Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Ba, ngày 19/2/2019 |

Sự kiện môi trường

Phát động chiến dịch Biển Việt Nam xanh

15/05/2018 9:12:38 PM (moitruong.com.vn) Phát động chiến dịch “Biển Việt Nam xanh”; Hà Nội còn ít nhất 15 điểm có nguy cơ ngập úng cao ở khu vực nội đô; Chủ tịch nước gửi thư nhân ngày truyền thống phòng, chống thiên tai; Tìm thấy hơn 3.500 mảnh nhựa ở nơi sâu nhất đại dương; Nền kinh tế xanh sẽ giúp tạo ra 24 triệu việc làm; … là trong số những thông tin sự kiện môi trường đáng chú ý trong ngày.

Phát động chiến dịch “Biển Việt Nam xanh”

Hưởng ứng Ngày Quốc tế đa dạng sinh học 22/5 và Ngày Môi trường thế giới 5/6, Bộ VHTT&DL phối hợp với TƯ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các cơ quan liên quan tổ chức chiến dịch Bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch mang tên “Biển Việt Nam xanh” với quy mô đồng loạt tại 5 tỉnh/thành ven biển miền Trung (Thanh Hoá, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị, Đà Nẵng), từ ngày 18/5 đến 26/5. Chiến dịch nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả các văn bản của Đảng, Nhà nước và ngành về bảo vệ môi trường; tăng cường công tác quản lý nhà nước trong việc bảo vệ môi trường nói chung, môi trường du lịch nói riêng để phát triển du lịch bền vững; nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cấp, các ngành, người dân, đặc biệt là du khách tại các khu, điểm du lịch trong việc giữ gìn và xây dựng môi trường du lịch ngày càng văn minh, thân thiện, sạch đẹp.


Lễ phát động diễn ra vào 6h30 ngày 18/5 tại Quảng trường Bình Minh, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An. Sau Lễ phát động là chiến dịch ra quân dọn vệ sinh biển Cửa Lò, Nghệ An; các tỉnh Thanh Hóa, Quảng Bình, Quảng Trị, TP Đà Nặng cũng đồng loạt tổ chức các hoạt động hưởng ứng. Chiến dịch thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên Việt Nam chung tay dọn sạch môi trường biển, đổi lấy nước sạch Uniaqua gửi cho các vùng miền nằm trong chương tình chống hạn hán và xâm ngập mặn. Với mong muốn tạo nên dấu ấn và sức lan tỏa, sau chiến dịch “Biển Việt Nam xanh”, tại các địa phương sẽ diễn ra các hoạt động hưởng ứng, chung tay xây dựng môi trường du lịch xanh, sạch, thúc đẩy du lịch phát triển bền vững, trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước.

Hà Nội còn ít nhất 15 điểm có nguy cơ ngập úng cao ở khu vực nội đô

Theo TTXVN, Chiều 15/5, tại buổi họp giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội thường kỳ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chu Phú Mỹ cho biết, với lượng mưa từ 50mm đến 100mm, kéo dài trong 2 giờ, Hà Nội sẽ có 15 điểm bị ngập úng. Lượng mưa càng lớn thì các điểm ngập úng sẽ nhiều hơn và mức độ ngập lớn hơn. Cũng theo ông Chu Phú Mỹ, nguyên nhân vẫn còn những điểm ngập úng này là do mật độ xây dựng trong khu vực nội đô thời gian qua rất mạnh. Bên cạnh đó, ý thức của một số người dân còn vứt rác xuống các cống nước, hố ga, lối thoát nước, điều này đã làm ảnh hưởng đến dòng chảy, thoát lũ khi lượng mưa tăng cao.

Đồng thời, các sở ngành, địa phương chủ động xây dựng kế hoạch, phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2018 cụ thể, sát thực tế của địa phương. Cùng đó, chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, vật tư, hậu cần, kinh phí theo phương châm 4 tại chỗ. Ngoài ra, thường xuyên theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, đặc biệt mưa lớn, lốc xoáy, bão mạnh, siêu bão có thể gây ngập úng, đổ cây, nhất là cây đô thị khu vực nội thành; thời tiết nắng nóng, hạn hán, mưa đá, rét đậm, rét hại, kịp thời báo cáo Ủy ban Nhân dân thành phố để chỉ đạo, xử lý, ứng phó kịp thời, theo quy định.

Chủ tịch nước gửi thư nhân ngày truyền thống phòng, chống thiên tai

TTXVN đưa tin: Nhân kỷ niệm 72 năm Ngày truyền thống phòng, chống thiên tai của Việt Nam (22/5/1946-22/5/2018), Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có thư gửi đồng bào, đồng chí, chiến sỹ, lực lượng làm công tác phòng, chống thiên tai, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các cấp, các ngành. Trong thư ngày 9/5, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nêu rõ: “Năm 2017 vừa qua, thiên tai xảy ra liên tiếp, ảnh hưởng đến nhiều địa phương; mưa lớn xảy ra trên diện rộng, lũ quét và sạt lở đất nghiêm trọng tại các tỉnh miền núi; các cơn bão và áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông đã gây nhiều thiệt hại về người và tài sản. Nhờ sự quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành, sự triển khai hành động khẩn trương của các cấp, các ngành, lực lượng phòng, chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn, cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang và sự chủ động, tích cực tham gia của đồng bào cả nước đã góp phần giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.”

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhiệt liệt biểu dương các lực lượng phòng, chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn đã không quản hy sinh, gian khổ, nỗ lực làm tốt công tác phòng, chống thiên tai trong năm qua. Đề cập về tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu, Chủ tịch nước Trần Đại Quang lưu ý, tình hình thiên tai sẽ ngày càng phức tạp, đặt ra những khó khăn, thách thức mới. Trong bối cảnh đó, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, các cơ quan, tổ chức, đoàn thể, lực lượng vũ trang và nhân dân cả nước tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, hiệp đồng chặt chẽ, thực hiện tốt nguyên tắc “Chủ động phòng ngừa, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương, hiệu quả,” theo phương châm bốn tại chỗ, nâng cao năng lực chủ động ứng phó của người dân, giảm đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra, hướng đến một xã hội an toàn trước thiên tai, góp phần phát triển đất nước bền vững.

Tìm thấy hơn 3.500 mảnh nhựa ở nơi sâu nhất đại dương

Theo nghiên cứu mới đây của Cơ quan Khoa học và Công nghệ Biển-Trái đất Nhật Bản (JAMSTEC), có khoảng 3.500 mảnh nhựa chủ yếu là loại nhựa sử dụng một lần (chiếm 90%) đã được phát hiện dưới độ sâu 10.898 mét dưới đại dương. Vị trí này nằm trên rãnh Mariana, một trong những nơi sâu nhất thế giới. Hơn 1/3 số mảnh nhựa được tìm thấy có kích thước lớn hơn 5mm. Các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu tổng hợp trong khoảng thời gian lên tới 30 năm. Tuy nhiên, nghiên cứu chỉ tập trung tìm kiếm các vật thể chìm dưới đáy biển và không tính những thứ trôi nổi trên mặt biển.

Từ kết quả có thể thấy, tình trạng ô nhiễm biển và đại dương nói chung đang ngày càng trầm trọng và khó kiểm soát. Nhóm nghiên cứu cũng tiết lộ, có gần 600 mảnh nhựa được tìm thấy trong cơ thể của các loài sinh vật biển. Điều này càng thêm khẳng định, ô nhiễm do con người gây ra đang tác động trực tiếp tới sự sống của đại dương. Phát hiện trên đã được đăng tải trên tạp chí chuyên nghiên cứu về chính sách đại dương Marine Policy mới đây.

Mưa bão hoành hành tại Ấn Độ: Đã có gần 70 người thiệt mạng

Cơ quan quản lý thiên tai Ấn Độ ngày 14/5 cho biết các đợt gió mạnh với tốc độ lên tới hơn 100 km/giờ quét qua khu vực phía Bắc, Đông và Nam nước này trong ngày 13/5, làm đổ nhiều cây xanh và cột điện, đồng thời tàn phá nhiều nhà ở. Tại bang Uttar Pradesh, ít nhất 40 người đã thiệt mạng khi dông bão quật đổ nhiều tường, cây cối và cột điện, trong khi 80 người bị thương do gió mạnh làm đổ sập gần 40 ngôi nhà. Tại bang West Bengal, 14 người đã thiệt mạng do mưa dông – theo TTXVN.

Tại bang Andhra Pradesh, 12 người tử vong do bị sét đánh. Các trận mưa bão mới nhất này cũng khiến 2 người thiệt mạng lần lượt tại khu vực Bihar và thủ đô New Delhi. Sân bay quốc tế Indira Gandhi đã phải đóng cửa trong hơn 2 giờ và 70 chuyến bay phải chuyển hướng do gió to. Kể từ đầu tháng 5 này, nhiều khu vực của Ấn Độ đã hứng chịu tình hình thời tiết cực đoan. Cơ quan dự báo thời tiết cảnh báo trong 2 ngày tới, các trận bão dữ dội nhiều khả năng sẽ càn quét các khu vực phía Bắc và Đông Ấn Độ.

Nền kinh tế xanh sẽ giúp tạo ra 24 triệu việc làm

Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) vừa công bố một báo cáo mang tên “Việc làm và các vấn đề xã hội trên thế giới năm 2018: Một nền kinh tế xanh và tạo công ăn việc làm”, nhấn mạnh từ nay đến năm 2030, 24 triệu việc làm sẽ được tạo ra trên toàn thế giới nếu các chính phủ thực hiện các chính sách thúc đẩy nền kinh tế thân thiện hơn với môi trường. Việc làm mới sẽ được tạo ra thông qua áp dụng các tiêu chuẩn bền vững trong lĩnh vực năng lượng, bao gồm cả việc thay đổi cơ cấu năng lượng, thúc đẩy việc sử dụng xe điện và nâng cao hiệu quả năng lượng của các tòa nhà. Các dịch vụ hệ sinh thái, bao gồm thanh lọc không khí và nước, cải tạo và bón phân cho đất, kiểm soát dịch hại cũng như các công việc thụ phấn và bảo vệ động thực vật chống lại điều kiện thời tiết khắc nghiệt sẽ tạo ra thêm khoảng 1,2 tỷ việc làm. Tuy nhiên, nhiệt độ tăng cao toàn cầu dự kiến sẽ gây ra hiện tượng sốc nhiệt, đặc biệt trong sản xuất nông nghiệp – theo TTXVN.

Báo cáo tính toán hiện tượng này sẽ làm giảm 2% số giờ làm việc từ nay đến năm 2030. Phó Tổng giám đốc ILO Deborah Greenfield cho biết các kết luận của báo cáo nhấn mạnh rằng việc làm phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng môi trường. Nền kinh tế xanh có thể cho phép thêm hàng triệu người vượt qua đói nghèo và mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho thế hệ này và các thế hệ trong tương lai. Báo cáo cũng dự báo các khu vực châu Mỹ, châu Á-Thái Bình Dương và châu Âu sẽ tăng số lượng việc làm lần lượt lên tới 3,14 và 2 triệu việc làm, nhờ các biện pháp cải tiến áp dụng trong sản xuất và tiêu thụ năng lượng. Tuy nhiên, Trung Đông và châu Phi nhiều khả năng sẽ tiếp tục mất đi một lượng việc làm, lần lượt khoảng 0,48% và 0,04%. Chuyên gia Catherine Saget, tác giả của báo cáo, cho rằng thay đổi chính sách ở các khu vực như Trung Đông hay châu Phi sẽ có thể bù đắp những mất mát về việc làm được dự kiến và giảm tác động tiêu cực của vấn đề.

Mai Anh (moitruong.com.vn/TH)
Share |

Các tin khác:

Nguy cơ ngộ độc từ thức ăn lâu ngày

Nguy cơ ngộ độc từ thức ăn lâu ngày

Theo báo cáo tổng hợp của Bộ Y tế, trong kỳ nghỉ Tết vừa qua đã có hơn 3.700 ca khám, cấp cứu do ngộ độc thức ăn, rối loạn tiêu hóa. Số các trường hợp khám, cấp cứu do ngộ độc thức ăn và rối loạn tiêu hóa chiếm 1% trong tổng số khám, cấp cứu. Xem thêm bài khác

Xem các video khác