Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Sáu, ngày 18/1/2019 |

Sự kiện môi trường

Thi vẽ vì môi trường tương lai

17/05/2018 7:33:02 PM (moitruong.com.vn) Thi vẽ “Vì môi trường tương lai'; Hà Nội thí điểm mở tuyến xe buýt sử dụng nhiên liệu sạch từ 1/7; 6 nước châu Âu bị đưa ra Toà vì ô nhiễm không khí; Nga xây dựng các nhà máy điện đốt rác thải; … là trong số những thông tin sự kiện môi trường đáng chú ý trong ngày.

Thi vẽ vì môi trường tương lai

Chiều 18/5/2018, tại trụ sở Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam, lãnh đạo Ủy ban Hòa Bình – TP.Hà Nội và Tạp chí đã ký thỏa thuận hợp tác về việc tổ chức cuộc thi vẽ tranh “Vì môi trường tương lai”. Cuộc thi “Vì môi trường tương lai” là cuộc thi nhằm nâng cao nhận thức và tuyên truyền sâu rộng tới các em thiếu nhi trên cả nước về việc cần thiết của việc giữ gìn và bảo vệ môi trường… Đồng thời, cũng gióng lên một hồi chuông cảnh báo về vấn đề ô nhiễm môi trường và kêu gọi các bậc phụ huynh, các thầy cô giáo, các em học sinh cùng quan tâm hơn nữa tới việc giữ gìn, bảo vệ thiên nhiên môi trường.


Đối tượng tham gia dự thi là các em học sinh trên cả nước trong độ tuổi thiếu niên, nhi đồng (từ 5 đến 15 tuổi); các em học sinh đang học tập và sinh hoạt tại Cung Thiếu nhi, Nhà văn hóa Thiếu nhi trên toàn quốc. Cơ cấu giải thưởng gồm: 1 giải Đặc biệt :20 triệu đồng; 6 giải Nhất: Mỗi giải 10 triệu đồng; 12 giải Nhì : Mỗi giải 5 triệu đồng; 18 giải Ba: Mỗi giải 2 triệu đồng; 90 giải khuyến khích: Mỗi giải 500 ngàn đồng. Ngoài ra BTC sẽ trao Giấy chứng nhận cho 20 tập thể có số lượng tranh dự thi chất lượng. Cuộc thi diễn ra từ 20-4 đến 20/10 - 2018. Đầu tháng 12/2018, BTC sẽ tổng kết trao giải thưởng và tổ chức triển lãm những bức tranh đoạt giải.

Hà Nội thí điểm mở tuyến xe buýt sử dụng nhiên liệu sạch từ 1/7

Theo tin từ Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, từ ngày 1/7, Hà Nội sẽ thí điểm mở tuyến xe buýt sử dụng nhiên liệu sạch (khí CNG). Đó là các tuyến bến xe Mỹ Đình-bến xe Sơn Tây, bến xe Yên Nghĩa-khu đô thị Đặng Xá, Bệnh viện nhiệt đới Trung ương cơ sở 2-khu đô thị Times City. Cả 3 tuyến buýt này đều do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Du lịch Dịch vụ Xây dựng Bảo Yến vận hành.

TTXVN cho biết xe buýt sử dụng nhiên liệu sạch CNG đã được đưa vào hoạt động thành công ở địa bàn thành phố Hồ Chí Minh. Theo tính toán đối với 21 xe đưa vào chạy thí điểm từ năm 2011, sau một năm chạy thử nghiệm, các xe buýt CNG tiết kiệm được 2 tỷ đồng (23% chi phí nhiên liệu) so với các xe chạy dầu DO trên cùng cự ly. So với động cơ xăng và dầu DO, sử dụng khí CNG động cơ vận hành êm, các khí độc hại giảm từ 53 đến 63%, khí CO2 giảm 20%, không gây bụi và khói đen.

TPHCM - 65.000 tỷ đồng xây dựng công trình thủy lợi chống ngập

Chiều 17-5, Sở Quy hoạch – Kiến trúc TPHCM phối hợp với Sở GTVT tổ chức Hội nghị chuyên đề “Giải pháp quy hoạch cao độ nền và thoát nước TPHCM”, thu hút nhiều chuyên gia thuộc các Viện, trường tham dự. Hiện nay, vấn đề ngập lụt đô thị tại TPHCM gây nên những tác động không nhỏ đến sinh hoạt của người dân: ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế, ô nhiễm môi trường sống… Đây là “vấn nạn” của nhiều đô thị trên thế giới, nhất là đô thị ở các nước đang phát triển – nơi đang có quá trình đô thị hóa quá nhanh, nhưng thiếu những giải pháp quy hoạch quản lý và công trình hạ tầng thích ứng.

Quy hoạch cũ của đô thị Sài Gòn trước đây (trước năm 1975) với quy mô dân số khoảng 2 triệu người. Do đó, hệ thống hạ tầng kỹ thuật cũng được quy hoạch và thiết kế tương ứng với quy mô dân số nêu trên, trong đó có hệ thống thoát nước. Tuy nhiên, sau 43 năm giải phóng, hiện nay dân số của TP đã hơn 10 triệu người, chưa tính dân vãng lai. Trong khi đó, hệ thống cống thoát nước chưa được đầu tư, cải tạo kịp thời, nên không đáp ứng được nhu cầu thoát nước. Quy hoạch thủy lợi chống ngập úng khu vực TPHCM (theo Quyết định 1547 ngày 28-10-2008 của Thủ tướng Chính phủ) có diện tích 209.500ha. Dự kiến tổng mức đầu tư xây dựng các công trình thủy lợi chống ngập úng cho khu vực TPHCM tại thời điểm phê duyệt 11.531 tỷ đồng. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, tổng mức đầu tư để thực hiện đầy đủ các nội dung theo Quy hoạch 1547 là hơn 65.000 tỷ đồng.

6 nước châu Âu bị đưa ra Toà vì ô nhiễm không khí

VOV đưa tin: Ngày 17/5, Uỷ ban châu Âu ra quyết định kiện 6 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) ra Toà công lý của Liên minh châu Âu vì không tuân thủ các tiêu chuẩn về chất lượng không khí. Trong quyết định đưa ra sáng 17/5, tại Brussels, Uỷ ban châu Âu thông báo sẽ kiện ra Toà Công lý của Liên minh châu Âu 6 quốc gia thành viên là Pháp, Đức, Anh, Italy, Hungary và Romania vì các nước này đã nhiều năm không tuân thủ các tiêu chuẩn về chất lượng không khí. Trước đó, danh sách này gồm 9 nước nhưng vào phút chót 3 nước là Tây Ban Nha, CH Séc và Slovakia được tạm thời đưa ra khỏi danh sách trừng phạt nhưng vẫn tiếp tục bị theo dõi.

Các tiêu chuẩn về chất lượng không khí hiện tại được Liên minh châu Âu đưa ra từ năm 2008, trong đó quy định các quốc gia thành viên phải có các biện pháp nhằm giảm lượng N2O cũng như các phân tử khí bụi PM10 trong không khí. Báo cáo mới đưa ra đầu tháng này của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, ô nhiễm không khí đã cướp đi sinh mạng của khoảng 500.000 công dân châu Âu mỗi năm. Tại châu Âu, tình trạng ô nhiễm không khí nặng nhất là ở Italy và Ba Lan. Các quốc gia Liên minh châu Âu bị phạt vì ô nhiễm không khí sẽ phải nộp phạt ít nhất 11 triệu euro, cộng thêm 240.000 euro mỗi ngày cho đến khi chất lượng không khí đạt tiêu chuẩn cho phép. Trong những năm gần đây, đã có hai quốc gia thành viên Liên minh châu Âu bị phạt là Ba Lan và Bulgaria.

Nga xây dựng các nhà máy điện đốt rác thải

TTXVN đưa tin: Nga đã quyết định lựa chọn giải pháp sản xuất điện từ việc đốt rác thải thay vì chôn xuống đất để giải quyết vấn nạn rác thải gây ô nhiễm môi trường trầm trọng ở khu vực quanh thủ đô Moskva. Theo ước tính của tổ chức môi trường Hòa bình Xanh, mỗi năm Nga thải gần 70 triệu tấn rác thải và lượng rác thải của nước này đã tăng 30% trong một thập kỷ qua. Tuy nhiên, việc phân loại rác chỉ diễn ra tại khoảng 100 trong tổng số 400 thị trấn, thành phố của Nga và phần lớn rác thải chất đống liên tục trong nhiều năm, gây ra tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng. Chỉ 2% số rác thải được xử lý theo hình thức đốt, 7% được tái chế, và số còn lại được chôn vùi trong các bãi rác thải lớn. Giới chức địa phương cho biết trong 5 năm qua, thủ đô Moskva có 24 bãi chôn rác phải đóng cửa do quá tải và nguy hiểm, trong khi vẫn còn 15 "núi" rác hàng ngày vẫn đang tiếp tục nhận rác thải chưa phân loại.

Điều đáng nói là phần lớn các khu vực tập kết rác thải này đều có từ cách đây 50 năm và không được lắp đặt bất cứ công nghệ xử lý rác thải nào, khiến môi trường sinh sống của người dân nơi đây bị ô nhiễm nghiêm trọng. Cuối tháng 3/2018, khoảng 50 trẻ em ở thị trấn Volokolamsk đã phải nhập viện điều trị do hít phải khí ga từ bãi chôn rác thải. Hàng nghìn cư dân địa phương đã đổ xuống đường biểu tình, yêu cầu nhà chức trách đóng cửa bãi chôn rác thải ở địa phương này. Trước thảm họa môi trường hiện hữu, Chính phủ Nga đã thông qua dự án xây dựng 5 nhà máy sản xuất điện từ đốt rác thải. Hai nhà máy đầu tiên sẽ được khởi công xây dựng vào năm 2021 tại khu vực thủ đô Moskva. Mỗi nhà máy có khả năng xử lý 700.000 tấn rác/năm, với công suất 70 MW điện.

Mai Anh (moitruong.com.vn/TH)
Share |

Các tin khác:

Hiểm họa khôn lường từ mỹ phẩm kém chất lượng

Hiểm họa khôn lường từ mỹ phẩm kém chất lượng

Mỹ phẩm kém chất lượng, mỹ phẩm nhái không đáp ứng được nhu cầu làm đẹp, còn gây nguy hiểm, hậu quả tai hại cho sức khỏe người dùng, thậm chí gây ung thư. Xem thêm bài khác

Xem các video khác