Thông tin Bảo vệ môi trường

Chủ nhật, 29/1/2023 |

Sự kiện môi trường

Điểm tin môi trường ngày 25/04

25/04/2022 8:42:01 PM (moitruong.com.vn) Thiệt hại do thiên tai gây ra từ đầu năm đến nay ước tính 2.400 tỉ đồng; Hơn 42 tấn chất thải nguy hại chôn giấu trong xí nghiệp Bóng đèn Điện Quang; Kiến nghị khẩn khi làm đường băng qua khu dự trữ sinh quyển thế giới; Mỹ xây cầu lớn nhất thế giới cho động vật hoang dã; Mạng xã hội Twitter cấm các quảng cáo phủ nhận biến đổi khí hậu;… là những thông tin sự kiện môi trường đáng chú ý trong ngày.

TRONG NƯỚC

Thiệt hại do thiên tai gây ra từ đầu năm đến nay ước tính 2.400 tỉ đồng


Thiệt hại do thiên tai gây ra từ đầu năm đến nay ước tính lên tới 2.400 tỉ đồng, và điều đáng chú ý là dự báo thiên tai năm nay sẽ tiếp tục diễn biến hết sức phức tạp và dị thường. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan cho biết, năm 2021, mặc dù các quốc gia đã rất nỗ lực phòng chống song thiên tai đã làm 16.000 người chết, mất tích, tổng thiệt về kinh tế trên 340 tỉ USD và tác động đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội ở nhiều quốc gia, khu vực. Tại Việt Nam, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cộng đồng, doanh nghiệp, đặc biệt là chính quyền cơ sở, công tác phòng chống thiên tai đã đạt được nhiều kết quả, giảm thiểu thiệt hại ở mức thấp nhất về người và tài sản trong năm 2021 (108 người chết, mất tích; thiệt hại vật chất 5.200 tỉ đồng), thiệt hại thấp nhất trong những năm gần đây.
 

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho biết năm nay thiên tai tuy không diễn ra dồn dập và khốc liệt như năm 2020, nhưng vẫn diễn biến phức tạp, bất thường ngay trong những tháng đầu năm với mưa lũ lớn trái mùa kèm theo giông lốc trên diện rộng cuối tháng 3 đầu tháng 4 tại các tỉnh miền Trung; rét lịch sử cuối tháng 2 ở khu vực miền núi phía bắc; động đất gia tăng cả về cường độ và tần suất tại huyện Kon Plong, tỉnh Kon Tum; ngoài ra ảnh hưởng của dịch COVID-19 tác động không nhỏ đến các hoạt động phòng chống thiên tai. Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, năm 2022 có khả năng xuất hiện bão mạnh trái quy luật với khoảng 10 - 12 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực biển Đông. Lượng mưa trong năm có xu hướng gia tăng trên phạm vi toàn quốc, khả năng cao xảy ra hiện tượng mưa cực đoan.

Hơn 42 tấn chất thải nguy hại chôn giấu trong xí nghiệp Bóng đèn Điện Quang

Dangcongsan đưa tin: Ngày 24/4, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, sau 2 ngày (22-23/4) khai quật đã phát hiện hơn 42 tấn chất thải nguy hại trong Xí nghiệp đèn ống, Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang (đường số 3, Khu công nghiệp Biên Hòa 1, TP Biên Hòa). Qua đó, phát hiện hơn 42 tấn chất thải nguy hại, trong đó tại hầm bê tông bên trong xí nghiệp có gần 15 tấn, khu vực ngoài sân là hơn 27 tấn. Số chất thải được phát hiện này gồm miếng thủy tinh nhiễm chất thải nguy hại và nước thải từ quá trình xay nghiền bóng đèn thải.

Theo cơ quan chức năng, trong vỏ bóng đèn thải có chứa thủy ngân và lưu huỳnh nên độc hại nếu không được xử lý theo quy định. Bước đầu, qua test nhanh nước thải, cơ quan chức năng xác định độ PH vượt 7 lần cho phép. Toàn bộ số chất thải này được lực lượng chức năng và Xí nghiệp đèn ống thống nhất giao cho một đơn vị có chức năng xử lý chất thải nguy hại theo quy định. Hôm nay lực lượng công an tiếp tục phối hợp khai quật tại một số vị trí nghi vấn khác bên trong xí nghiệp để mở rộng điều tra.

Kiến nghị khẩn khi làm đường băng qua khu dự trữ sinh quyển thế giới

Trước đề xuất của tỉnh Bình Phước về việc xây dựng cầu Mã Đà và tuyến quốc lộ 13C đi xuyên qua vùng lõi của Khu Dự trữ sinh quyển thế giới Đồng Nai, UBND tỉnh Đồng Nai vừa có văn bản đề nghị Tổ chức Giáo dục - khoa học và văn hóa LHQ (UNESCO) cho ý kiến về vấn đề này để địa phương có cơ sở báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Phi, Khu Dự trữ sinh quyển thế giới Đồng Nai được UNESCO công nhận vào ngày 29/6/2011 trên cơ sở nâng cấp và đổi tên từ Khu Dự trữ sinh quyển thế giới Cát Tiên. Khu Dự trữ sinh quyển thế giới Đồng Nai có tổng diện tích 756 ngàn ha, trải rộng trên địa bàn 5 tỉnh: Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Lâm Đồng và Đắk Nông. Việc xây dựng cầu Mã Đà cũng như quốc lộ 13C với khoảng 40km đường đi xuyên qua vùng lõi của Khu Dự trữ sinh quyển thế giới Đồng Nai sẽ gây ảnh hưởng đến mục tiêu bảo tồn đa dạng sinh học và bảo tồn giá trị văn hóa bản địa – thông tin trên Baotienphong.

Vì vậy, trong văn bản đề nghị Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam và Tổ chức UNESCO tại Việt Nam, UBND tỉnh Đồng Nai cũng đã nêu các quy định của Luật Bảo vệ môi trường, Luật Lâm nghiệp quy định về việc can thiệp đến di sản thiên nhiên cấp quốc gia đặc biệt và làm cầu, làm đường trong rừng. Theo UBND tỉnh Đồng Nai, căn cứ vào các quy định pháp luật, việc xây dựng cầu Mã Đà tạo ra tuyến đường gần 40km đi xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn đã được UNESCO công nhận là Khu Dự trữ sinh quyển thế giới là không phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam và các điều ước quốc tế mà Việt Nam đã ký kết về bảo tồn đa dạng sinh học.  Đồng thời, làm ảnh hưởng đến việc bảo vệ diện tích rừng hiện hữu, sinh cảnh sống của các loài động vật quý, hiếm và gây khó khăn cho công tác quản lý, bảo vệ rừng. Khi có tuyến đường đi xuyên qua vùng lõi Khu Dự trữ sinh quyển thế giới, người dân tự ý lưu thông trên đường rừng sẽ gây khó khăn về phòng cháy rừng trong mùa khô.

THẾ GIỚI

Mạng xã hội Twitter cấm các quảng cáo phủ nhận biến đổi khí hậu


Mạng truyền thông xã hội Twitter mới đây thông báo sẽ cấm toàn bộ các nội dung quảng cáo thể hiện quan điểm về biến đổi khí hậu trái ngược với sự đồng thuận khoa học, ảnh hưởng tới nỗ lực của nhân loại trong cuộc chiến chống lại cuộc khủng hoảng khí hậu. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh các nền tảng truyền thông xã hội như Twitter và Facebook những năm gần đây trở thành nơi phát tán các quan điểm sai lệch và phủ nhận biến đổi khí hậu. Trong một bài đăng trên blog Ngày Trái Đất, Twitter nêu rõ: "Chúng tôi cho rằng sự phủ nhận biến đổi khí hậu không được trở thành công cụ kiếm tiền trên Twitter và không được để cho những quảng cáo sai lệch hạ thấp giá trị của những thảo luận quan trọng về biến đổi khí hậu. Chúng tôi thừa nhận thông tin sai lệch về biến đổi khí hậu sẽ tác động tiêu cực tới những nỗ lực bảo vệ hành tinh của chúng ta."

Việc đánh giá các nội dung quảng cáo được thông báo dựa trên những nguồn thông tin uy tín như các tổ chức quốc tế, cơ quan chính phủ, trong đó có Ủy ban Liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) của Liên hợp quốc. Trong những tháng tới, Twitter sẽ bổ sung các biện pháp nhằm viện dẫn thêm thông tin đáng tin cậy và có căn cứ trong các thảo luận về biến đổi khí hậu trên nền tảng mạng xã hội này. Bước đi mới nhất trên là một phần trong nỗ lực của Twitter nhằm tăng vai trò trong cuộc chiến biến đổi khí hậu. Năm ngoái, để giúp người dùng tìm kiếm thông tin đáng tin cậy về biến đổi khí hậu, Twitter đã triển khai Chủ đề dành cho biến đổi khí hậu, cùng với các trung tâm thông tin đáng tin cậy trong mục khám phá, tìm kiếm và xu hướng của trang web.

Mỹ xây cầu lớn nhất thế giới cho động vật hoang dã

Động vật hoang dã ở Nam California sẽ sớm có thể sử dụng cây cầu để băng qua đường cao tốc 10 làn ở tây bắc Los Angeles. Sư tử núi thường lang thang trên lãnh địa trải rộng 240 - 320 km sẽ là một trong những động vật chính hưởng lợi từ cây cầu mới, cung cấp lối đi an toàn từ dãy núi Santa Monica, băng qua đường cao tốc, tới đồi Simi thuộc dãy núi Santa Susana. Cầu cho động vật hoang dã Wallis Annenberg trị giá 87 triệu USD được đặt theo tên chủ tịch kiêm giám đốc điều hành Hiệp hội Annenberg chuyên hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận. Hơn 5.000 cá nhân đã quyên góp xây cầu. Theo Tony Tavares, giám đốc Cơ quan Giao thông California (CalTrans), cây cầu cũng giúp bảo vệ tài xế.

"Chúng tôi có thể bảo vệ hệ sinh thái California mà không đe dọa giao thông và phát triển cơ sở hạ tầng cần thiết đối với dân số ngày càng tăng", thượng nghị sĩ Alex Padilla phát biểu tại buổi lễ động thổ dự án hôm 22/4. Cầu Annenberg là kết quả hợp tác giữa Liên đoàn động vật hoang dã quốc gia và Tổ chức bảo tồn núi Santa Monica. Công trình sẽ do CalTrans phụ trách xây dựng.  Do sư tử núi cần lãnh thổ rộng lớn, việc bị cô lập bởi nhiều đường cao tốc đông xe cộ qua lại xung quanh dẫn tới giao phối cận huyết và thiếu đa dạng di truyền, theo Cơ quan vườn quốc gia (NPS), đơn vị đã nghiên cứu sư tử núi ở Los Angeles trong 2 thập kỷ. Cây cầu không chỉ cung cấp lối tiếp cận môi trường sống cho sư tử núi mà cả chó sói đồng cỏ, linh miêu, hươu, rắn, thằn lằn, ếch và thậm chí cả kiến. Cây cầu sẽ hòa lẫn với không gian xung quanh, bao phủ bằng đất và cây cỏ tự nhiên. Hiệp hội núi Santa Monica đã tạo ra một vườn ươm thực vật đặc biệt để trồng mọi thực vật dùng để che phủ cây cầu khi dự án gần hoàn thành vào năm 2025.

Nhật Bản cam kết tài trợ 4 tỷ USD để giải quyết vấn đề nước ở châu Á - Thái Bình Dương

Ngày 23/4, Hội nghị thượng đỉnh về nước lần thứ 4 khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APWS-4) đã khai mạc ở tỉnh Kumamoto, phía Tây Nam Nhật Bản, với chủ đề “Nước cho sự phát triển bền vững - Thực tiễn tốt nhất và thế hệ tiếp theo”. Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, phát biểu tại phiên khai mạc, Nhật hoàng Naruhito bày tỏ hy vọng APWS-4 sẽ mang lại kết quả tốt đẹp và trở thành một bước tiến quan trọng trong việc giải quyết các thách thức về nguồn nước ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương và trên toàn thế giới, từ đó mang lại hòa bình và hạnh phúc cho toàn nhân loại. Tại phiên họp cấp cao diễn ra sau đó, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã công bố sáng kiến giúp khu vực châu Á - Thái Bình Dương giải quyết các vấn đề liên quan tới nước, trong đó có các biện pháp chống biến đổi khí hậu như cải thiện năng lực kiểm soát nước của các hồ đập và tăng cường thủy điện, cũng như mở rộng các cơ sở cung cấp nước. Ông cũng cam kết tài trợ 500 tỷ yen (gần 4 tỷ USD) cho khu vực trong 5 năm tới.

Tham dự APWS-4 có các nguyên thủ, quan chức cấp cao đến từ các nước trong khu vực, trong đó có Việt Nam, và các tổ chức quốc tế. Trong hai ngày diễn ra hội nghị, các đại biểu sẽ thảo luận các vấn đề liên quan như nước và các thảm họa/biến đổi khí hậu; nước và lương thực; đảm bảo tiếp cận bình đẳng và phổ cập với nước uống an toàn và có thể chi trả; nước và môi trường; nước, văn hóa và hòa bình; nước và đói nghèo... Kết thúc hội nghị, các đại biểu dự kiến thông qua Tuyên bố chung Kumamoto về giải quyết các thách thức liên quan tới nước. Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, bên lề hội nghị, Thủ tướng Kishida sẽ có các cuộc gặp song phương với những người đồng cấp đến từ Lào, Campuchia và Tuvalu.

Mai Anh (TH)
Share |

Dầu gội đầu ftec

Các tin khác:

Người trẻ sẽ tiên phong tiêu thụ thực phẩm bền vững

Người trẻ sẽ tiên phong tiêu thụ thực phẩm bền vững

Nghiên cứu đầu tiên được phối hợp thực hiện bởi Ðại học Reading (Anh) và cơ quan đánh giá niềm tin của người tiêu dùng đối với ngành thực phẩm TrustTracker thuộc Viện Ðổi mới & Công nghệ Châu Âu (EIT). Xem thêm bài khác

Xem các video khác

Nuoc rua bat Ftec

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng như thế nào tới môi trường chung toàn cầu: