Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Ba, ngày 19/2/2019 |

Sự kiện môi trường

Loại bỏ thuốc bảo vệ thực vật độc hại môi trường

16/05/2018 10:03:39 PM (moitruong.com.vn) Loại bỏ thuốc bảo vệ thực vật độc hại môi trường; Busadco khánh thành 5 căn nhà phòng chống thiên tai; Trung Quốc chuyển công nghiệp gây biến đổi khí hậu ra nước ngoài; Người Hàn Quốc sợ bụi hơn mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên; Thái Lan xem xét áp thuế đối với túi nylon; … là trong số những thông tin sự kiện môi trường đáng chú ý trong ngày.

Loại bỏ thuốc bảo vệ thực vật độc hại môi trường

Tiền Phong đưa tin: Ngày 15/5, tại hội nghị định hướng công tác bảo vệ thực vật (BVTV) trong tình hình mới, ông Hoàng Trung, Cục trưởng BVTV cho biết, công tác quản lý thuốc BVTV đang được siết chặt, tăng cường quản lý ở tất cả các khâu từ đăng ký, khảo nghiệm, cấp phép nhập khẩu, sản xuất, buôn bán, sử dụng. Qua rà soát, Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn (NN&PTTN) cho biết đã vừa loại bỏ 1.024 loại thuốc BVTV độc hại, làm ảnh hưởng đến môi trường, hệ sinh thái khỏi danh mục. Cũng như phân bón, hiện số lượng thuốc BVTV trong danh mục còn mất cân đối. Trong 4.000 thuốc BVTV, chỉ 19% là thuốc sinh học, còn lại là thuốc hóa học. Đáng lưu ý, có tới 3.800/4.000 loại thuốc cho cây lúa, chỉ khoảng 200 loại thuốc cho các loại cây trồng khác.


Theo Bộ NN&PTNT, sắp tới sẽ tục rà soát, quản lý chặt chẽ vật tư nông nghiệp ở tất cả các khâu từ khảo nghiệm, đăng ký đến sử dụng. Đến năm 2021, sẽ tăng lượng phân bón hữu cơ sản xuất công nghiệp để sử dụng trong nước ít nhất là 3 triệu tấn/năm và xuất khẩu đạt 0,5 triệu tấn/năm; tăng tỷ lệ sản phẩm phân bón hữu cơ so với tổng số sản phẩm phân bón từ 5% hiện nay lên 10%. Đối với thuốc BVTV, sẽ rút ngắn 30% số lượng tên thương phẩm trong Danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam; tăng 30% lượng thuốc BVTV sinh học được đăng ký và sử dụng. Tiếp tục khuyến khích nghiên cứu, chuyển giao, sản xuất, kinh doanh và ứng dụng biện pháp sinh học, phân bón hữu cơ, thuốc BVTV sinh học để phòng, chống sinh vật gây hại.

Busadco khánh thành 5 căn nhà phòng chống thiên tai

Cty Thoát nước & Phát triển đô thị BR-VT (Busadco) vừa tổ chức khánh thành và bàn giao 5 căn nhà ở an toàn phòng chống thiên tai cho các hộ gia đình nghèo tại hai tỉnh Bến Tre và Cà Mau. Mỗi căn nhà có diện tích 30m2, trị giá 50 triệu đồng. Các căn nhà được làm bằng công nghệ nhà bê tông lắp ghép cốt phi kim, là sản phẩm công nghệ mới của Busadco với ưu điểm vượt trội về thời gian thi công nhanh (trung bình 4 ngày/căn), giá thành rẻ, trọng lượng nhẹ, cách âm, cách nhiệt, chống thấm, kết cấu bền vững và thân thiện với môi trường.

Dự kiến, 35 căn nhà còn lại trong chương trình tài trợ này sẽ được Busadco tiếp tục thực hiện và hoàn thành bàn giao trong tháng 6/2018. Đây là 5 căn nhà đầu tiên trên tổng số 40 căn nhà do Cty CP nhựa Tân Đại Hưng tài trợ cho đồng bào nghèo vùng thiên tai bão lũ hai tỉnh Bến Tre và Cà Mau. Chương trình này có tổng số 40 căn nhà, trong đó mỗi tỉnh được hỗ trợ 20 căn, tương đương với 50 triệu đồng/căn, nhằm tăng cường xã hội hóa trong phòng chống thiên tai và góp phần đảm bảo an toàn về nhà ở cho người dân, qua đó, phục vụ cho các hộ gia đình là các hộ nghèo, hộ cận nghèo chưa có nhà ở hoặc gặp khó khăn về nhà ở 2 tỉnh Cà Mau và Bến Tre với tổng trị giá 2 tỷ đồng.

Trung Quốc chuyển công nghiệp gây biến đổi khí hậu ra nước ngoài

Reuters dẫn nghiên cứu của Đại học East Anglia (Anh) cảnh báo làn sóng di chuyển các ngành công nghiệp gây biến đổi khí hậu tại Trung Quốc và Ấn Độ sang các nước phát triển chậm hơn ở châu Á. Theo đó, các ngành công nghiệp tiêu thụ năng lượng lớn như chế tạo, xử lý nguyên liệu thô được đưa sang các nước có chi phí thấp hơn như Indonesia, Thái Lan và Việt Nam. “Hệ thống sản xuất của Trung Quốc đang bắt đầu chuyển đổi để trở nên có giá trị cao hơn. Giá lao động ở nước này đã tăng khá nhiều”, theo giáo sư Quan Đại Bác, tác giả nghiên cứu. Nghiên cứu cảnh báo rằng sự chuyển dịch về sản xuất và thương mại sẽ khiến chỉ tiêu giảm nhiệt độ toàn cầu trong Thỏa thuận Paris về cắt giảm khí thải nhà kính khó đạt được.

Các nước nhỏ hơn đang ngày càng có vai trò quan trọng trong việc góp phần chống biến đổi khí hậu nhưng nỗ lực này có thể trở nên không hiệu quả với cơ cấu chuyển dịch mới. Sự gia tăng khí thải CO ghi nhận từ hàng chế tạo xuất khẩu của Trung Quốc đã chậm lại, trong khi lại gia tăng ở các nước như Bangladesh và Việt Nam. Song song đó, thương mại quốc tế toàn cầu tăng 50% trong giai đoạn 2005-2015, trong đó các nước đang phát triển tăng đến 60%. Nhiều công ty của Trung Quốc, chẳng hạn như trong lĩnh vực sản xuất điện thoại di động, đang bắt đầu bành trướng ra toàn cầu với các nhà máy ở những nước đang phát triển.

Người Hàn Quốc sợ bụi hơn mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên

Tờ The Korea Times ngày 16/5 dẫn khảo sát của Viện Sức khỏe và các vấn đề xã hội Hàn Quốc cho thấy vấn đề người dân Hàn Quốc lo ngại nhất là ô nhiễm bụi chứ không phải mối đe dọa từ vũ khí hạt nhân của CHDCND Triều Tiên. Khảo sát với sự tham gia của 3,839 người đưa ra câu hỏi về các mối lo ngại của người dân khi sinh sống tại Hàn Quốc. Theo đó, họ lo ngại nhất là bụi mịn, những hạt bụi li ti chủ yếu sinh ra từ khí thải của ô tô, xe máy.

Khảo sát đề nghị người tham gia chấm điểm từ 1-5 cho các vấn đề họ lo ngại. Ô nhiễm không khí có số điểm trung bình là 3,46 chiếm vị trí thứ nhất. Tiếp theo là các vấn đề kinh tế phát triển chậm, sự già hóa dân số, ô nhiễm nước và vấn đề hạt nhân của Triều Tiên. Trong khi đó, mối lo ngại ít nhất bao gồm các vấn đề như lũ lụt, bão, động đất và sóng thần. Nhìn chung, các vấn đề về môi trường gây lo ngại hơn thiên tai. Theo các nhà nghiên cứu, khảo sát được thực hiện giữa bối cảnh nhiều người lo ngại về bụi mịn gây ô nhiễm không khí ở Hàn Quốc.

Thái Lan xem xét áp thuế đối với túi nylon

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, bên cạnh lựa chọn áp thuế, các biện pháp khác bao gồm sản xuất túi nylon có khả năng tự phân hủy hoặc loại túi nylon mỏng hơn. Việc xem xét quyết định là một phần trong thỏa thuận ghi nhớ (MOU) ký giữa Hiệp hội các nhà bán lẻ Thái Lan và bộ Tài chính nước này.

Cuộc họp giữa 2 bên để bàn về vấn đề này sẽ diễn ra vào tuần tới. Căn cứ theo thỏa thuận MOU, ủy ban giám sát sẽ được thành lập. Trong số 27,4 triệu tấn rác mà người Thái Lan thải ra hàng năm có 2 triệu tấn là túi nylon. Hàng ngày, mỗi người sống tại thủ đô Bangkok của Thái Lan sử dụng trung bình 8,7 túi nylon. Túi nylon chiếm 13% lượng rác thải tại các hồ, kênh, rạch năm 2015, cao hơn so với bao bì thực phẩm (8%) và ống hút (10%).

Mai Anh (moitruong.com.vn/TH)
Share |

Các tin khác:

Nguy cơ ngộ độc từ thức ăn lâu ngày

Nguy cơ ngộ độc từ thức ăn lâu ngày

Theo báo cáo tổng hợp của Bộ Y tế, trong kỳ nghỉ Tết vừa qua đã có hơn 3.700 ca khám, cấp cứu do ngộ độc thức ăn, rối loạn tiêu hóa. Số các trường hợp khám, cấp cứu do ngộ độc thức ăn và rối loạn tiêu hóa chiếm 1% trong tổng số khám, cấp cứu. Xem thêm bài khác

Xem các video khác