Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Hai, 30/1/2023 |

Sự kiện môi trường

Điểm tin môi trường ngày 22/04

22/04/2022 3:02:25 PM (moitruong.com.vn) Đề xuất thiết lập 10 trạm quan trắc động đất; Bảo tồn loài chà vá chân xám tại 6 tỉnh miền trung và Tây Nguyên; Biến “tiểu sa mạc” thành trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước; Cảnh báo tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng do thiên tai; Nhật Bản chế tạo nhựa có khả năng tự hàn gắn ở nhiệt độ phòng; Ngày Trái Đất 22/4: Hãy đầu tư vào hành tinh của chúng ta;;;… là những thông tin sự kiện môi trường đáng chú ý trong ngày.

TRONG NƯỚC

Đề xuất thiết lập 10 trạm quan trắc động đất


Những ngày qua, khu vực huyện Kon Plông của tỉnh Kon Tum liên tiếp xảy ra các trận động đất. Rạng sáng 21/4, tại Kon Tum tiếp tục xảy ra 3 trận động đất có độ lớn 2,5 đến 3,2 độ richter. Trước đó, ngày 20/4, tại huyện Kon Plông cũng ghi nhận trận động đất mạnh 2,5 độ richter. Xa hơn, ngày 18/4, tại huyện Kon Plông xảy ra 7 trận động đất có độ lớn từ 2,5 đến 4,5 độ richter. Trong đó trận động đất mạnh 4,5 độ richter đã gây rung lắc tại huyện Kon Plông. “Từ tháng 4/2021, tần suất động đất ở huyện Kon Plông gia tăng. Chỉ tính từ tháng 4/2021 đến nay, khu vực huyện Kon Plông đã ghi nhận khoảng 180 trận động đất, gấp hơn 5 lần tổng số động đất xảy ra trong suốt thời gian từ năm 1903 đến 2020”, ông Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ) cho biết.


Chỉ tính từ tháng 4/2021 đến nay, khu vực Kon Plông đã ghi nhận khoảng 180 trận động đất. Ảnh: Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai

Viện Vật lý địa cầu đã cử cán bộ tham gia đoàn công tác Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai đi khảo sát thực tế tại địa bàn Kon Tum để đánh giá sơ bộ hoạt động động đất. Ông Nguyễn Xuân Anh đề xuất, cần thiết lập ngay mạng trạm quan trắc động đất (khoảng 10 trạm) tại khu vực huyện Kon Plông và lân cận để phục vụ thông tin, số liệu về động đất. Từ đó, các cơ quan chức năng sẽ thực hiện các nghiên cứu chuyên sâu về độ nguy hiểm và rủi ro động đất đối với khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Đồng thời cũng cần rà soát, đánh giá về công tác thiết kế kháng chấn đối với các dự án thủy điện và các công trình quan trọng trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Bảo tồn loài chà vá chân xám tại 6 tỉnh miền trung và Tây Nguyên

Nhandan đưa tin: Từ ngày 20 đến 22/4, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Nam phối hợp Trung tâm bảo tồn đa dạng sinh học Nước Việt Xanh (GreenViet) và Tổ chức bảo tồn động thực vật hoang dã quốc tế (FFI) - Chương trình tại Việt Nam đồng tổ chức Hội thảo “xây dựng hướng dẫn kỹ thuật cho công tác bảo tồn chà vá chân xám giai đoạn 2022 – 2030” nhằm góp phần bảo tồn loài Chà vá chân xám tại 6 tỉnh miền trung và Tây Nguyên của Việt Nam. Đánh giá tiến độ thực hiện Quyết định 628/QĐ-TTg về phê duyệt Kế hoạch hành động khẩn cấp bảo tồn các loài linh trưởng ở Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến 2030.

Chà vá chân xám được nhà linh trưởng học Tilo Nadler mô tả lần đầu tiên vào năm 1997, có tên khoa học là Pygathrix cinerea, là loài linh trưởng đặc hữu của Việt Nam. Quần thể loài này ngoài tự nhiên theo ước tính có khoảng 2.200 – 2.520 cá thể. Một số quần thể có kích thước lớn như quần thể tại Vườn quốc gia Kon Ka Kinh, tỉnh Gia Lai với khoảng 850 cá thể; quần thể tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum với hơn 500 cá thể. Chà vá chân xám thuộc nhóm IB trong danh mục động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm theo Nghị định số 06/2019/NĐ-CP ngày 22/01/2019 của Chính phủ về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm và thực thi Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp. Loài này thuộc nhóm cực kỳ nguy cấp (CR) trong Sách Đỏ Việt Nam (2007) và Sách Đỏ IUCN (2020).

Biến “tiểu sa mạc” thành trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước

Ninh Thuận đã mạnh dạn chuyển hướng chiến lược phát triển, biến bất lợi của nắng và gió, biến những vùng đất khô cằn, sỏi đá thành những trang trại điện Mặt Trời, điện gió tạo ra nguồn điện năng sạch. Để hiện thực hóa mục tiêu trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, tỉnh Ninh Thuận đã có bước đi táo bạo gắn với nhiều quyết sách đúng đắn để thu hút đầu tư. Nhờ đó, những năm qua, vùng đất “tiểu sa mạc” đã thu hút mạnh mẽ các “sếu đầu đàn” trong và ngoài nước đến đầu tư khai thác phát triển năng lượng tái tạo, từng bước trở thành địa phương thuộc nhóm đứng đầu cả nước về phát triển năng lượng tái tạo với tổng công suất lắp đặt 3.475 MW.

Phải khẳng định, ngành năng lượng tái tạo đã có bước đột phá và tạo vị thế mới cho tỉnh Ninh Thuận phát triển. Cụ thể, các nguồn năng lượng đã tạo ra giá trị gia tăng hơn 2.766 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng khoảng 9,04% GRDP của tỉnh, tham gia đóng góp khoảng 10,2% trên tổng thu ngân sách toàn tỉnh; giải quyết việc làm cho khoảng 6.000 lao động, chiếm 2,3% tổng số lao động làm việc trong các ngành kinh tế của tỉnh. Xác định phát triển năng lượng, năng lượng tái tạo là trụ cột, là động lực và là một trong những ngành đột phá, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trong những năm tới, tỉnh Ninh Thuận đã đặt ra mục tiêu: “Đến năm 2025, Ninh Thuận trở thành tỉnh phát triển khá của khu vực và cả nước, là một trong những Trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước.” Đến năm 2030, tỉnh Ninh Thuận phấn đấu tổng công suất các nhà máy điện tăng thêm 5.300 MW; qua đó nâng quy mô công suất nguồn điện toàn tỉnh đạt 11.800 MW; giải quyết 7,3% nhu cầu việc làm trong 4 ngành kinh tế trọng điểm, xứng đáng là một trong những trung tâm năng lượng, năng lượng tái tạo của cả nước – theo TTXVN.

THẾ GIỚI

Ngày Trái Đất 22/4: Hãy đầu tư vào hành tinh của chúng ta


Ngày Trái đất rơi vào ngày 22/4 hàng năm và là ngày lễ thường niên được kỷ niệm rộng rãi nhất trên toàn cầu. Giá trị của Ngày Trái Đất là nó đã giúp tạo ra các tổ chức bảo vệ môi trường và nhiều luật môi trường trên thế giới. Hôm nay đánh dấu ngày lễ rất đặc biệt của Trái đất và chủ đề năm nay là “Hãy đầu tư vào hành tinh của chúng ta”. Kathleen Rogers, chủ tịch của tổ chức toàn cầu Ngày Trái đất (EarthDay.org), muốn gửi đến cho mọi người trên thế giới những thông điệp về niềm hy vọng. “Tôi nghĩ rằng mọi người không thể sống trong nỗi sợ hãi. Vì vậy, chúng tôi đã tìm kiếm thông điệp điều đó để có thể truyền cảm hứng cho mọi người về tương lai… và cho phép họ suy nghĩ tích cực về những gì họ có thể làm để thay đổi nó”, Rogers nói.

Ông cho biết thêm rằng chủ đề “Hãy đầu tư vào hành tinh của chúng ta – Invest In Our Planet” mang ý nghĩa như một sự hợp tác ba bên: chính phủ, doanh nghiệp và công dân. Có nghĩa rằng, “tất cả chúng ta cần phải làm việc cùng nhau”. Ngày Trái đất, diễn ra vào ngày 22/4 hàng năm, là ngày lễ thường niên được kỷ niệm rộng rãi nhất trên toàn cầu. Trong khi EarthDay.org nhấn mạnh rằng chúng ta nên đầu tư vào hành tinh mỗi ngày trong năm nay, Ngày Trái đất được coi là một ngày để làm nổi bật hành động này. Hơn 1 tỷ người trên toàn thế giới đánh dấu kỳ nghỉ lễ bằng cách làm việc để thúc đẩy sự thay đổi chính sách khí hậu và thay đổi hành vi hàng ngày của con người để cải thiện thế giới của chúng ta – theo Nhabaovacongluan.

Cảnh báo tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng do thiên tai

Baptainguyenmoitruong cho biết: Các nhà nhân đạo của Liên hợp quốc vừa cảnh báo, mối đe dọa của nạn đói là vấn đề rất thực tế ở Somalia và Nam Sudan và cần hành động khẩn cấp ngay bây giờ để tránh một thảm họa. Cảnh báo từ Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) được đưa ra sau các đánh giá an ninh lương thực mới nhất cho thấy, 6 triệu người ở Somalia sẽ phải đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng trong những tháng tới nếu khu vực này không có mưa. Bà Lara Fossi - Phó Giám đốc phụ trách khu vực của WFP tại Somalia cho biết, con số trên gần gấp 2 lần so với hồi đầu năm và quốc gia này đã phải hứng chịu nạn đói lần cuối vào năm 2011 và may mắn thoát khỏi mức nghiêm trọng của nạn đói vào giai đoạn năm 2016 - 2017 nhờ sự can thiệp nhân đạo kịp thời.

Theo bà, đánh giá này đã xác định được 6 khu vực ở Somalia có nguy cơ xảy ra nạn đói và hứng chịu nạn đói như năm 2011 nếu chúng ta không hành động ngay bây giờ. Ngoài ra, lượng mưa thiếu hụt tại Somalia đã gây ra nhiều tác động tàn phá, trong đó người dân phải rời bỏ nhà cửa để tìm kiếm thức ăn và công việc. Bà Fossi cho biết, có hàng chục trại dành cho những người di cư trong nước và con số này đã gia tăng theo cấp số nhân trong vài tháng qua. “Hàng ngàn hộ gia đình đang chuyển từ những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi hạn hán đến những trại trên. Họ đang tuyệt vọng tìm kiếm sự trợ giúp và nhiều người trong số họ là phụ nữ và trẻ em, trong đó có nhiều người bị suy kiệt và suy dinh dưỡng nghiêm trọng đến mức đe dọa tính mạng”, bà Fossi cho biết thêm.

Nhật Bản chế tạo nhựa có khả năng tự hàn gắn ở nhiệt độ phòng

Thông tin trên VietnamPlus cho hay: Các nhà khoa học Nhật Bản vừa tìm ra phương pháp chế tạo nhựa có khả năng tự hàn gắn ở nhiệt độ phòng (mức nhiệt độ nhất định trong không gian kín mà con người đã quen thích nghi thường phổ biến trong khoảng18 – 23 độ C) - có thể sử dụng để sản xuất màn hình điện thoại thông minh và các sản phẩm khác. Năm 2018, Giáo sư hóa học Takuzo Aida của Đại học Tokyo và các đồng nghiệp đã sử dụng một chất có tên gọi polyether thiourea để tạo ra vật liệu nhựa có thể tự hàn gắn nếu các mảnh vỡ được ghép lại với nhau ở nhiệt độ phòng. Trong nghiên cứu mới nhất của mình, họ đã trộn vật liệu nhựa này với loại nhựa khác không có chức năng tự hàn gắn ở tỷ lệ 20%. Kết quả nghiên cứu cho thấy hỗn hợp nhựa này vẫn có khả năng tự hàn gắn ở nhiệt độ phòng. Lý giải về cơ chế hoạt động của loại nhựa mới, Giáo sư Aida cho biết nhựa có chứa các chuỗi phân tử xoắn lại với nhau.

Liên kết giữa các phân tử này sẽ biến mất khi sản phẩm nhựa bị nứt vỡ. Hiện nay, con người phải làm chảy các sản phẩm nhựa thông thường ở nhiệt độ cao để phục hồi liên kết giữa các phân tử này.Tuy nhiên, loại nhựa mới có thể hàn gắn các chuỗi phân tử bị đứt gãy theo cơ chế gọi là “liên kết hydro." Vì vậy, khi các mảnh vỡ được ghép lại với nhau ở nhiệt độ phòng trong khoảng 1 giờ, chúng sẽ khôi phục hoàn toàn sự bền vững của các liên kết. Theo nhóm nghiên cứu, loại nhựa mới này có thể hàn gắn các vết nứt trong các sản phẩm nhựa mà con người không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Vì vậy, kỹ thuật này có thể giúp phát triển các sản phẩm nhựa bền vững không cần phải thải loại hoặc tái chế. Các nhà khoa học hy vọng có thể ứng dụng loại nhựa này vào sản xuất màn hình điện thoại di động, gọng kính, đồ điện tử gia dụng, đồ đạc, máy bay và ôtô.

Mai Anh (TH)
Share |

Dầu gội đầu ftec

Các tin khác:

Người trẻ sẽ tiên phong tiêu thụ thực phẩm bền vững

Người trẻ sẽ tiên phong tiêu thụ thực phẩm bền vững

Nghiên cứu đầu tiên được phối hợp thực hiện bởi Ðại học Reading (Anh) và cơ quan đánh giá niềm tin của người tiêu dùng đối với ngành thực phẩm TrustTracker thuộc Viện Ðổi mới & Công nghệ Châu Âu (EIT). Xem thêm bài khác

Xem các video khác

Nuoc rua bat Ftec

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng như thế nào tới môi trường chung toàn cầu: