Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Sáu, ngày 18/1/2019 |

Sự kiện môi trường

Top 10 Nhà máy xanh thân thiện năm 2018

09/05/2018 12:26:59 PM (moitruong.com.vn) Lọc dầu Dung Quất đạt Top 10 Nhà máy xanh thân thiện năm 2018; Việt-Trung thả 43 triệu con cá giống để bảo tồn thủy sản Vịnh Bắc Bộ; Ngành du lịch tạo ra khoảng 8% lượng khí thải CO2 toàn cầu; World Cup 2018 có nguy cơ bị châu chấu phá hoại; … là trong số những thông tin sự kiện môi trường đáng chú ý trong ngày.

Lọc dầu Dung Quất đạt Top 10 Nhà máy xanh thân thiện năm 2018

Theo Công ty Lọc Hóa dầu Bình Sơn (BSR), Trung ương Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản công nhận Nhà máy Lọc dầu Dung Quất đạt Top 10 “Nhà máy xanh thân thiện” năm 2018. Bên cạnh đó, các dòng sản phẩm của Nhà máy gồm xăng không chì RON 95-III, xăng không chì RON 92-II, Xăng không chì E5 RON 92-II và dầu DO 0,05S đạt Top 20 “Sản phẩm thân thiện với môi trường.”  Trong những năm qua, BSR luôn chú trọng đầu tư công nghệ xử lý chất thải, nước thải, gồm cả xử lý hóa chất, vi sinh, ôxy hóa cho Nhà máy Lọc dầu Dung Quất nhằm đáp ứng mọi tiêu chuẩn, bảo đảm vệ sinh môi trường – theo TTXVN.


Đặc biệt, BSR đã lắp đặt các thiết bị máy móc theo đúng yêu cầu kỹ thuật và lắp đặt thiết bị xử lý khí thải đảm bảo tiêu chuẩn môi trường không khí xung quanh khu vực. Tất cả chất thải rắn và nguy hại phát sinh trong quá trình sản xuất đều được xử lý và tuân thủ các yêu cầu quy định. Đáng chú ý, BSR không chỉ vận hành thương mại ổn định, an toàn, mang lại nguồn lợi nhuận lớn mà còn chung tay góp phần bảo vệ môi trường, phát triển bền vững. Đây là năm thứ 2 liên tiếp BSR đạt danh hiệu Top 10 “Nhà máy xanh thân thiện” do Trung ương Hội kinh tế Môi trường Việt Nam trao tặng.

Việt-Trung thả 43 triệu con cá giống để bảo tồn thủy sản Vịnh Bắc Bộ

VietnamPlus đưa tin chiều 8/5, hoạt động phối hợp thả giống thủy sinh để bảo vệ nguồn lợi thủy sản Vịnh Bắc Bộ năm 2018 giữa Việt Nam và Trung Quốc đã diễn ra tại cửa khẩu sông Bắc Luân ở biên giới Việt-Trung, thuộc thành phố Đông Hưng, khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc). Đây là hoạt động nhằm thực hiện Bản ghi nhớ triển khai hợp tác thả giống và bảo vệ nguồn lợi thủy sản, được ký kết giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam và Bộ Nông nghiệp Trung Quốc ngày 12/1/2017. Trong đợt thả giống lần này, các đại biểu hai nước Việt-Trung đã cùng thả xuống vùng biển thuộc Vịnh Bắc Bộ 43 triệu con cá giống, 8 loài, trong đó có các loại cá song, cá tráp đỏ, cá tráp đen, cá hồng đỏ, cá hồng bạc... góp phần tích cực trong nuôi trồng và phục hồi tài nguyên cá, cải thiện môi trường sinh thái trên Vịnh Bắc Bộ, đồng thời thúc đẩy hiệu quả hợp tác nghề cá cũng như tăng thu nhập cho ngư dân hai nước Việt-Trung.

Hoạt động này nhằm giảm thiểu sự suy thoái nguồn lợi thủy sản trong Vịnh Bắc Bộ, đẩy nhanh sự phục hồi của quần thể nguồn lợi thủy sản, góp phần gia tăng lợi ích kinh tế thủy sản và thu nhập của ngư dân, nâng cao ý thức bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Về phía Việt Nam, hoạt động thả giống tái tạo nguồn lợi thủy sản được ngành thủy sản và các địa phương rất coi trọng, triển khai rộng rãi tại các địa phương hàng năm nhân ngày truyền thống ngành thủy sản. Ngày này năm ngoái, hai nước đã phối hợp tổ chức hoạt động thả giống thủy sinh và bảo vệ nguồn lợi thủy sản lần thứ nhất. Thông qua giám sát, nghiên cứu và đánh giá của cơ quan nghiên cứu, sản lượng thủy sản thả năm ngoái đã tăng 20%. Trước đó năm 2000, Chính phủ hai nước Việt Nam và Trung Quốc ký kết Hiệp định Phân định Vịnh Bắc Bộ và Hiệp định hợp tác nghề cá Vịnh Bắc Bộ, phân chia thích hợp vùng sản xuất thủy sản trên Vịnh Bắc Bộ.

Ngành du lịch tạo ra khoảng 8% lượng khí thải CO2 toàn cầu

Theo nghiên cứu công bố ngày 7/5 trên tạp chí Nature Climate Change, lượng khí thải nhà kính của ngành công nghiệp không khói trị giá hàng nghìn tỷ USD đang tăng nhanh chóng, chủ yếu do nhu cầu đi lại bằng đường hàng không tiêu hao nhiều năng lượng. Ngành du lịch tạo ra khoảng 8% tổng lượng khí thải nhà kính toàn cầu, cao gấp 4 lần so với các tính toán trước đó, và đang dần trở thành một yếu tố cần được quan tâm trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Du lịch sẽ là ngành kinh tế tăng trưởng thuộc hàng nhanh nhất trong thời gian tới, với doanh thu dự kiến sẽ tăng 4%/năm cho tới năm 2025. Việc kiểm soát ô nhiễm khí thải carbon của ngành này do đó đang ngày một trở nên cấp thiết hơn.

Trong thập kỷ trước, Mỹ là nước có lượng khí thải CO2 trong ngành du lịch cao nhất, và các nước phát triển như Đức, Canada và Anh cũng đều thuộc top 10. Tuy nhiên, sự phát triển của tầng lớp trung lưu đã khiến các nền kinh tế đang phát triển cũng xuất hiện trong bảng xếp hạng này, với Trung Quốc đứng thứ 2 trong khi Ấn Độ, Mexico và Brazil lần lượt đứng thứ 4, thứ 5 và thứ 6. Du lịch quốc tế với các chuyến bay đường dài là phân khúc tăng trưởng mạnh nhất và đóng góp khoảng 25% tổng lượng khí thải CO2 của ngành du lịch. Năm 2016, 191 quốc gia trên thế giới đã đạt được thỏa thuận cam kết sẽ cắt giảm khí thải nhà kính trong ngành hàng không sau năm 2020 thông qua việc đầu tư 2% doanh thu của ngành cho hoạt động trồng rừng, cũng như các dự án giảm khí thải carbon khác.

World Cup 2018 có nguy cơ bị châu chấu phá hoại

Loài côn trùng ăn lá có khả năng sẽ tấn công mặt cỏ tại các sân vận động trong thời gian diễn ra World Cup năm nay. Châu chấu thường tấn công mùa màng nông nghiệp ở miền nam Nga. Giữa năm nay, trùng với thời điểm World Cup diễn ra, là giai đoạn hoạt động mạnh của loài côn trùng ăn lá này. Pyotr Chekmaryov, người đứng đầu cơ quan bảo vệ thực vật của Bộ Nông nghiệp Nga, bày tỏ sự lo ngại: ''Chúng tôi đã học được ít nhiều cách làm thế nào để đối phó với châu chấu, nhưng e rằng năm nay có thể xảy ra một vụ rắc rối về châu châu mang tầm quốc tế.

Châu chấu thường xuất hiện ở những nơi có nhiều lá cây xanh, kể cả mặt cỏ trên sân thi đấu''. Cũng theo Chekmaryov, Volgograd - thành phố nằm cách thủ đô Moscow khoảng 1.000 km, là nơi đáng báo động về tình trạng châu chấu. ''Điều quan trọng là không được để chúng làm ô danh đất nước, nhất là khi chúng ta đón tiếp những vị khách đến từ khắp nơi trên thế giới'', Chekmaryov nhấn mạnh. World Cup 2018 sẽ diễn ra từ ngày 14/6 đến 15/7 tới. Giải sử dụng 12 sân vận động ở 11 thành phố trên khắp nước Nga.

LHQ kêu gọi tăng cường trồng rừng và quản lý tài nguyên rừng

Khai mạc từ ngày 7/5 và kéo dài trong 5 ngày, cuộc họp sẽ hoàn thiện nội dung đóng góp cho diễn đàn chính trị cấp cao về phát triển bền vững dự kiến được Hội đồng Kinh tế và Xã hội Liên hợp quốc (ECOSOC) tổ chức vào tháng 7 tới. Chủ tịch Diễn đàn Rừng, ông Muhammad Shahrul Ikram Yaakob nhấn mạnh sau khi Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua kế hoạch chiến lược vì rừng xanh vào năm 2017, điều quan trọng lúc này là phải tạo ra động lực mạnh mẽ và giữ vững cam kết vì một thế giới tốt đẹp hơn thông qua Chương trình nghị sự năm 2030.

Việc thực hiện được mục tiêu này có thể góp phần làm tăng 3% diện tích rừng trên toàn cầu, cũng như giúp quản lý bền vững tất cả các loại rừng và cây trồng, đồng thời giải quyết được tác động tiêu cực của cả hiện tượng biến đổi khí hậu và vấn đề nghèo đói cùng cực. Trong khi đó, Chủ tịch ECOSOC Marie Chatardova nhấn mạnh diễn đàn lần này cần đóng vai trò chủ động hơn nữa trong việc đóng góp những thông tin hữu ích, xác thực cho diễn đàn chính trị cấp cao tháng 7 tới.

Mai Anh (moitruong.com.vn/TH)
Share |

Các tin khác:

Hiểm họa khôn lường từ mỹ phẩm kém chất lượng

Hiểm họa khôn lường từ mỹ phẩm kém chất lượng

Mỹ phẩm kém chất lượng, mỹ phẩm nhái không đáp ứng được nhu cầu làm đẹp, còn gây nguy hiểm, hậu quả tai hại cho sức khỏe người dùng, thậm chí gây ung thư. Xem thêm bài khác

Xem các video khác