Thông tin Bảo vệ môi trường

Chủ nhật, 29/1/2023 |

Tin thế giới

3.000 năm trước, bầu trời đổi màu xanh đỏ vì thứ hạ cánh từ vũ trụ

18/04/2022 9:59:18 PM Những mô tả nhuốm màu huyền thoại về một tác động từ vũ trụ trong cổ văn của Trung Quốc đã khiến giá trị của nó tăng lên nhiều lần, bởi đó là "báo cáo khoa học" đầu tiên về một cơn bão địa từ.

Những dải sáng màu đỏ và xanh lục tuyệt đẹp thật ra chính là cực quang, được tạo nên khi bão địa từ, hay còn gọi là bão Mặt Trời, ập xuống Trái Đất. Để cực quang có thể lan đến tận Trung Quốc, đó phải là một cơn bão năng lượng cực lớn, thậm chí đi kèm với một vụ phóng khối lượng đăng quang (CME), dưới dạng một quả cầu plasma đập thẳng vào khí quyển Trái Đất.
 

Cực quang chụp từ vũ trụ - Ảnh: NASA

Cổ văn của Trung Quốc được đề cập đến chính là Biên niên sử tre nổi tiếng, được ghi chép trên thẻ tre. Biên niên sử tre ghi chép lại lịch sử Trung Quốc "thời kỳ huyền thoại", khoảng năm 2400 trước Công Nguyên cho đến năm 299 trước Công Nguyên.

Theo nghiên cứu vừa công bố trên Advances in Space Research, sự kiện đã được xác nhận khi những đồng vị phóng xạ đặc biệt được tìm thấy trong trầm tích địa chất của Trung Quốc, với niên đại tương ứng - thế kỷ thứ 10 trước Công Nguyên, có thể vào khoảng năm 957 đến 977, tức hơn 3.000 năm trước.

Khi bão địa từ và các quả cầu lửa ập vào Trái Đất, các hạt trong gió Mặt Trời sẽ tương tác với khí quyển tạo ra những đồng vị phóng xạ đặc trưng, The Independent giải thích.

Theo Ancient Origins, một nguyên nhân khác khiến người Trung Quốc dễ dàng nhìn thấy cực quang vào giai đoạn đó là vị trí của cực từ Trái Đất khác biệt so với ngày nay - điều được tiết lộ qua dữ liệu cổ từ trong đá. 3.000 năm trước, cực từ phía Bắc của Trái Đất nghiêng về phía Âu-Á, với độ lệch của trục hành tinh là khoảng 15 độ so với ngày nay.

Vì thế, phát hiện mới đã nâng tầm giá trị của Biên niên sử tre, bởi vì nó không chỉ là một tài liệu lịch sử nữa mà còn có giá trị khoa học về nhiều mặt.
 
Theo Nguoilaodong
Share |

Dầu gội đầu ftec

Các tin khác:

Người trẻ sẽ tiên phong tiêu thụ thực phẩm bền vững

Người trẻ sẽ tiên phong tiêu thụ thực phẩm bền vững

Nghiên cứu đầu tiên được phối hợp thực hiện bởi Ðại học Reading (Anh) và cơ quan đánh giá niềm tin của người tiêu dùng đối với ngành thực phẩm TrustTracker thuộc Viện Ðổi mới & Công nghệ Châu Âu (EIT). Xem thêm bài khác

Xem các video khác

Nuoc rua bat Ftec

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng như thế nào tới môi trường chung toàn cầu: