Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Hai, 6/2/2023 |

Sự kiện môi trường

Điểm tin tuần

16/04/2022 6:19:54 PM (moitruong.com.vn) Phê duyệt Chiến lược bảo vệ môi trường quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; Núi Chúa ở Ninh Thuận chính thức trở thành khu dự trữ sinh quyển mới của thế giới; Biến đổi khí hậu làm gia tăng hiện tượng mưa lũ cực đoan vào mùa bão; 5 tỷ USD cho Quỹ môi trường toàn cầu để bảo vệ đa dạng sinh học; …. là những thông tin sự kiện môi trường đáng chú ý trong tuần.

TRONG NƯỚC

Phê duyệt Chiến lược bảo vệ môi trường quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050


Ngày 13/4/2022, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã ban hành Quyết định số 450/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược bảo vệ môi trường quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Mục tiêu tổng quát của Chiến lược nhằm ngăn chặn xu hướng gia tăng ô nhiễm, suy thoái môi trường; giải quyết các vấn đề môi trường cấp bách; từng bước cải thiện, phục hồi chất lượng môi trường; ngăn chặn sự suy giảm đa dạng sinh học; góp phần nâng cao năng lực chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu;
Bảo đảm an ninh môi trường, xây dựng và phát triển các mô hình kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh, cac-bon thấp, phấn đấu đạt được các mục tiêu phát triển bền vững 2030 của đất nước.
 

Chiến lược đặt mục tiêu cụ thể là chủ động phòng ngừa, kiểm soát các tác động xấu gây ô nhiễm, suy thoái môi trường. Các vấn đề môi trường trọng điểm, cấp bách cơ bản được giải quyết, chất lượng môi trường từng bước được cải thiện, phục hồi; tăng cường bảo vệ các di sản thiên nhiên, phục hồi các hệ sinh thái; ngăn chặn xu hướng suy giảm đa dạng sinh học; góp phần nâng cao năng lực thích ứng với biến đổi khí hậu và đẩy mạnh giảm nhẹ phát thải khí nhà kính.

Núi Chúa ở Ninh Thuận chính thức trở thành khu dự trữ sinh quyển mới của thế giới

Sáng 14/4, UBND tỉnh Ninh Thuận tổ chức lễ đón nhận bằng công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới Núi Chúa (thuộc Vườn Quốc gia Núi Chúa) từ UNESCO. Tại sự kiện này, tỉnh Ninh Thuận cũng vinh dự đón nhận bằng xếp hạng Di tích quốc gia danh lam thắng cảnh Vịnh Vĩnh Hy từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Trước đó, tại kỳ họp lần thứ 33 Hội đồng điều phối quốc tế Chương trình Con người và Sinh quyển diễn ra từ ngày 13-17/9/2021 tại Abuja (Nigeria), hồ sơ đề cử Khu dự trữ sinh quyển thế giới Núi Chúa đã được thông qua và chính thức được Tổ chức Giáo dục, Văn hóa và Khoa học của Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Đây là sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế đối với những giá trị về cảnh quan thiên nhiên, đa dạng sinh học, giá trị văn hóa bản địa.

Khu dự trữ sinh quyển thế giới Núi Chúa có tổng diện tích hơn 106.646 ha, hội tụ đầy đủ 3 không gian: rừng, biển, bán sa mạc và là mẫu chuẩn duy nhất về hệ sinh thái rừng khô hạn đặc trưng và độc đáo của Việt Nam và Đông Nam Á. Khu dự trữ sinh quyển thế giới Núi Chúa là “ngôi nhà chung” của hơn 1.511 loài thực vật, trong đó có 54 loài được ghi trong Sách đỏ Việt Nam và Danh lục đỏ thế giới (IUCN); 765 loài động vật, trong đó có 46 loài quý hiếm có tên trong Sách đỏ Việt Nam và Danh lục đỏ thế giới. Núi Chúa còn là nơi có rạn san hô ven bờ lớn nhất Việt Nam với trên 350 loài san hô và hàng trăm loài động vật biển. Đặc biệt, Núi Chúa còn là nơi hiếm hoi xuất hiện nhiều loài động vật quý hiếm có tầm quan trọng quốc tế như rùa biển, voọc chà vá chân đen, cheo cheo lưng bạc, hiện đang được bảo tồn bảo vệ nghiêm ngặt.

USAID tài trợ 100.000 USD cho các sáng kiến "năng lượng xanh"

Dự án An ninh năng lượng đô thị Việt Nam do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ phát động vòng 3 của chương trình Thách thức đổi mới sáng tạo “Người kiến tạo năng lượng tương lai” nhằm tìm kiếm và hỗ trợ các đơn vị đang cần triển khai thí điểm/ trình diễn các sản phẩm, mô hình kinh doanh mới cho hệ thống năng lượng đô thị phân tán, tiên tiến tại Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh. Thông qua chương trình Thách thức đổi mới sáng tạo (ICF). Các tổ chức tham gia sẽ có cơ hội nhận tài trợ lên đến 100.000 USD mỗi đề án để thí điểm/ trình diễn giải pháp, tiến đến nhân rộng hoặc ứng dụng thương mại.

Chương trình Thách thức đổi mới sáng tạo “Người kiến tạo năng lượng tương lai” hướng tới tài trợ cho hơn 20 dự án thí điểm và/hoặc trình diễn sản phẩm, mô hình kinh doanh hoặc mô hình tài chính mới cho hệ thống năng lượng đô thị phân tán, tiên tiến. Theo chia sẻ từ Dự án, sau vòng đầu tiên, Chương trình đã hỗ trợ cho 5 dự án bao gồm: Hệ thống pin lưu trữ năng lượng, Hệ thống lưu trữ lạnh, Hệ thống điều khiển cụm máy nén khí thông minh, Bộ đo đếm điện sinh thái và ứng dụng điện thoại di động khuyến khích người dùng sử dụng năng lượng tiết kiệm. Dự án đang đánh giá và lựa chọn các dự án tiềm năng cho Vòng 2. Hiện tại, Chương trình đang kêu gọi các dự án thí điểm/trình diễn tham gia nộp đề án Vòng 3.

Việt Nam cần 30 tỷ USD để thực hiện chiến lược tăng trưởng xanh

Theo tính toán sơ bộ của Bộ Kế hoạch - Đầu tư và Ngân hàng Thế giới, để thực hiện chiến lược tăng trưởng xanh của Việt Nam đến năm 2030 dự kiến cần khoảng 30 tỷ USD.  Tại Diễn đàn Nhịp cầu Phát triển Việt Nam 2022 (Vietnam Connect Forum) với chủ đề “Hội tụ nguồn lực, thúc đẩy tăng trưởng xanh và phát triển bền vững”, diễn mới đây, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc đã đánh giá về những thuận lợi của việc thực thi chiến lược tăng trưởng xanh của Việt Nam. Theo tính toán sơ bộ của Bộ Kế hoạch - Đầu tư và Ngân hàng Thế giới, để thực hiện chiến lược tăng trưởng xanh của Việt Nam đến năm 2030 dự kiến cần khoảng 30 tỷ USD, trong đó, ngân sách nhà nước chỉ có thể đáp ứng tối đa khoảng 30% nguồn lực và cần tới 70% từ các nguồn lực khác, trong đó chủ yếu được xác định là khu vực tư nhân.

Liên quan vấn đề này, ông Tạ Đình Thi - Phó chủ tịch Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội đề xuất: Việt Nam phải cải cách, hoàn thiện thể chế, chính sách, môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi và thông thoáng cho doanh nghiệp và người dân trong tiếp cận nguồn vốn, thúc đẩy đầu tư, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi công nghệ, mô hình sản xuất, kinh doanh theo hướng xanh, bền vững. Từ góc tiếp cận lập pháp, các cơ quan nhà nước theo chức năng và thẩm quyền của mình sẽ tiếp tục nghiên cứu, ban hành mới, sửa đổi, bổ sung các chính sách, pháp luật liên quan đến tăng trưởng xanh có tính ổn định cao, tạo lập niềm tin của xã hội, nhất là khu vực đầu tư tư nhân.

80-90% nước thải đô thị xả thẳng ra môi trường, nguy cơ ô nhiễm cực lớn

Tại buổi tọa đàm trực tuyến "Xử lý nước thải sinh hoạt đô thị" tổ chức hôm qua (12/4), đại biểu Quốc hội Nguyễn Quang Huân - Ủy viên Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, Phó Chủ tịch Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam, cho biết khoảng 80-90% nước thải ở đô thị đang bị xả thẳng ra môi trường. "Điều đó cho thấy năng lực xử lý nước thải đang rất thấp, nguy cơ ô nhiễm cực kỳ lớn; quy hoạch, công nghệ, chính sách, chế tài, cơ chế, năng lực nguồn vốn, nhân lực… đều đang có vấn đề. Các chuyên gia cũng nhận định, tại các tỉnh, thành phố mới chỉ xử lý được 15-30% lượng nước thải sinh hoạt đô thị trước khi thải ra môi trường.

Số lượng nước còn lại đều được xả thẳng vào hệ thống thoát nước chung rồi chảy ra ao, hồ, sông ngòi làm ô nhiễm nguồn nước; là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh tật, giảm chất lượng cuộc sống, đe dọa trực tiếp đến tính mạng con người. Trong khi đó, ông Nguyễn Thế Đồng - Phó Chủ tịch Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, cho rằng các đô thị ở Việt Nam hiện nay đang gặp rất nhiều khó khăn, nên việc học tập kinh nghiệm, hợp tác quốc tế rất quan trọng để có thể đẩy nhanh xử lý ô nhiễm. Việt Nam có thể xem lại các hệ thống chính sách, cơ chế hiện hành để khơi thông nguồn lực quốc gia, phát triển hợp tác quốc tế. Đồng thời thay đổi chính sách theo hướng xã hội hóa, theo nguyên tắc người gây ô nhiễm phải trả tiền, từ đó tạo ra nguồn thu.

THẾ GIỚI

Biến đổi khí hậu làm gia tăng hiện tượng mưa lũ cực đoan vào mùa bão


Biến đổi khí hậu làm mùa bão ở Bắc Đại Tây Dương trong năm 2020 khắc nghiệt hơn bao giờ hết với số các trận mưa cực lớn tăng 10%. Đây là kết luận rút ra từ nghiên cứu mới công bố ngày 12/4. Nghiên cứu cho thấy ít nhất 400 người đã thiệt mạng trong loạt trận bão mạnh xảy ra 2 năm trước ở Trung Mỹ, Mỹ và Caribe với thiệt hại lên tới hàng chục tỷ USD. Các nhà nghiên cứu đã phân tích hai hiện tượng dẫn đến lũ lụt: mưa lớn trong khoảng thời gian ngắn và mưa dai dẳng trong thời gian dài. Nhìn chung trong năm 2020, họ nhận thấy biến đổi khí hậu khiến lượng mưa trong 3 ngày tồi tệ nhất tăng 5% và tăng 10% trong 3 tiếng mưa dữ dội nhất.

Đối với những cơn bão có cường độ cao hơn, nghiên cứu cho thấy tác động của biến đổi khí hậu còn rõ ràng hơn với lượng mưa tăng 8% trong 3 ngày tồi tệ nhất và 11% trong 3 tiếng khắc nghiệt nhất. Nhiệt độ toàn cầu đã tăng khoảng 1,1 độ C so với thời tiền công nghiệp, do tác động của hiệu ứng nhà kính mà nguyên nhân chính bắt nguồn từ lượng khí phát thải từ hoạt động của con người. Các nghiên cứu trước đó cũng chỉ ra rằng tình trạng ấm lên này đã khiến gia tăng lượng mưa trong các trận bão trước đây, trong đó có bão Irma và Harvey năm 2017, bão Dorian năm 2019.

5 tỷ USD cho Quỹ môi trường toàn cầu để bảo vệ đa dạng sinh học

Thông tin trên thoibaotaichinhvietnam cho biết: 29 quốc gia đã cùng cam kết tài trợ hơn 5 tỷ USD cho chu kỳ thứ tám của Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF-8), tạo ra động lực lớn cho các nỗ lực quốc tế nhằm bảo vệ đa dạng sinh học và hạn chế các mối đe dọa từ biến đổi khí hậu, nhựa và hóa chất độc hại thông qua hành động hợp tác trong thập kỷ này. Khoản hỗ trợ mới với tổng trị giá 5,25 tỷ USD sẽ làm tăng nguồn tài trợ của GEF lên gần 30% so với chu kỳ hoạt động 4 năm tới. GEF là nguồn tài chính chính cho việc bảo vệ đa dạng sinh học trên toàn cầu và là quỹ đa phương duy nhất hoạt động trên tất cả các khía cạnh của sức khỏe môi trường. Hỗ trợ tài chính và chính sách giúp các nước đang phát triển đáp ứng các nghĩa vụ của họ theo Công ước Đa dạng sinh học, Công ước Minamata về Thủy ngân, Công ước Stockholm về các chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy, Công ước Liên hợp quốc về chống sa mạc hóa và Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu. Bảo vệ đa dạng sinh học chiếm tỷ trọng lớn nhất trong chu kỳ thứ tám của GEF, (GEF-8), sẽ kéo dài từ tháng 7/2022 đến tháng 6/2026.

Các ưu tiên khác trong GEF-8 bao gồm giải quyết các mối đe dọa từ biến đổi khí hậu, suy thoái đất, hóa chất và chất thải, đồng thời giảm bớt áp lực lên đại dương và đường thủy quốc tế, với sự hỗ trợ cho các dự án và chương trình, cũng như các cuộc đàm phán quốc tế và kết quả của chúng. Phần lớn tài trợ sẽ được phân phối thông qua một bộ 11 chương trình tổng hợp nhằm giải quyết nhiều mối đe dọa cùng một lúc, chẳng hạn như suy thoái môi trường liên quan đến các thành phố, hệ thống thực phẩm, nhựa, nước và quản lý rừng. Kể từ khi được thành lập vào năm 1991, GEF đã cung cấp gần 22 tỷ USD tài trợ và huy động thêm 119 tỷ USD đồng tài trợ để giải quyết các mối đe dọa môi trường và bảo vệ các khu vực đa dạng sinh học trên đất liền và trên biển.

Nạn phá rừng Amazon tại Brazil lập kỷ lục mới

Theo số liệu sơ bộ mới đây của chính phủ Brazil, nạn phá rừng nhiệt đới Amazon của Brazil đã giảm 15% vào tháng 3, nhưng nạn phá rừng tại khu vực này trong quý đầu tiên của năm 2022 lại tăng cao nhất trong ít nhất 6 năm. Số liệu từ Viện Nghiên cứu Không gian Quốc gia Brazil (INPE) cho thấy, từ tháng 1 đến tháng 3 năm nay, nạn phá rừng Amazon của Brazil đã tăng 64% so với một năm trước, lên 941 km2. Diện tích đó - lớn hơn cả Thành phố New York (Mỹ) - là khu vực có độ che phủ rừng bị mất nhiều nhất trong khoảng thời gian kể từ khi chuỗi dữ liệu bắt đầu từ giai đoạn 2015 - 2016.

Một báo cáo của Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu mới đây cảnh báo rằng Brazil chưa nỗ lực kiềm chế lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính nhằm ngăn chặn những tác động tồi tệ nhất của hiện tượng nóng lên toàn cầu. Theo báo cáo, nguyên nhân chủ yếu là sử dụng nhiên liệu hóa thạch, nhưng nạn phá rừng cũng chiếm khoảng 10% lượng khí thải toàn cầu. Một số nhà khoa học dự đoán nạn phá rừng sẽ tiếp tục gia tăng trước cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 10 tới của Brazil. Theo Carlos Souza Jr, một nhà nghiên cứu tại Viện Imazon, việc thực thi môi trường thường yếu đi trong những năm bầu cử và số lượng tội phạm phá rừng có thể gia tăng trước khi chính phủ mới nhậm chức – theo Baotainguyenmoitruong.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế hỗ trợ các nước ứng phó với biến đổi khí hậu và đại dịch

Ngày 13/4, Ban điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã phê duyệt việc thành lập một quỹ mới để giúp hầu hết các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình ứng phó với những thách thức kéo dài của biến đổi khí hậu và đại dịch. Giám đốc điều hành IMF, bà Kristalina Georgieva đã thông báo phê duyệt Quỹ khả năng phục hồi và bền vững mới sau cuộc họp hội đồng. Quỹ này sẽ có hiệu lực từ ngày 1/5, với mục tiêu huy động được ít nhất 45 tỷ USD. Theo bà, Quỹ sẽ góp phần vào việc phân bổ 650 tỷ USD cho Quyền rút vốn đặc biệt của IMF năm ngoái bằng cách cho phép các quốc gia thành viên giàu hơn chuyển nguồn dự trữ khẩn cấp của họ đến các nước dễ bị tổn thương để giải quyết những thách thức lâu dài đe dọa sự ổn định kinh tế của các nước này.

Hiện tại, IMF cung cấp các khoản tài trợ với chi phí thấp và lãi suất bằng 0 để giúp các quốc gia đối phó với những thách thức ngắn hạn như tháo chạy vốn, lạm phát hoặc giá hàng hóa cao cũng như các thách thức tài khóa và tài chính trung hạn. Theo IMF, khoản tài trợ sẽ được cung cấp cho hầu hết các nước thu nhập thấp và thu nhập trung bình, bao gồm tất cả các quốc gia đang phát triển nhỏ. Nhiều nước trong số đó đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19 và tác động kinh tế.

Trúng số 217 triệu USD, dành gần hết tiền để cứu trái đất

Người đàn ông ở Pháp từng may mắn trúng giải độc đắc 217 triệu USD. Điều khiến nhiều người bất ngờ là thông tin người trúng giải xổ số đã dùng phần số tiền thưởng để thành lập quỹ bảo vệ thiên nhiên, theo tờ Le Parisien. Công ty xổ số Françaises des Jeux (FDJ) của Pháp chỉ công bố biệt danh của người trúng giải là “Guy”. Người này trúng thưởng vào tháng 12/2020. Vào thời điểm đó, giải thưởng 217 triệu USD là số tiền thưởng kỷ lục của loại hình xổ số 7 số EuroMillions được phát hành tại một số quốc gia châu Âu bao gồm Pháp và Anh. Dãy số giúp ông Guy trúng thưởng là 6, 9, 13, 24, 41 cùng 2 con số may mắn 3 và 12.

“Theo quan điểm của tôi, điều ưu tiên hiện nay là bảo vệ trái đất. Chúng ta cần phải hành động. Chuyện này là vô cùng cấp bách. Nếu không hành động, chúng ta sẽ không còn được tồn tại”, ông Guy nói với Le Parisien. Nhận định của ông Guy hoàn toàn trùng khớp với báo cáo được Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc (IPCC) công bố hồi đầu tuần này. Trong báo cáo, các nhà bảo vệ môi trường nhấn mạnh năng lượng tái tạo cần được dùng để thay thế cho nhiên liệu hóa thạch nhằm ngăn chặn có thêm những tác động gây chết chóc và hủy hoại đối với cuộc khủng hoảng khí hậu toàn cầu. Quá trình chuyển đổi sử dụng nguồn năng lượng cần được thực hiện ngay trong thập niên này.

Mai Anh (TH)
Share |

Dầu gội đầu ftec

Các tin khác:

Người trẻ sẽ tiên phong tiêu thụ thực phẩm bền vững

Người trẻ sẽ tiên phong tiêu thụ thực phẩm bền vững

Nghiên cứu đầu tiên được phối hợp thực hiện bởi Ðại học Reading (Anh) và cơ quan đánh giá niềm tin của người tiêu dùng đối với ngành thực phẩm TrustTracker thuộc Viện Ðổi mới & Công nghệ Châu Âu (EIT). Xem thêm bài khác

Xem các video khác

Nuoc rua bat Ftec

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng như thế nào tới môi trường chung toàn cầu: