Thông tin Bảo vệ môi trường

Chủ nhật, 29/1/2023 |

Sự kiện môi trường

Điểm tin môi trường ngày 26/04

26/04/2022 8:59:07 PM (moitruong.com.vn) Cả nước cấp hơn 24.000 giấy phép tài nguyên nước; Bộ TN-MT kêu gọi trồng 1 tỷ cây xanh vì tương lai thế hệ trẻ Việt Nam; Bụi mịn ở TP HCM xu hướng giảm; Bão, lốc xoáy nhiệt đới sẽ tăng gấp đôi; Anh yêu cầu các công ty thực hiện kế hoạch khí hậu bắt buộc; Trung Quốc đang lùi nỗ lực trong việc cắt giảm khí thải Carbon toàn cầu;…. là những thông tin sự kiện môi trường đáng chú ý trong ngày.

TRONG NƯỚC

Cả nước cấp hơn 24.000 giấy phép tài nguyên nước


Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, tính đến tháng 4/2022, đã có khoảng hơn 24.000 công trình khai thác, sử dụng nước và xả nước thải vào nguồn nước đã được quản lý từ Trung ương đến địa phương thông qua biện pháp, công cụ cấp phép tài nguyên nước. Trong đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã cấp 1.787 giấy phép tài nguyên (113 giấy phép hành nghề khoan thăm dò khai thác nước dưới đất; 843 giấy phép khai thác sử dụng nước mặt, nước biển; 149 giấy phép thăm dò nước dưới đất; 277 giấy phép khai thác sử dụng nước dưới đất và 405 giấy phép xả nước thải vào nguồn nước).
 

Ở địa phương, theo số liệu báo cáo tại 54 tỉnh, thành phố đã cấp 23.794 Giấy phép tài nguyên nước cho các tổ chức và cá nhân (577 giấy phép hành nghề khoan thăm dò khai thác nước dưới đất; 1.890 giấy phép khai thác sử dụng nước mặt, nước biển; 1.968 giấy phép thăm dò nước dưới đất; 9.439 giấy phép khai thác sử dụng nước dưới đất và 9.920 giấy phép xả nước thải vào nguồn nước). Qua công tác thẩm định các dịch vụ công trong lĩnh vực tài nguyên nước, tính từ năm 2012, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã thu gần 16 tỷ đồng nộp về ngân sách Nhà nước – theo Baotainguyenmoitruong.

Bộ TN-MT kêu gọi trồng 1 tỷ cây xanh vì tương lai thế hệ trẻ Việt Nam

VietnamPlus đưa tin: Sáng 26/4, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức công bố chương trình “Vì một Việt Nam xanh - Chung sức trồng 1 tỷ cây xanh” nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức, vai trò và trách nhiệm của cộng đồng, dân cư, đặc biệt là các em nhỏ trong công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Với khẩu hiệu “trồng thêm 1 cây xanh là thêm một hành động bảo vệ môi trường” hôm nay, ông Nhân bày tỏ mong muốn và kêu gọi ngay từ bây giờ, mỗi cơ quan, tổ chức, nhân dân cùng nhau góp công, góp sức tham gia vào việc trồng thêm nhiều cây xanh để phong trào tiếp tục được lan rộng, phát triển trên khắp mọi vùng miền tổ quốc, góp phần quan trọng xây dựng đất nước ngày càng xanh - sạch - đẹp hơn.

Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng tin tưởng khi thế hệ tương lai của Việt Nam biết yêu quý từng cây xanh và bảo vệ môi trường, Việt Nam sẽ sớm đạt được nền móng vững chắc để xây dựng “một Việt Nam xanh” phát triển vững bền.
Trong khuôn khổ sự kiện, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đã chứng kiến lễ ký kết kết hợp tác giữa Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường (Bộ Tài Nguyên và Môi trường) đã ký kết hợp tác với Công ty Cổ phần Con Cưng về phối hợp triển khai chương trình “Vì một Việt Nam xanh” trong vòng 5 năm; trong đó tập trung vào việc khôi phục rừng phòng hộ tại các tỉnh, thành phố khu vực Miền Trung và Miền Tây Nam Bộ với tổng mức đóng góp dự kiến là 22,7 tỷ đồng.

Bụi mịn ở TP HCM xu hướng giảm

Bụi mịn ở TP HCM 3 năm gần đây chiều hướng giảm, song người dân hạn chế ra đường lúc 9h - thời điểm ghi nhận bụi mịn cao nhất, theo PGS. TS Tô Thị Hiền. Thông tin được bà PGS. TS Tô Thị Hiền, Trưởng bộ môn Công nghệ Môi trường, Đại học Khoa học Tự nhiên TP HCM nói tại buổi tọa đàm về ô nhiễm không khí, chiều 25/4. Kết quả khảo sát ba năm gần đây của bộ môn công nghệ môi trường, Đại học Khoa học Tự nhiên, cho thấy nồng độ bụi mịn PM 2.5 ở TP HCM giảm (25.9 μg/m3 năm 2019; 23.1 μg/m3 năm 2020 và chỉ số này năm 2021 là 22 μg/m3). Nồng độ bụi PM 2.5 được ghi nhận thường cao nhất lúc 9h, người dân cần tránh ra đường thời điểm này – theo VnExpress.

Theo bà Hiền, thành phần của bụi mịn gồm hợp chất vô cơ (kim loại, ion), hữu cơ (hợp chất chứa vòng benzen, clo, thậm chí chất dioxin) và cả các sinh vật (nấm mốc, tảo, virus). Một trong những hợp chất đáng lo ngại được phát hiện trong bụi mịn tại TP HCM và cả Hà Nội là PAHs (hydrocarbon thơm đa vòng) - mang độc tính cao, phát sinh từ nướng thịt, hút thuốc, chiên dầu để lâu... "Chúng tôi xác định được 15 kim loại trong hợp chất PAHs, bao gồm cả thuỷ ngân. Nhiều chất khả năng gây đột biến gene, ung thư chiếm nồng độ cao", bà Hiền nói. Phân tích nguồn phát thải, TS Hiền cho biết bên cạnh nguồn tự nhiên, ô nhiễm không khí hầu hết xuất phát từ nguồn nhân tạo như hoạt động công nghiệp hay sinh hoạt (nướng thịt, hút thuốc, đổ xăng...). Tuy nhiên, đây mới chỉ là những chất ô nhiễm sơ cấp. Các chất ô nhiễm khi vào môi trường tiếp tục phản ứng dưới tác động ánh sáng mặt trời, hình thành một số chất độc tính cao hơn cả chất ban đầu, gọi là nguồn ô nhiễm thứ cấp.

THẾ GIỚI

Bão, lốc xoáy nhiệt đới sẽ tăng gấp đôi


Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Scientific Advances, biến đổi khí hậu sẽ khiến các cơn bão, lốc xoáy nhiệt đới mạnh gấp đôi vào giữa thế kỷ này (năm 2050). Những số liệu thực tế đã cho thấy bão đã tăng gấp đôi trong thế kỷ qua. Cụ thể, theo báo cáo: từ năm 1905 đến 1930, vùng bờ biển vịnh Đại Tây Dương trung bình đón 6 cơn bão mỗi năm, trong đó 4 phát triển thành bão mạnh. Nhưng từ năm 1931 đến 1994, con số này đã nhảy lên 10 cơn bão và 5 cơn bão mạnh. Từ năm 1995 đến 2005, số cơn bão trung bình là 15 và hình thành 8 cơn siêu bão. Thậm chí năm 2006, được xem như một năm "thuận hoà", cũng đã có đến 10 cơn siêu bão.

"Chúng ta đang ở trong xu hướng gia tăng tần số các cơn lốc xoáy và bão nhiệt đới không ổn định", tiến sĩ Greg Holland, giám đốc bộ phận vi khí tượng tại Trung tâm nghiên cứu khí quyển quốc gia ở Colorado, Mỹ, tác giả báo cáo, nhận định. Nhóm nghiên cứu cho rằng những biến đổi khí hậu do con người gây ra, làm tăng nhiệt độ bề mặt nước biển, là nhân tố chính đằng sau việc gia tăng các cơn bão này. Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Scientific Advances, biến đổi khí hậu sẽ khiến các cơn bão, lốc xoáy nhiệt đới mạnh gấp đôi vào giữa thế kỷ này (năm 2050), làm cho nhiều vùng trên thế giới gặp nguy hiểm. Tốc độ gió tối đa của những cơn bão này có thể tăng lên đến 20%. Đây là một trong số các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt có sức hủy diệt lớn nhất thế giới. Trung bình mỗi năm, có khoảng 80-100 cơn bão lốc xoáy nhiệt đới hình thành trên toàn cầu, hầu hết trong số đó không đổ bộ vào đất liền. Thời gian tới, tần suất của các cơn bão cường độ cao nhất, từ cấp 3 trở lên, sẽ gia tăng trên toàn cầu do biến đổi khí hậu.

Trung Quốc đang lùi nỗ lực trong việc cắt giảm khí thải Carbon toàn cầu

Theo AP, Trung Quốc đang thúc đẩy hoạt động các nhà máy nhiệt điện than khi Đảng Cộng sản cầm quyền cố gắng vực dậy nền kinh tế đang trì trệ ở quốc gia. Điều này đưa ra cảnh báo Bắc Kinh đang lùi nỗ lực trong việc cắt giảm lượng khí thải carbon gây biến đổi khí hậu cho toàn cầu. Theo Viện Tài nguyên Thế giới, Trung Quốc chiếm 26,1% lượng khí thải toàn cầu, cao hơn gấp đôi so với tỷ lệ 12,8% của Mỹ, theo Viện Tài nguyên Thế giới. Rhodium Group, một công ty nghiên cứu, cho biết Trung Quốc thải ra nhiều hơn tất cả các nền kinh tế phát triển cộng lại. Theo WRI, trung bình 1,4 tỷ người của Trung Quốc thải ra tương đương 8,4 tấn carbon dioxide hàng năm. Con số này thấp hơn một nửa so với mức trung bình của Hoa Kỳ là 17,7 tấn nhưng nhiều hơn 7,5 tấn của Liên minh châu Âu.

Các nhà chức trách cho biết họ đang giảm lượng khí thải carbon trên một đơn vị sản lượng kinh tế. Chính phủ đã báo cáo mức giảm 3,8% vào năm ngoái, tốt hơn mức 1% của năm 2020 nhưng giảm so với mức cắt 5,1% vào năm 2017. Theo Cục Thống kê Quốc gia, tổng mức sử dụng năng lượng của năm ngoái đã tăng 5,2% so với năm 2020 sau khi nhu cầu toàn cầu đối với hàng xuất khẩu của Trung Quốc hồi sinh, thúc đẩy sự bùng nổ sản xuất, theo Cục Thống kê Quốc gia. Chi tiêu kích thích cũng có thể làm tăng sản lượng carbon nếu nó chi trả cho việc xây dựng thêm cầu, ga xe lửa và các công trình công cộng khác. Điều đó sẽ khuyến khích sản xuất thép và xi măng thâm dụng carbon. Li của Greenpeace cho biết các nhà máy nhiệt điện than của Trung Quốc hoạt động ở mức trung bình khoảng một nửa công suất, nhưng việc xây dựng thêm sẽ tạo ra nhiều việc làm và hoạt động kinh tế. Ông cho biết ngay cả khi không cần đến quyền lực lúc này, các nhà lãnh đạo địa phương vẫn phải đối mặt với áp lực buộc họ phải tự trả giá – theo Baophapluat.

Anh yêu cầu các công ty thực hiện kế hoạch khí hậu bắt buộc

Thông tin trên Baotainguyenmoitruong cho biết: Anh đã thành lập Lực lượng Đặc nhiệm Kế hoạch Chuyển đổi mới để đưa ra các quy định buộc các công ty tài chính và công ty niêm yết từ năm tới phải công bố kế hoạch chuyển đổi sang nền kinh tế bằng không vào năm 2050. Tháng 11 năm ngoái, tại Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của Liên Hợp Quốc (COP26), Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak cho biết, các công ty sẽ phải công bố kế hoạch từ năm 2023 với các mục tiêu giảm thiểu rủi ro khí hậu, các mục tiêu tạm thời từ nay đến năm 2050 và các biện pháp để đáp ứng mục tiêu. Đây là một phần trong cam kết của Anh nhằm đưa Vương quốc này trở thành trung tâm tài chính liên kết không phát thải ròng đầu tiên trên thế giới.

Bộ Tài chính Anh quốc cho biết, lực lượng đặc nhiệm sẽ phát triển các biện pháp nghiêm ngặt và mạnh mẽ để giải quyết vấn đề quảng cáo thổi phồng thân thiện với môi trường và hỗ trợ các công ty thiết lập các kế hoạch chuyển đổi "có thể đầu tư và có trách nhiệm". Amanda Blanc, Giám đốc điều hành của Công ty Bảo hiểm Aviva và là đồng Chủ tịch của Lực lượng Đặc nhiệm Kế hoạch Chuyển đổi mới cho biết: “Việc ngăn chặn những tác động tồi tệ nhất của biến đổi khí hậu sẽ giúp tất cả các doanh nghiệp phát triển các kế hoạch chuyển đổi đầy tham vọng và nhất quán để đưa chúng ta đến một tương lai carbon thấp”. Lực lượng này sẽ thực hiện nhiệm vụ trong 2 năm, trong đó, thiết lập các phương pháp thực hành tốt cho các kế hoạch chuyển đổi, cùng với một môi trường thử nghiệm cô lập để thử nghiệm các kế hoạch mới.
 
Mai Anh (TH)
Share |

Dầu gội đầu ftec

Các tin khác:

Người trẻ sẽ tiên phong tiêu thụ thực phẩm bền vững

Người trẻ sẽ tiên phong tiêu thụ thực phẩm bền vững

Nghiên cứu đầu tiên được phối hợp thực hiện bởi Ðại học Reading (Anh) và cơ quan đánh giá niềm tin của người tiêu dùng đối với ngành thực phẩm TrustTracker thuộc Viện Ðổi mới & Công nghệ Châu Âu (EIT). Xem thêm bài khác

Xem các video khác

Nuoc rua bat Ftec

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng như thế nào tới môi trường chung toàn cầu: