Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Hai, 6/2/2023 |

Sự kiện môi trường

Điểm tin tuần

23/04/2022 11:57:07 PM (moitruong.com.vn) Lập Quy hoạch vùng đồng bằng sông Hồng; Tập huấn Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 và các văn bản hướng dẫn thi hành; Phê duyệt nhiệm vụ lập Quy hoạch vùng trung du và miền núi phía Bắc; Google, Facebook hỗ trợ 925 triệu USD phát triển công nghệ khử carbon;;;… là những thông tin sự kiện môi trường đáng chú ý trong tuần.

TRONG NƯỚC

Lập Quy hoạch vùng đồng bằng sông Hồng


Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa ký Quyết định số 492/QĐ-TTg ngày 19/4/2022 phê duyệt nhiệm vụ lập Quy hoạch vùng đồng bằng sông Hồng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Quy hoạch vùng đồng bằng sông Hồng là công cụ quản lý của nhà nước trong việc điều hành phát triển kinh tế - xã hội. Vùng đồng bằng sông Hồng bao gồm toàn bộ ranh giới hành chính đất liền và không gian biển của thành phố Hà Nội, thành phố Hải Phòng và 9 tỉnh: Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình.

- Phía Bắc, Đông Bắc và phía Tây, Tây Nam giáp vùng trung du và miền núi phía Bắc.

- Phía Nam giáp vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải miền Trung.

- Phía Đông giáp Vịnh Bắc Bộ.

Phạm vi nghiên cứu của quy hoạch về mặt không gian được mở rộng đến các khu vực có ảnh hưởng và tác động đến vùng đồng bằng sông Hồng về các mặt kinh tế, văn hóa - xã hội, môi trường, quốc phòng - an ninh, liên kết vùng và hợp tác quốc tế.

Tập huấn Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 và các văn bản hướng dẫn thi hành

Baotainguyenmoitruong đưa tin: Chiều 20/4, tại Hà Nội, Công đoàn Bộ TN&MT phối hợp với Trung tâm Truyền thông TN&MT, Công ty TNHH Nhà máy Bia Heineken Việt Nam tổ chức Hội thảo Tập huấn Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 và các văn bản hướng dẫn thi hành. Ông Dương Trung Thành, Chủ tịch Công đoàn Bộ TN&MT cho biết, Luật Bảo vệ Môi trường năm 2020 đã được Quốc hội Khóa XIV thông qua tại Kỳ họp thứ 10 và có hiệu lực từ ngày 1/1/2022 với nhiều nội dung mới mang tính đột phá, liên quan đến nhiều lĩnh vực, nhiều luật khác nhau, thay đổi căn bản so với các quy định hiện hành. Chính vì vậy, ngay sau khi Luật được ban hành, Bộ TN&MT đã chủ động xây dựng tài liệu tuyên truyền các nội dung chính của Luật.

Luật mới thông qua được thiết kế khung chính sách hướng tới việc hình thành đạo luật về bảo vệ môi trường có tính tổng thể, toàn diện và hài hòa với hệ thống pháp luật về kinh tế - xã hội. Đồng thời, cải cách mạnh mẽ, cắt giảm hơn 40% thủ tục hành chính, giảm thời gian thực hiện các TTHC, góp phần giảm chi phí tuân thủ của doanh nghiệp. Vì vậy, Bộ TN&MT đã xác định nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2022 là đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến sâu rộng các quy định, chính sách mới của Luật và các văn bản hướng dẫn tới các cơ quan, tổ chức, người dân và cộng đồng doanh nghiệp.

Phê duyệt nhiệm vụ lập Quy hoạch vùng trung du và miền núi phía Bắc

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa ký Quyết định số 495/QĐ-TTg ngày 20/4/2022 phê duyệt nhiệm vụ lập Quy hoạch vùng trung du và miền núi phía Bắc thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 trong đó xác định việc phân bố và tổ chức không gian các hoạt động kinh tế - xã hội và bảo vệ môi trường mang tính chiến lược trên lãnh thổ toàn vùng. Phạm vi lập quy hoạch là toàn bộ địa giới hành chính vùng trung du và miền núi phía Bắc, gồm 14 tỉnh: Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Bắc Giang, Thái Nguyên, Bắc Cạn, Tuyên Quang, Phú Thọ, Yên Bái, Hòa Bình. Tổng diện tích là 9.518.414 ha.

Phạm vi nghiên cứu lập quy hoạch bao gồm toàn bộ phạm vi lập quy hoạch và những vấn đề của cả nước, quốc tế có ảnh hưởng trực tiếp hoặc ảnh hưởng lớn đến vùng; những nội dung liên vùng như kết nối của vùng trung du và miền núi phía Bắc với các vùng đồng bằng sông Hồng, vùng Bắc Trung bộ và duyên hải miền Trung và với cả nước; các hành lang, vành đai kinh tế, các cực tăng trưởng của vùng kết nối với các hành lang, vành đai kinh tế, các cực tăng trưởng của cả nước được xác định trong quy hoạch tổng thể quốc gia.

Núi Chúa ở Ninh Thuận chính thức trở thành khu dự trữ sinh quyển mới của thế giới

Sáng 14/4, UBND tỉnh Ninh Thuận tổ chức lễ đón nhận bằng công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới Núi Chúa (thuộc Vườn Quốc gia Núi Chúa) từ UNESCO. Tại sự kiện này, tỉnh Ninh Thuận cũng vinh dự đón nhận bằng xếp hạng Di tích quốc gia danh lam thắng cảnh Vịnh Vĩnh Hy từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Trước đó, tại kỳ họp lần thứ 33 Hội đồng điều phối quốc tế Chương trình Con người và Sinh quyển diễn ra từ ngày 13-17/9/2021 tại Abuja (Nigeria), hồ sơ đề cử Khu dự trữ sinh quyển thế giới Núi Chúa đã được thông qua và chính thức được Tổ chức Giáo dục, Văn hóa và Khoa học của Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Đây là sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế đối với những giá trị về cảnh quan thiên nhiên, đa dạng sinh học, giá trị văn hóa bản địa.

Khu dự trữ sinh quyển thế giới Núi Chúa có tổng diện tích hơn 106.646 ha, hội tụ đầy đủ 3 không gian: rừng, biển, bán sa mạc và là mẫu chuẩn duy nhất về hệ sinh thái rừng khô hạn đặc trưng và độc đáo của Việt Nam và Đông Nam Á. Khu dự trữ sinh quyển thế giới Núi Chúa là “ngôi nhà chung” của hơn 1.511 loài thực vật, trong đó có 54 loài được ghi trong Sách đỏ Việt Nam và Danh lục đỏ thế giới (IUCN); 765 loài động vật, trong đó có 46 loài quý hiếm có tên trong Sách đỏ Việt Nam và Danh lục đỏ thế giới. Núi Chúa còn là nơi có rạn san hô ven bờ lớn nhất Việt Nam với trên 350 loài san hô và hàng trăm loài động vật biển.

Động đất ở Kon Tum vượt mốc lịch sử: Chuyên gia kiến nghị khẩn cấp

Theo số liệu thống kê của Viện Vật lý địa cầu - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, trong vòng một năm trở lại đây, trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã xảy ra 169 trận động đất nhỏ (động đất kích thích), gấp hơn 5 lần tổng số các trận động đất đã ghi nhận được trong khoảng thời gian hơn 100 năm trước ở khu vực này. Thực tế trên đang khiến nhiều người lo lắng, kiến nghị khẩn cấp: cần sớm  có nghiên cứu tổng thể cùng phương án ứng phó lâu dài để tránh các sự cố có thể xảy ra. Thông tin tại cuộc họp khẩn cấp do Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai phối với các bộ, ngành, cơ quan có liên quan tổ chức sáng 19/4, tiến sĩ Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu cho biết trong thời gian từ năm 1903 đến năm 2020, tại khu vực huyện Kon Plông và các vùng lân cận đã ghi nhận được 33 trận động đất có độ lớn từ 2,5 trở lên. Trong đó, trận động đất có độ lớn cao nhất là 3,9 xảy vào năm 1937.

Thế nhưng, từ tháng 4/2021 đến nay, các số liệu thống kê cho thấy hiện tượng động đất xảy ra tại khu vực huyện Kon Plông và vùng lân cận đã có tần xuất xảy ra thường xuyên hơn và tăng dần về độ lớn. Đáng chú ý, chỉ trong vòng 4 ngày qua (từ ngày 15-18/4/2022), tại khu vực huyện Kon Plông đã ghi nhận tới 22 trận động đất xảy ra liên tiếp, với độ lớn tăng dần từ 2,5 đến 4,5, vượt mức lịch sử. Phân tích về chuyên môn, tiến sỹ Nguyễn Xuân Anh cho rằng các trận động đất nhỏ, động đất kích thích sẽ có tác nhân nào đó như đập thủy điện kích hoạt xảy ra trận động đất sớm hơn. Theo nhận định sơ bộ thì tháng 3/2021, thủy điện thượng Kon Tum có tích nước và sau đó liên tiếp xảy ra động đất. “Mặc dù đến nay chưa ghi nhận thiệt hại về nhà cửa và người tại khu vực trên tuy nhiên chắc chắn các rung động địa chấn do động đất gây ra đã ảnh hưởng nhất định đến đời sống của nhân dân trong khu vực,” tiến sỹ Nguyễn Xuân Anh nhấn mạnh.

THẾ GIỚI

Ngày Trái Đất 22/4: Hãy đầu tư vào hành tinh của chúng ta

Ngày Trái đất rơi vào ngày 22/4 hàng năm và là ngày lễ thường niên được kỷ niệm rộng rãi nhất trên toàn cầu. Giá trị của Ngày Trái Đất là nó đã giúp tạo ra các tổ chức bảo vệ môi trường và nhiều luật môi trường trên thế giới. Hôm nay đánh dấu ngày lễ rất đặc biệt của Trái đất và chủ đề năm nay là “Hãy đầu tư vào hành tinh của chúng ta”. Kathleen Rogers, chủ tịch của tổ chức toàn cầu Ngày Trái đất (EarthDay.org), muốn gửi đến cho mọi người trên thế giới những thông điệp về niềm hy vọng. “Tôi nghĩ rằng mọi người không thể sống trong nỗi sợ hãi. Vì vậy, chúng tôi đã tìm kiếm thông điệp điều đó để có thể truyền cảm hứng cho mọi người về tương lai… và cho phép họ suy nghĩ tích cực về những gì họ có thể làm để thay đổi nó”, Rogers nói.

Ông cho biết thêm rằng chủ đề “Hãy đầu tư vào hành tinh của chúng ta – Invest In Our Planet” mang ý nghĩa như một sự hợp tác ba bên: chính phủ, doanh nghiệp và công dân. Có nghĩa rằng, “tất cả chúng ta cần phải làm việc cùng nhau”. Ngày Trái đất, diễn ra vào ngày 22/4 hàng năm, là ngày lễ thường niên được kỷ niệm rộng rãi nhất trên toàn cầu. Trong khi EarthDay.org nhấn mạnh rằng chúng ta nên đầu tư vào hành tinh mỗi ngày trong năm nay, Ngày Trái đất được coi là một ngày để làm nổi bật hành động này.

Google, Facebook hỗ trợ 925 triệu USD phát triển công nghệ khử carbon

VTC News đưa tin: Những "gã khổng lồ” công nghệ như Facebook và Google gần đây đề xuất hỗ trợ gần 1 tỷ USD nhằm thúc đẩy các công nghệ khử phát thải carbon. Trong một tuyên bố mới đây, các tập đoàn lớn như Meta, Alphabet, cổng thanh toán Stripe, nền tảng thương mại điện tử Shopify và Viện nghiên cứu toàn cầu McKinesy công bố họ đang thực hiện một Cam kết thị trường trước (AMC) được gọi là Frontier nhằm đẩy nhanh sự phát triển của các công nghệ giúp giảm lượng khí thải carbon (CO2). Các nhà sáng lập dự định sẽ triển khai một cam kết trị giá 925 triệu USD trong 9 năm tới với các giải pháp đầy hứa hẹn nhằm loại bỏ khí carbon vĩnh viễn.  Ông Nan Ransohoff người đứng đầu bộ phận phụ trách khí hậu của Stripe cho biết: "Với Frontier, chúng tôi muốn gửi một tín hiệu lớn đến các công ty, những nhà nghiên cứu và cả các nhà đầu tư rằng chúng tôi sẵn sàng mua những công nghệ có khả năng tạo nên thị trường loại bỏ carbon vĩnh viễn”.

Mô hình AMC là cơ chế tài chính đảm bảo tính khả thi của thị trường sau khi một sản phẩm được phát triển thành công. Mô hình được thí điểm lần đầu vào năm 2007, nhằm phát triển vaccine phế cầu cho các nước thu nhập thấp. Đây cũng là lần đầu tiên mô hình này được áp dụng ở quy mô lớn. Khử phát thải carbon là quá trình loại bỏ khí CO2 ra khỏi tầng khí quyển bằng cách sử dụng cây cối, thực vật, hoặc các công nghệ thu giữ và lưu trữ carbon (CCUS). Mặc dù công nghệ khử carbon đã có những tiến bộ đáng kể, nhưng vẫn còn chặng đường dài để đạt được quy mô cần thiết. Tính đến năm 2021, các công nghệ này đã loại bỏ vĩnh viễn ít hơn 10.000 tấn khí thải carbon khỏi tầng khí quyển.

Mỹ tung gói giải cứu 6 tỉ USD, bài toán năng lượng EU có đường ra?

Bộ Năng lượng Mỹ cho biết chính quyền của Tổng thống Joe Biden đang khởi động một gói “giải cứu” 6 tỉ USD cho các nhà máy điện hạt nhân, thứ có thể giúp họ sở hữu năng lượng “sạch” và từ bỏ nhiên liệu hóa thạch. Thông tin trên được Bộ Năng Lượng Mỹ tiết lộ với hãng tin AP vào ngày 19-4, ngay trước khi có thông báo chính thức về vòng “giải cứu” thứ nhất.

Gói hỗ trợ này là một chương trình tín dụng hạt nhân dân sự, nhằm giúp chủ sở hữu hoặc vận hành các lò phản ứng điện hạt nhân đang gặp khó khăn về tài chính trong thời gian qua, đứng trước nguy cơ đóng cửa chủ yếu do giá điện quá rẻ. Vòng “giải cứu” thứ 2 sẽ được ưu tiên cho các cơ sở có rủi ro về kinh tế. Chương trình được thực hiện thông qua thỏa thuận trị giá 1 nghìn tỉ USD đầu tư cho cơ sở hạ tầng mà Tổng thống Joe Biden đã ký và luật hóa từ tháng 11-2021.

Đức đầu tư 4 tỷ euro cho các dự án bảo vệ khí hậu và môi trường

TTXVN đưa tin: Kế hoạch của Chính phủ Đức đầu tư 4 tỷ euro cho các dự án bảo vệ khí hậu và môi trường đang gây ra tranh cãi giữa các tổ chức môi trường, ngành nông nghiệp trồng trọt và công ty cầu đường của nước này. Sau khi Bộ trưởng Môi trường Steffi Lemke ngày 29/3 thông báo kế hoạch chính phủ đầu tư khoản ngân sách khổng lồ 4 tỷ euro cho các dự án bảo vệ khí hậu thiên nhiên, các tổ chức môi trường đã hoan nghênh thông báo này, cho rằng kế hoạch sẽ giúp cải thiện và bảo vệ đa dạng sinh học, chống lại tác động của biến đổi khí hậu. Trong những năm qua, tình trạng thời tiết cực đoan xảy ra thường xuyên càng khiến nỗ lực giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.

Người đứng đầu Bộ Môi trường cho biết các vùng đất ngập nước còn nguyên vẹn cần được bảo vệ trong các vùng đất ngập nước đã bị cạn kiệt sẽ được khôi phục bằng cách tăng mực nước ngầm. Ông Lemke nhấn mạnh các sông, hồ, ao và vùng ngập lũ đặc biệt được quan tâm bởi đây là những khu vực rất quan trọng để tạo ra đa dạng sinh học. Kế hoạch sinh thái cũng sẽ được triển khai trên khắp các thành phố và vùng nông thôn trong cả nước, trong đó có tới 150.000 cây xanh được trồng mới ở các khu vực nội thành.

Đan Mạch đề xuất đánh thuế carbon đối với doanh nghiệp

Bnews cho biết: Ngày 20/4, Chính phủ Đan Mạch đã đề xuất áp dụng thuế carbon đối với doanh nghiệp như một giải pháp để đạt được mục tiêu chống biến đổi khí hậu đầy tham vọng của đất nước. Chính phủ Đan Mạch ước tính mức thuế carbon được đề xuất là 1.125 crown (164,21 USD) cho mỗi tấn CO2 sẽ giúp cắt giảm lượng khí thải 3,7 triệu tấn/năm vào năm 2030. Đề xuất thuế cũng đưa ra mức giá dự kiến cho giấy phép carbon của Liên minh châu Âu (EU) năm 2030 là 750 crown/tấn và sẽ được áp dụng đối với các ngành công nghiệp nặng và lĩnh vực năng lượng.

Đối với các doanh nghiệp nhỏ hơn không thuộc hệ thống buôn bán khí thải của EU, Chính phủ Đan Mạch cũng đề xuất mức thuế 750 crown/tấn. Bộ trưởng Thuế Đan Mạch Jeppe Bruus nhấn mạnh sáng kiến trên nhằm đảm bảo các doanh nghiệp góp phần làm biến đổi khí hậu phải chi trả cho lượng khí thải ra môi trường. Bộ trưởng Bruus cho biết chính phủ cũng đề xuất chi 7 tỷ crown để hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện quá trình chuyển đổi xanh, qua đó giảm nguy cơ doanh nghiệp chuyển ra nước ngoài để tránh thuế carbon. Những đề xuất trên có thể giúp Đan Mạch, một trong những quốc gia giàu có nhất thế giới, đạt được mục tiêu vào năm 2030 cắt giảm 70% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính so với mức năm 1990, tức khoảng 20 triệu tấn CO2.

Mai Anh (TH)
Share |

Dầu gội đầu ftec

Các tin khác:

Người trẻ sẽ tiên phong tiêu thụ thực phẩm bền vững

Người trẻ sẽ tiên phong tiêu thụ thực phẩm bền vững

Nghiên cứu đầu tiên được phối hợp thực hiện bởi Ðại học Reading (Anh) và cơ quan đánh giá niềm tin của người tiêu dùng đối với ngành thực phẩm TrustTracker thuộc Viện Ðổi mới & Công nghệ Châu Âu (EIT). Xem thêm bài khác

Xem các video khác

Nuoc rua bat Ftec

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng như thế nào tới môi trường chung toàn cầu: