà sản xuất điện thoại thường phủ một lượng nhỏ vàng lên các vi mạch điện tử để chống tình trạng ăn mòn. Trong khi đó, cũng trong một tấn iPhone, khối lượng bạc được tìm thấy có thể nhiều hơn tới 6,5 lần so với khi một tấn quặng.

Do đó, việc vứt bỏ một chiếc iPhone cũ là điều rất lãng phí. Không chỉ vậy, để khai thác đủ nguyên liệu thô dùng cho sản xuất một chiếc điện thoại, các công ty sẽ cần tới hơn 12.000 lít nước, theo watercalculator.org. Con số này đủ để lấp đầy một tàu chở dầu thương mại.

Trong tháng 3, Royal Mint, nhà đúc tiền Vương quốc Anh, thông báo họ đang xây dựng một nhà máy hiện đại và có thể thu hồi vàng từ các bảng mạch bị vứt bỏ. Công ty này dự kiến xử lý khoảng 90 tấn bảng mạch mỗi tuần và thu hồi hàng trăm kg vàng mỗi năm.
 
Theo Zingnews
Share |

Dầu gội đầu ftec

Các tin khác:

Người trẻ sẽ tiên phong tiêu thụ thực phẩm bền vững

Người trẻ sẽ tiên phong tiêu thụ thực phẩm bền vững

Nghiên cứu đầu tiên được phối hợp thực hiện bởi Ðại học Reading (Anh) và cơ quan đánh giá niềm tin của người tiêu dùng đối với ngành thực phẩm TrustTracker thuộc Viện Ðổi mới & Công nghệ Châu Âu (EIT). Xem thêm bài khác

Xem các video khác

Nuoc rua bat Ftec

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng như thế nào tới môi trường chung toàn cầu: