Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Sáu, ngày 18/1/2019 |

Sự kiện môi trường

Việt Nam đối mặt hiểm họa rác thải nhựa

08/05/2018 9:09:11 AM (moitruong.com.vn) Biển Việt Nam đối mặt hiểm họa rác thải nhựa; Thêm dự án điện khí 4 tỷ USD ở Bạc Liêu; Xây nhà tại California phải trang bị tấm pin mặt trời; Trung Quốc dùng camera phát hiện xe phát tiếng ồn; … là trong số những thông tin sự kiện môi trường đáng chú ý trong ngày.

Biển Việt Nam đối mặt hiểm họa rác thải nhựa

Trong hội thảo về đại dương và ô nhiễm nhựa do Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam tổ chức chiều 7-5 ở Hà Nội, phái viên Mỹ phụ trách khoa học, tiến sĩ Margaret Leinen, nhấn mạnh các vấn đề liên quan đến túi ni-lông và rác thải nhựa là vấn đề rất lớn đối với đại dương và các vùng biển, trong đó có Việt Nam. Nghiên cứu khoa học gần đây cho thấy rác thải nhựa khi phân hủy sẽ phân tách ra thành những phân tử nhựa rất nhỏ, mắt thường không thể nhìn thấy được, hòa lẫn trong nước. Các loài sinh vật ở biển thay vì ăn thức ăn hữu cơ lại ăn phải phân tử nhựa này, bị nhiễm độc và sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của con người khi ăn những loại hải sản đó.


Môi trường biển trong sạch không chỉ cần thiết đối với nghề đánh bắt thủy sản mà những bãi biển sạch sẽ cũng rất quan trọng đối với ngành du lịch. Khách du lịch không muốn đến những bãi biển đầy rác, điều này ảnh hưởng đến nền kinh tế của nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Theo thông tin từ Đại sứ quán Mỹ, một nghiên cứu của ĐH Georgia (Mỹ) vào năm 2015 cho thấy Việt Nam là nước đứng thứ tư thế giới trong việc gây ô nhiễm biển từ rác thải nhựa. Đánh giá vấn đề về rác thải nhựa là vấn đề ở toàn cầu phải đối mặt, bà Alison Davis, Phó Phòng Môi trường – Khoa học – Công nghệ và Y tế Đại sứ quán Mỹ, cho rằng Việt Nam cần có hành động, xử lý các vấn đề này. “Xử lý tốt vấn đề chất thải nhựa sẽ giúp Việt Nam phát triển tốt ngành du lịch, tận dụng các lợi thế về biển của mình” – bà Alison nói.

Thêm dự án điện khí 4 tỷ USD ở Bạc Liêu

UBND tỉnh Bạc Liêu và liên doanh nhà đầu tư Energy Capital Vietnam (Mỹ) vừa ký kết biên bản ghi nhớ (MOU) về việc hợp tác đầu tư xây dựng Dự án cung cấp khí tự nhiên hóa hỏng (LNG) và và nhà máy điện khí tại vùng ven biển tỉnh Bạc Liêu. Dự án có tổng vốn đầu tư khoảng 91.400 tỷ đồng (tương đương 4 tỷ USD), quy mô 3.200 MW. Theo kế hoạch, Dự án được triển khai trong 10 năm, từ 2018 đến năm 2017 và được chia làm 3 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn I, hoàn thành xây dựng nhà máy điện công suất 1.000 MW, dự kiến khởi động trong năm 2018, đi vào hoạt động cuối năm 2021. Giai đoạn II, xây dựng bổ sung nhà máy điện với công suất 1.000 MW, đi vào hoạt động cuối năm 2024. Giai đoạn III, xa6ydu75ng tiếp nhà máy điện khí công suất 1.200 MW, đi vào hoạt động năm 2027. Dự án sẽ được xây dựng trên diện tích 100 ha.

Mới đây, tại Singapore, UBND tỉnh Quảng Ngãi và Tập đoàn Sembcorp (Singapore) cũng đã ký kết MOU về việc triển khai Dự án Điện khí Quảng Ngãi, quy mô vốn đầu tư dự kiến trên 2 tỷ USD. Dự án này ban đầu được Sembcorp dự kiến đầu tư xây dựng là nhiệt điện, tuy nhiên sau thông tin mỏ khí Cá Voi Xanh sẽ được đưa vào khai thác, đã được chuyển hướng sang đầu tư điện khí. Hiện Quảng Nam và Quảng Ngãi cũng đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận quy hoạch trở thành Trung tâm Điện khí miền Trung, với quy mô 4 nhà máy, tổng công suất 3.000 MW.

TP.HCM ban hành bảng giá tính thuế tài nguyên khoáng sản

UBND TP.HCM vừa ban hành bảng giá tính thuế tài nguyên khoáng sản trên địa bàn, có hiệu lực từ ngày 12/5/2018. Cụ thể, giá tính thuế tài nguyên đối với các loại cát san lấp là 80.000 đồng/m3; giá tính thuế tài nguyên đối với cát vàng dùng trong xây dựng là 350.000 đồng/m3; giá tính thuế tài nguyên đối với cát đen dùng trong xây dựng là 100.000 đồng/m3; giá tính thuế tài nguyên đối với cát vàng sản xuất công nghiệp (khai thác khoáng sản) là 150.000 đồng/m3.

Giá tính thuế tài nguyên khoáng sản nói trên chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng và là cơ sở để tổ chức, cá nhân khai thác khoáng sản trên địa bàn thành phố kê khai, tính thuế tài nguyên khoáng sản và tính tiền cấp quyền khai thác khoáng sản.

Trung Quốc dùng camera phát hiện xe phát tiếng ồn

Với hơn 5 triệu phương tiện đăng ký, Thủ đô Bắc Kinh không chỉ đối mặt với tình trạng tắc đường, ô nhiễm không khí mà còn phải chịu đựng tình trạng ô nhiễm tiếng ồn từ còi xe. Tình trạng tiếng ồn nghiêm trọng tới mức Bắc Kinh bị đánh giá là thành phố thứ 6 ồn nhất thế giới buộc chính quyền địa phương phải thay đổi thực trạng. Sau dự án thử nghiệm hồi đầu năm, mới đây, Cơ quan Quản lý giao thông Bắc Kinh đã lắp đặt 20 camera với thiết kế có thể phát hiện những chiếc ô tô phát ra tiếng còi. Camera được lắp đặt gần trường học và bệnh viện, sử dụng 32 microphone và 1 camera HD để quay video 2 giây, ghi lại biển số những xe dùng còi.

Cảnh sát sẽ phân tích video bằng chứng để quyết định tiếng còi của chiếc ô tô đó có vi phạm quy định hay không. Nếu có, chủ xe sẽ bị phạt 16 USD. Mặc dù công nghệ này chưa thể nhận dạng khuôn mặt người điều khiển phương tiện nhưng trong thời gian ngắn tới, camera phát hiện tiếng ồn có thể được tích hợp công nghệ nhận dạng khuôn mặt hiện đang được kết nối với hệ thống tính điểm uy tín xã hội. Qua đó, những tài xế tái phạm hành vi bấm còi sẽ bị xử phạt cùng mức với người đi bộ sai làn đường hiện nay.

Xây nhà tại California phải trang bị tấm pin mặt trời

California đang thực hiện những bước di chuyển táo bạo để trở thành tiểu bang đầu tiên tại Mỹ bắt buộc các ngôi nhà mới xây dựng sau năm 2020 phải trang bị các tấm pin năng lượng mặt trời. Theo các chủ thầu xây dựng tại California, ngày càng nhiều chủ nhà chấp nhận trang bị tấm pin năng lượng mặt trời khi xây nhà mới. Dù vậy, nhiều người vẫn từ chối lắp pin năng lượng mặt trời vì họ tin rằng điều này sẽ làm gia tăng các hóa đơn mà họ phải trả hàng tháng. Tuy nhiên, theo các phân tích tài chính chuẩn xác thì việc lắp pin năng lượng mặt trời sẽ giúp chủ nhà tiết kiệm tiền trong tương lai. Điều đó khiến Ủy ban Năng lượng California đưa ra bàn luận đề xuất bắt buộc người dân tại bang này khi xây nhà mới từ năm 2020 phải trang bị tấm pin năng lượng mặt trời. Dự kiến, cuộc bỏ phiếu thông qua đề xuất này sẽ được thực hiện vào ngày 9.5 tới (giờ địa phương).

Nếu được thông qua, đề xuất này sẽ thành tiêu chuẩn năng lượng mới của tiểu bang California, biến năng lượng tái tạo trở thành yêu cầu bắt buộc phải có kể từ năm 2020. Theo Tech Times, đề xuất này sẽ là một cú hích có lợi đối với thị trường năng lượng tái tạo tại Mỹ, khi doanh số tấm pin năng lượng mặt trời tại nước này sẽ tăng kỷ lục. Gần như tất cả các ngôi nhà tại California sẽ bị áp tiêu chuẩn mới, trừ những ngôi nhà có diện tích quá nhỏ hoặc bị che bởi bóng cây. Ngoài yêu cầu bắt buộc phải lắp pin năng lượng mặt trời thì Ủy ban Năng lượng California còn đang xem xét các đề xuất khác gồm nâng cấp các tiêu chuẩn truyền nhiệt, ánh sáng phi dân cư và thông gió. Những yêu cầu này có thể khiến chủ nhà phải chi thêm 40 USD cho hóa đơn hàng tháng của họ. Nhưng theo tính toán thì về lâu dài các chủ nhà sẽ tiết kiệm được 80 USD mỗi tháng cho chi phí sưởi ấm, làm mát và chiếu sáng.

Mai Anh (moitruong.com.vn/TH)
Share |

Các tin khác:

Hiểm họa khôn lường từ mỹ phẩm kém chất lượng

Hiểm họa khôn lường từ mỹ phẩm kém chất lượng

Mỹ phẩm kém chất lượng, mỹ phẩm nhái không đáp ứng được nhu cầu làm đẹp, còn gây nguy hiểm, hậu quả tai hại cho sức khỏe người dùng, thậm chí gây ung thư. Xem thêm bài khác

Xem các video khác