Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Sáu, ngày 18/1/2019 |

Sự kiện môi trường

Thu trên 888 tỷ đồng dịch vụ môi trường rừng

10/05/2018 4:16:14 PM (moitruong.com.vn) Thu trên 888 tỷ đồng dịch vụ môi trường rừng; Đề xuất đưa rùa Hoàn Kiếm mới phát hiện về Đồng Mô; Thuế tài nguyên khoáng sản cao nhất 350.000 đồng/m³; TP.HCM kiến nghị thí điểm kiểm tra khí thải xe máy; Vệ tinh giám sát toàn diện môi trường đầu tiên của Trung Quốc; … là trong số những thông tin sự kiện môi trường đáng chú ý trong ngày.

Thu trên 888 tỷ đồng dịch vụ môi trường rừng

Theo Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), đến cuối tháng 4/2018, cả nước đã thu được trên 888 tỷ đồng dịch vụ môi trường rừng, đạt trên 38% kế hoạch năm và tăng 68% so với cùng kỳ năm 2017 (thu tăng so với cùng kỳ 361 tỷ đồng); trong đó, Quỹ Trung ương thu được trên 713 tỷ đồng; quỹ tỉnh thu được gần 175 tỷ đồng. Thu dịch vụ môi trường rừng tăng mạnh bởi thực hiện theo Quyết định 147/2016/NĐ-CP sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định số 99/2010/NĐ-CP về chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng.


Theo đó, mức chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng áp dụng đối với các cơ sở sản xuất thủy điện từ 20 đồng/kWh lên 36 đồng/kWh. Bên cạnh đó, năm nay, quỹ dịch vụ môi trường rừng cũng đòi nợ được gốc (các doanh nghiệp trả hết nợ); thời tiết thuận lợi, mưa nhiều nên lượng điện phát ra tăng. Dịch vụ môi trường rừng trở thành nguồn tài chính quan trọng, góp phần nâng cao hiệu quả bảo vệ và phát triển rừng, tăng thu nhập cho chủ rừng, giảm áp lực chi ngân sách, chi trả cho trên 5,4 triệu ha rừng. Đây chính là nguồn kinh phí để hỗ trợ người trồng rừng và bảo vệ rừng, từ đó sẽ giúp người dân sống bằng nghề rừng ổn định hơn và gắn bó với rừng hơn. Theo Tổng cục Lâm nghiệp, lũy kế chi tiền dịch vụ môi trường rừng của 2017 đến cuối tháng 4/2018 đạt gần 1.028 tỷ đồng/1.452 tỷ đồng trả cho chủ rừng, đạt xấp xỉ 71% số phải chi trả - theo TTXVN.

Đề xuất đưa rùa Hoàn Kiếm mới phát hiện về Đồng Mô

VnExpress đưa tin: Trở về từ hội nghị "Bảo vệ các cá thể rùa hoang dã trên hồ Đồng Mô và Xuân Khanh" do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội tổ chức sáng 10/5, đại diện Chương trình bảo rồn rùa châu Á (ATP) chia sẻ rất vui mừng khi nhiều cơ quan chức năng cùng lên kế hoạch bảo vệ loài rùa quý hiếm nhất thế giới ở thị xã Sơn Tây, Hà Nội. Đây là hai trong bốn con rùa Hoàn Kiếm trên thế giới. Tại hội nghị, Chi cục Thủy sản Hà Nội đưa ra dự thảo kế hoạch bảo vệ hai rùa hoang dã ở thị xã Sơn Tây, trong đó nhấn mạnh đến tính cấp bách phải bảo vệ chúng. Nhiều giải pháp được đưa ra gồm: kiểm soát chất lượng nước hồ; đánh giá tác động của hoạt động du lịch, nông nghiệp ảnh hưởng đến thủy sản nói chung và rùa nói riêng; tổ chức đoàn tuần tra liên ngành theo dõi ngăn chặn hành vi gây hại cho hồ.

ATP đề nghị giới chức Hà Nội nên đưa rùa ở hồ Xuân Khanh về Đồng Mô. "Việc di chuyển này là cần thiết, bởi nếu để riêng rẽ chúng thì không có nhiều ý nghĩa về bảo tồn", ATP cho hay. Trên hồ Đồng Mô, ATP đã xây dựng bãi cát kích thước 10x5m, dốc thoai thoải giúp rùa có cơ hội đẻ trứng và có nơi phơi nắng. Bãi cát nhân tạo tạo trên một hòn đảo nhỏ, an toàn ở giữa hồ và chỉ có thể tiếp cận bằng thuyền. Nếu đưa rùa Xuân Khanh về đây thì việc chăm sóc và bảo vệ sẽ thuận tiện hơn. Quan điểm của ATP nhận được sự ủng hộ của ban ngành. Tuy nhiên, theo các đại biểu, ban đầu nên bảo tồn nguyên vị (vẫn để rùa ở hồ Xuân Khanh) sau đó mới chuyển vị (đưa rùa đến Đồng Mô) khi có thêm bằng chứng về giới tính rùa. Một số đại biểu lo ngại môi trường nước hồ Xuân Khanh có thể ô nhiễm, gây hại cho động vật do nằm bên cạnh nhà máy xử lý rác. Sau cuộc họp, Sở Nông nghiệp Hà Nội sẽ tiếp tục hoàn thiện dự thảo và sớm kiến nghị lên thành phố ban hành kế hoạch bảo vệ hai con rùa Hoàn Kiếm ở Sơn Tây.

TP.HCM kiến nghị thí điểm kiểm tra khí thải xe máy

Thanh Niên đưa tin: Ngày 8/5, Sở GTVT TP.HCM kiến nghị Bộ GTVT sớm trình Chính phủ ban hành quy định về kiểm tra khí thải xe máy đang lưu hành; xây dựng lộ trình tăng dần tiêu chuẩn về kiểm tra khí thải đối với ô tô đang lưu hành để TP áp dụng, nhằm giảm mức độ ô nhiễm môi trường trên địa bàn.

Theo Sở GTVT TP.HCM, tính đến tháng 3.2018, TP có gần 7,5 triệu xe máy, hơn 677.000 ô tô. Đây là một trong những nguồn chính gây ô nhiễm môi trường không khí trong lĩnh vực GTVT. Trước đó, từ năm 2010, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án kiểm soát khí thải xe máy do Bộ GTVT trình. Đến nay cấp có thẩm quyền vẫn chưa ban hành lộ trình áp dụng và thực hiện quản lý cụ thể.
    
Thuế tài nguyên khoáng sản cao nhất 350.000 đồng/m³

UBND TPHCM vừa ban hành bảng giá tính thuế tài nguyên khoáng sản trên địa bàn TP. Theo đó, từ ngày 12-5-2018, giá tính thuế tài nguyên đối với các loại cát san lấp là 80.000 đồng/m³, với cát vàng dùng trong xây dựng 350.000 đồng/m³; với cát đen dùng trong xây dựng 100.000 đồng/m³; cát vàng sản xuất công nghiệp (khai thác khoáng sản) 150.000 đồng/m³.

Giá tính thuế tài nguyên khoáng sản nói trên chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng và là cơ sở để tổ chức, cá nhân khai thác khoáng sản trên địa bàn TP kê khai, tính thuế tài nguyên khoáng sản và tính tiền cấp quyền khai thác khoáng sản.

Vệ tinh giám sát toàn diện môi trường đầu tiên của Trung Quốc

VnExpress đưa tin ngày 09/05/2018 Trung Quốc đã phóng thành công Gaofen 5 - vệ tinh viễn thám sử dụng công nghệ chụp ảnh siêu phổ có khả năng giám sát toàn diện môi trường. Vệ tinh được phóng lên quỹ đạo bằng tên lửa đẩy Trường Chinh 4C từ Trung tâm Phóng vệ tinh Thái Nguyên ở tỉnh Sơn Tây, vào lúc 02h28 rạng sáng thứ 4 theo giờ Bắc Kinh, theo Xinhua. Gaofen 5 là vệ tinh đầu tiên do Trung Quốc phát triển có khả năng giám sát ô nhiễm không khí. Vệ tinh tự động phân tích và phản ánh tình trạng ô nhiễm không khí ở Trung Quốc bằng cách theo dõi các tác nhân gây ô nhiễm, khí nhà kính và aerosol (sol khí - hệ keo của các hạt chất rắn hoặc giọt chất lỏng trong không khí).

Vệ tinh có thể phát hiện nguồn nước trong lục địa, môi trường sinh thái, đá và khoáng vật, cung cấp những dữ liệu quan trọng và có độ chính xác cao trong việc bảo vệ môi trường, theo dõi khí tượng và thăm dò tài nguyên thiên nhiên. Gaofen 5 có khả năng thu thập dữ liệu quang phổ từ tia cực tím đến bức xạ hồng ngoại có bước sóng dài. Đây là vệ tinh viễn thám có độ phân giải quang phổ cao nhất của Trung Quốc. Nó được trang bị sáu thiết bị quan sát tiên tiến như camera siêu phổ hồng ngoại sóng ngắn và máy dò khí nhà kính. Vệ tinh có thể phân tích thành phần vật liệu thông qua công nghệ hình ảnh siêu phổ. Gaofen 5 được phát triển bởi Tập đoàn Khoa học và Công nghệ Hàng không Vũ trụ Trung Quốc (CASC) và dự kiến có thể hoạt động trong 8 năm. Vụ phóng hôm 9/5 là nhiệm vụ thứ 274 của dòng tên lửa đẩy Trường Chinh.

Mai Anh (moitruong.com.vn/TH)
Share |

Các tin khác:

Hiểm họa khôn lường từ mỹ phẩm kém chất lượng

Hiểm họa khôn lường từ mỹ phẩm kém chất lượng

Mỹ phẩm kém chất lượng, mỹ phẩm nhái không đáp ứng được nhu cầu làm đẹp, còn gây nguy hiểm, hậu quả tai hại cho sức khỏe người dùng, thậm chí gây ung thư. Xem thêm bài khác

Xem các video khác