Thông tin Bảo vệ môi trường

Chủ nhật, 29/1/2023 |

Sự kiện môi trường

Điểm tin môi trường ngày 21/04

21/04/2022 8:06:50 PM (moitruong.com.vn) Chính phủ yêu cầu rà soát nguyên nhân động đất ở Kon Tum; Tập huấn Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 và các văn bản hướng dẫn thi hành; Bố trí trạm sạc cho xe điện để giảm phát thải từ giao thông; Đan Mạch đề xuất đánh thuế carbon đối với doanh nghiệp; National Grid công bố mục tiêu khử carbon vào năm 2050;;;…. là những thông tin sự kiện môi trường đáng chú ý trong ngày.

TRONG NƯỚC

Chính phủ yêu cầu rà soát nguyên nhân động đất ở Kon Tum


Lãnh đạo Chính phủ giao Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với các đơn vị để nghiên cứu, đánh giá cụ thể nguyên nhân, mức độ và nguy cơ ảnh hưởng của động đất ở Kon Tum. Sau các trận động đất liên tiếp xảy ra tại huyện Kon Plông (Kon Tum) những ngày qua, tối 20/4, Phó thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam chỉ đạo Viện Vật lý địa cầu tiếp tục quan trắc, giám sát động đất tại khu vực trên. Đơn vị cần báo tin kịp thời cho các cơ quan và người dân biết để chủ động ứng phó. Đồng thời, các bộ: Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông Vận tải, được yêu cầu theo dõi, đánh giá, chủ động triển khai biện pháp bảo đảm an toàn hồ đập thủy điện, thủy lợi và công trình kết cấu hạ tầng giao thông trong khu vực có thể chịu ảnh hưởng do động đất. Việc rà soát nhằm không để xảy ra sự cố bất ngờ, mất an toàn công trình – theo Zingnews.
 

Lãnh đạo Chính phủ cũng đề nghị Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với với cơ quan liên quan kiểm tra, nghiên cứu, đánh giá cụ thể nguyên nhân, mức độ và nguy cơ ảnh hưởng của động đất. Các nội dung này cần được công bố để chính quyền và người dân biết nhằm chủ động ứng phó phù hợp, tránh gây tâm lý hoang mang. UBND tỉnh Kon Tum được giao chỉ đạo cơ quan chức năng tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn người dân biết các biện pháp ứng phó, tránh hoang mang, hoảng loạn khi xảy ra động đất. Theo thống kê, từ năm 1903 đến năm 2020, khu vực huyện Kon Plông và vùng lân cận ghi nhận 33 trận động đất có độ lớn từ 2,5 trở lên. Nhưng chỉ từ tháng 4/2021 đến nay, địa phương xuất hiện 169 trận động đất. Riêng ngày 15-18/4, động đất xảy ra liên tục tại khu vực Kon Plông với tổng số 22 trận, độ lớn dao động 2,5-4,5 độ. Hiện tượng này gây ra rung chấn trên địa bàn thị trấn Măng Đen cùng 8 xã: Đắk Nên, Đắk Ring, Đắk Tăng, Hiếu, Măng Bút, Măng Cành, Ngọc Tem và Pờ Ê. Khu vực này có trên 31.700 người dân đang sinh sống, xung quanh có nhiều thủy điện và hồ chứa hoạt động.

Tập huấn Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 và các văn bản hướng dẫn thi hành

Baotainguyenmoitruong đưa tin: Chiều 20/4, tại Hà Nội, Công đoàn Bộ TN&MT phối hợp với Trung tâm Truyền thông TN&MT, Công ty TNHH Nhà máy Bia Heineken Việt Nam tổ chức Hội thảo Tập huấn Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 và các văn bản hướng dẫn thi hành. Ông Dương Trung Thành, Chủ tịch Công đoàn Bộ TN&MT cho biết, Luật Bảo vệ Môi trường năm 2020 đã được Quốc hội Khóa XIV thông qua tại Kỳ họp thứ 10 và có hiệu lực từ ngày 1/1/2022 với nhiều nội dung mới mang tính đột phá, liên quan đến nhiều lĩnh vực, nhiều luật khác nhau, thay đổi căn bản so với các quy định hiện hành. Chính vì vậy, ngay sau khi Luật được ban hành, Bộ TN&MT đã chủ động xây dựng tài liệu tuyên truyền các nội dung chính của Luật.

Luật mới thông qua được thiết kế khung chính sách hướng tới việc hình thành đạo luật về bảo vệ môi trường có tính tổng thể, toàn diện và hài hòa với hệ thống pháp luật về kinh tế - xã hội. Đồng thời, cải cách mạnh mẽ, cắt giảm hơn 40% thủ tục hành chính, giảm thời gian thực hiện các TTHC, góp phần giảm chi phí tuân thủ của doanh nghiệp. Vì vậy, Bộ TN&MT đã xác định nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2022 là đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến sâu rộng các quy định, chính sách mới của Luật và các văn bản hướng dẫn tới các cơ quan, tổ chức, người dân và cộng đồng doanh nghiệp. Cùng với những hoạt động đó, trong 3 ngày 29-3/3/2022, Bộ TN&MT đã tổ chức Hội thảo tập huấn, phổ biến các quy định, chính sách của Luật Bảo vệ môi trường và các văn bản quy định chi tiết thi hành để tạo một diễn đàn trao đổi rộng rãi cho các đối tượng là các Sở TN&MT, Chi cục Bảo vệ môi trường, đơn vị phụ trách công tác bảo vệ môi trường cấp huyện của 63 tỉnh thành trên cả nước.

Bố trí trạm sạc cho xe điện để giảm phát thải từ giao thông

Tại một đô thị lớn như TP Hồ Chí Minh, theo tính toán của Sở Tài nguyên và Môi trường, Thành phố hiện đang thải ra khoảng 38,5 triệu tấn khí CO2 mỗi năm, chiếm khoảng 16% lượng phát thải của cả nước. Trong đó nguồn phát thải từ lĩnh vực giao thông chiếm đến 45%. Do vậy, việc “xanh hóa” hệ thống phương tiện giao thông được xem là một nhiệm vụ quan trọng, nhất là khi số lượng ôtô, xe máy đăng ký tại Thành phố đã ở mức trên 8,2 triệu xe các loại. Để kiểm soát khí thải đối với xe máy, Sở GTVT Thành phố đã phối hợp với Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam và Viện Khoa học và Công nghệ GTVT tổ chức triển khai đề án “Thí điểm kiểm soát khí thải môtô, xe gắn máy đang lưu hành trên địa bàn TP Hồ Chí Minh”. Trước con số hơn 7,5 triệu xe gắn máy đăng ký tại Thành phố, nếu thực hiện kiểm soát khí thải xe máy, mỗi năm môi trường Thành phố sẽ giảm phát thải 56.403 tấn CO và 4.800 tấn HC.

Với thực trạng này, nhiều chuyên gia và đại diện đơn vị đều cho rằng xe gắn máy là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm không khí tại Thành phố và đưa ra đề xuất kiểm soát khí thải xe máy từ năm 2023. Để kiểm soát khí thải đối với xe máy, Đề án trên cũng đã xây dựng lộ trình dự kiến triển khai với nhiều giai đoạn. Trong giai đoạn đầu thực hiện từ năm 2021-2022 chủ yếu dừng lại ở bước tập trung tuyên truyền đến người dân. Giai đoạn tiếp theo từ năm 2023 - 2025, Thành phố sẽ thí điểm kiểm soát khí thải xe máy có thu phí đối với xe máy của người dân ở khu vực quận 1,3 và quận 10. Sau năm 2025, TP Hồ Chí Minh sẽ triển khai ra khu vực các quận 5, Tân Bình và sau năm 2027 sẽ kiểm soát khí thải xe máy của người dân sinh sống tại các quận nội thành. Việc kiểm soát khí thải đối với xe máy sẽ được thực hiện đối với xe đã sử dụng trên 5 năm – theo CAND.

THẾ GIỚI

Hơn 2.000 người sơ tán vì cháy rừng lan rộng ở miền Tây Nam nước Mỹ


TTXVN đưa tin: Ngày 20/4, đám cháy rừng đang ngày càng lan rộng ở miền Trung bang Arizona, Tây Nam nước Mỹ đã buộc hàng nghìn cư dân trong khu vực phải đi sơ tán và phá hủy hơn 20 công trình xây dựng. Đám cháy được đặt tên là Tunnel Fire tiếp tục lan theo hướng Đông Bắc và bao phủ khu vực có diện tích gần 243 ha, cách thành phố Flagstaff 23 km về phía Bắc. Lực lượng cứu hỏa cho biết các nỗ lực dập lửa gặp nhiều thách thức do gió mạnh và điều kiện thời tiết khô nóng càng khiến lửa lan mạnh với tốc độ rất nhanh. Lực lượng này đặc biệt khuyến nghị người dân nhanh chóng rời khỏi khu vực chịu ảnh hưởng trong bối cảnh khó lường như hiện nay. Theo giới chức hạt Coconio, hơn 2.000 cư dân sinh sống tại hạt này đã đi sơ tán, 24 công trình đã bị phá hủy và hàng trăm công trình khác đứng trước nguy cơ bị lửa tàn phá. Khoảng 200 lính cứu hỏa đã được huy động tham gia dập lửa.

Tuy nhiên, Cơ quan dịch vụ thời tiết quốc gia Mỹ dự báo gió mạnh lên tới 48km/h và độ ẩm chỉ ở mức hơn 10% trong các ngày 20-21/4 sẽ cản trở đáng kể những nỗ lực này.  Cơ quan trên đã ban hành khuyến nghị người dân cảnh giác với đám cháy khi gió mạnh và độ ẩm quá thấp có thể khiến lửa lan nhanh và mạnh lên nhanh chóng trước khi các lực lượng cứu hỏa có thể khống chế được đám cháy. Cũng giống như những bang khác ở miền Tây Nam nước Mỹ, Arizona cũng đang chứng kiến mùa cháy rừng đến sớm hơn thường lệ. Tuần trước, một đám cháy rừng bao trùm toàn bộ làng Ruidoso ở bang New Mexico cũng đã khiến 2 người thiệt mạng, hàng nghìn người phải đi sơ tán và hàng trăm nhà cửa bị phá hủy.

National Grid công bố mục tiêu khử carbon vào năm 2050

Công ty điện và khí đốt National Grid (Anh) mới đây công bố kế hoạch loại bỏ nhiên liệu hóa thạch khỏi hệ thống sưởi ấm của mình vào năm 2050 thông qua việc mở rộng sử dụng máy bơm nhiệt chạy điện và các nguồn khí đốt tự nhiên tái tạo (RNG). Theo đó, công ty có trụ sở tại London đặt mục tiêu cung cấp 100% khí đốt không có nguồn gốc hóa thạch cho 2 tiểu bang New York và Massachusetts của Mỹ vào giữa thế kỷ này, bằng cách tăng cường sử dụng khí đốt tự nhiên tái tạo được sản xuất từ các trang trại, bãi rác, cơ sở xử lý nước thải và nhập khẩu, thay vì khí đốt tự nhiên truyền thống. Ngoài ra, công ty cũng đang hướng đến mục tiêu 50% công suất sưởi ấm ở các tòa nhà đến từ các máy bơm nhiệt chạy điện năng lượng tái tạo như năng lượng gió và năng lượng mặt trời. Trong khi đó, 50% còn lại sẽ đến từ “khí đốt không hóa thạch” và sự kết hợp giữa các hệ thống sưởi chạy bằng khí đốt không hóa thạch và điện – theo Baonhandan.

National Grid đặt mục tiêu đáp ứng 10-20% nhu cầu khí đốt bằng khí đốt tự nhiên tái tạo vào năm 2030, đồng thời chuyển đổi một lượng lớn khách hàng của công ty đang sưởi ấm bằng dầu sang sưởi ấm bằng máy bơm nhiệt chạy điện. Theo số liệu năng lượng liên bang, mức tiêu thụ khí đốt của tiểu bang New York đã tăng từ 3,39 tỷ foot khối mỗi ngày năm 2020 lên khoảng 3,44 tỷ foot khối mỗi ngày vào năm ngoái, khi các biện pháp hạn chế phòng, chống dịch khiến nhu cầu khí đốt bị ngừng trệ. Con số này vẫn thấp hơn kỷ lục 3,63 tỷ foot khối tiêu thụ trong năm 2018. Việc sử dụng khí đốt của khách hàng thương mại và người dân ở New York đã giảm trong 3 năm liên tiếp, nhưng mức tiêu thụ lại tăng lên đối với các khách hàng công nghiệp cũng như các nhà máy phát điện. Năm 2019, các nhà lập pháp bang New York đã thông qua một dự luật cam kết cắt giảm 40% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính vào năm 2030, với mục tiêu tổng thể là giảm 85% lượng khí thải vào năm 2050.

Đan Mạch đề xuất đánh thuế carbon đối với doanh nghiệp

Bnews cho biết: Ngày 20/4, Chính phủ Đan Mạch đã đề xuất áp dụng thuế carbon đối với doanh nghiệp như một giải pháp để đạt được mục tiêu chống biến đổi khí hậu đầy tham vọng của đất nước. Chính phủ Đan Mạch ước tính mức thuế carbon được đề xuất là 1.125 crown (164,21 USD) cho mỗi tấn CO2 sẽ giúp cắt giảm lượng khí thải 3,7 triệu tấn/năm vào năm 2030. Đề xuất thuế cũng đưa ra mức giá dự kiến cho giấy phép carbon của Liên minh châu Âu (EU) năm 2030 là 750 crown/tấn và sẽ được áp dụng đối với các ngành công nghiệp nặng và lĩnh vực năng lượng. Thị trường carbon EU là công cụ chính của khối này nhằm hạn chế lượng khí phát thải gây hiệu ứng nhà kính - nguyên nhân dẫn đến biến đổi khí hậu. Theo đó, các nhà máy điện, các ngành công nghiệp và các hãng hàng không có các chuyến bay trong phạm vi châu Âu phải mua giấy phép carbon khi gây ô nhiễm môi trường.

Đối với các doanh nghiệp nhỏ hơn không thuộc hệ thống buôn bán khí thải của EU, Chính phủ Đan Mạch cũng đề xuất mức thuế 750 crown/tấn. Bộ trưởng Thuế Đan Mạch Jeppe Bruus nhấn mạnh sáng kiến trên nhằm đảm bảo các doanh nghiệp góp phần làm biến đổi khí hậu phải chi trả cho lượng khí thải ra môi trường. Bộ trưởng Bruus cho biết chính phủ cũng đề xuất chi 7 tỷ crown để hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện quá trình chuyển đổi xanh, qua đó giảm nguy cơ doanh nghiệp chuyển ra nước ngoài để tránh thuế carbon. Những đề xuất trên có thể giúp Đan Mạch, một trong những quốc gia giàu có nhất thế giới, đạt được mục tiêu vào năm 2030 cắt giảm 70% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính so với mức năm 1990, tức khoảng 20 triệu tấn CO2. Bên cạnh đó, Chính phủ Đan Mạch còn đưa ra kế hoạch đẩy mạnh sản xuất điện năng từ các nguồn năng lượng tái tạo. Theo đó, Chính phủ Đan Mạch đặt mục tiêu tăng sản lượng điện gió và điện Mặt Trời của các cơ sở trên đất liền gấp 4 lần trong vòng 8 năm và tăng sản lượng điện gió ngoài khơi thêm 1-4 GW.

Mai Anh (TH)
Share |

Dầu gội đầu ftec

Các tin khác:

Người trẻ sẽ tiên phong tiêu thụ thực phẩm bền vững

Người trẻ sẽ tiên phong tiêu thụ thực phẩm bền vững

Nghiên cứu đầu tiên được phối hợp thực hiện bởi Ðại học Reading (Anh) và cơ quan đánh giá niềm tin của người tiêu dùng đối với ngành thực phẩm TrustTracker thuộc Viện Ðổi mới & Công nghệ Châu Âu (EIT). Xem thêm bài khác

Xem các video khác

Nuoc rua bat Ftec

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng như thế nào tới môi trường chung toàn cầu: