Thông tin Bảo vệ môi trường

Chủ nhật, 29/1/2023 |

Sự kiện môi trường

Điểm tin môi trường ngày 20/04

20/04/2022 8:59:49 PM (moitruong.com.vn) Từ năm 2026, nhà bán lẻ cung cấp túi ni-lông dùng một lần cho khách hàng sẽ bị xử phạt; Động đất ở Kon Tum vượt mốc lịch sử: Chuyên gia kiến nghị khẩn cấp; Indonesia mở rộng các khu bảo tồn biển; Google, Facebook hỗ trợ 925 triệu USD phát triển công nghệ khử carbon; Mỹ tung gói giải cứu 6 tỉ USD, bài toán năng lượng EU có đường ra?;… là những thông tin sự kiện môi trường đáng chú ý trong ngày.

TRONG NƯỚC

Từ năm 2026, nhà bán lẻ cung cấp túi ni-lông dùng một lần cho khách hàng sẽ bị xử phạt


Đây là thông tin được ông Nguyễn Trung Thắng, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đưa ra tại Hội thảo tổng kết Dự án thí điểm "Sáng kiến thành lập Liên minh siêu thị nhằm giảm thiểu việc tiêu thụ túi ni-lông dùng một lần tại Việt Nam" (Dự án PLASTIC ALLIANCE), diễn ra ngày 20/4, tại Hà Nội. Hội thảo do Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp với Sở Công thương thành phố Hà Nội và Cơ quan Hợp tác kỹ thuật quốc tế Pháp tổ chức. Theo khảo sát của Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường, số lượng túi ni-lông sử dụng một lần tại các siêu thị trung bình lên tới 104.000 túi/ngày, tương đương với 38 triệu túi ni-lông/năm. Trong số 48 siêu thị được khảo sát, có tới 46 siêu thị đang cung cấp túi ni-lông miễn phí. "Từ năm 2026, sẽ thực hiện xử phạt các siêu thị, trung tâm thương mại cung cấp túi ni-lông dùng một lần cho khách hàng", ông Nguyễn Trung Thắng cho biết.
 

Theo Baotintuc, Dự án PLASTIC ALLIANCE là sáng kiến thuộc Dự án "Suy nghĩ lại về nhựa - giải pháp kinh tế tuần hoàn cho rác thải biển" do Liên minh châu Âu và Bộ Hợp tác Kinh tế và Phát triển Liên bang Đức tài trợ, Cơ quan Hợp tác kỹ thuật quốc tế Pháp triển khai tại Việt Nam nhằm mục đích thúc đẩy sử dụng túi thân thiện với môi trường, góp phần giảm thiểu rác thải nhựa, túi ni-lông dùng một lần ra môi trường.  Trong khuôn khổ của Dự án, Liên minh các nhà bán lẻ giảm túi ni-lông đã được thành lập với sự cam kết tham gia của 16 nhà bán lẻ, cũng như sự ủng hộ tích cực của các đối tác đồng hành giảm chất thải nhựa. Trong quá trình triển khai hoạt động, Dự án đã phối hợp chặt chẽ với Sở Công thương thành phố Hà Nội và các nhà bán lẻ triển khai các hoạt động của Liên minh như ký kết thỏa thuận hợp tác giữa các thành viên của Liên minh, thực hiện tham vấn các thành viên của Liên minh về kế hoạch hành động và kế hoạch truyền thông của Liên minh, triển khai các chương trình truyền thông trực tiếp tại các nhà bán lẻ và trực tuyến trên nền tảng mạng xã hội nhằm thay đổi hành vi của người tiêu dùng trong việc giảm sử dụng túi ni-lông và các sản phẩm nhựa dùng một lần. Các hoạt động của Liên minh đã nhận được sự hỗ trợ tích cực từ các đơn vị bán lẻ và các đối tác đồng hành giảm chất thải nhựa, góp phần lan tỏa thông điệp về hạn chế sử dụng túi ni-lông và các sản phẩm nhựa dùng một lần.

Động đất ở Kon Tum vượt mốc lịch sử: Chuyên gia kiến nghị khẩn cấp

Theo số liệu thống kê của Viện Vật lý địa cầu - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, trong vòng một năm trở lại đây, trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã xảy ra 169 trận động đất nhỏ (động đất kích thích), gấp hơn 5 lần tổng số các trận động đất đã ghi nhận được trong khoảng thời gian hơn 100 năm trước ở khu vực này. Thực tế trên đang khiến nhiều người lo lắng, kiến nghị khẩn cấp: cần sớm  có nghiên cứu tổng thể cùng phương án ứng phó lâu dài để tránh các sự cố có thể xảy ra. Thông tin tại cuộc họp khẩn cấp do Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai phối với các bộ, ngành, cơ quan có liên quan tổ chức sáng 19/4, tiến sĩ Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu cho biết trong thời gian từ năm 1903 đến năm 2020, tại khu vực huyện Kon Plông và các vùng lân cận đã ghi nhận được 33 trận động đất có độ lớn từ 2,5 trở lên. Trong đó, trận động đất có độ lớn cao nhất là 3,9 xảy vào năm 1937. Thế nhưng, từ tháng 4/2021 đến nay, các số liệu thống kê cho thấy hiện tượng động đất xảy ra tại khu vực huyện Kon Plông và vùng lân cận đã có tần xuất xảy ra thường xuyên hơn và tăng dần về độ lớn – thông tin trên TTXVN.

Đáng chú ý, chỉ trong vòng 4 ngày qua (từ ngày 15-18/4/2022), tại khu vực huyện Kon Plông đã ghi nhận tới 22 trận động đất xảy ra liên tiếp, với độ lớn tăng dần từ 2,5 đến 4,5, vượt mức lịch sử. Phân tích về chuyên môn, tiến sỹ Nguyễn Xuân Anh cho rằng các trận động đất nhỏ, động đất kích thích sẽ có tác nhân nào đó như đập thủy điện kích hoạt xảy ra trận động đất sớm hơn. Theo nhận định sơ bộ thì tháng 3/2021, thủy điện thượng Kon Tum có tích nước và sau đó liên tiếp xảy ra động đất. “Mặc dù đến nay chưa ghi nhận thiệt hại về nhà cửa và người tại khu vực trên tuy nhiên chắc chắn các rung động địa chấn do động đất gây ra đã ảnh hưởng nhất định đến đời sống của nhân dân trong khu vực,” tiến sỹ Nguyễn Xuân Anh nhấn mạnh. Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu cũng lưu ý rằng với xu hướng động đất hiện nay, trong thời gian tới, tại khu huyện Kon Plông và tỉnh Kon Tum hoàn toàn có thể tiếp tục xảy ra các trận động đất khác với độ lớn có thể lên tới khoảng 5-5,5; thậm chí có thể cao hơn do hoạt động tích nước gây rung chấn địa chất.

Giải cứu pin cũ

Một viên pin nhỏ đã qua sử dụng nếu không được xử lý đúng quy trình có thể gây ô nhiễm 500 lít nước hoặc 1m3 đất trong 50 năm… Hiểu được hậu quả này, nhóm bạn trẻ bắt đầu chia sẻ kiến thức “sống xanh” bền vững cùng dự án “Giải cứu pin cũ”, với bản đồ các trạm thu gom pin cũ trải khắp TPHCM. Green Puzzle được thành lập tháng 12 năm 2021, với dự án đầu tiên - Giải cứu pin cũ. Có hơn 16 trạm thu gom pin cũ trải khắp TPHCM, với “thông điệp xanh” có nội dung: “Pin cũ nếu bị thải ra theo rác thải sinh hoạt sẽ gây ô nhiễm đất, nước và không khí nghiêm trọng. Đã đến lúc chúng ta cần thay đổi thói quen vứt pin cũ vào thùng rác. Thay vào đó, hãy đem pin đến các điểm thu gom của dự án Green Puzzle để pin được “giải cứu” và được xử lý theo đúng quy trình xử lý chất thải nguy hại, bạn nhé!”.

Saigongiaiphong cho biết: Công việc của kỹ thuật viên phần mềm đòi hỏi sử dụng khá nhiều thiết bị điện tử dùng pin, khi tìm được trạm thu gom pin cũ thuộc Green Puzzle trên đường Võ Văn Tần (quận 3), Phạm Phan Khánh Trình (28 tuổi, ngụ quận 4) chia sẻ: “Các điểm thu gom mà tôi biết hầu hết đã ngừng gom pin cũ. Tôi chưa biết tính sao, may sao tìm được địa chỉ này để gửi cho họ xử lý”. Thu gom pin đã qua sử dụng tại văn phòng làm việc và mang đến trạm của Green Puzzle trên đường Nguyễn Thị Diệu (quận 3), Bùi Thanh Phương (24 tuổi, nhân viên văn phòng, ngụ quận Bình Thạnh) cho biết: “Số pin này nằm ở văn phòng làm việc của tôi từ cuối năm rồi, vì điểm thu trước không còn nhận nữa. Tìm được địa chỉ này vừa hay vừa tiện vì gần công ty tôi làm việc. Mình không làm được gì nhiều để bảo vệ môi trường thì cố gắng thay đổi những thói quen nhỏ, thu gom pin cũ và mang đến nơi xử lý đúng cách, không thể cứ tiện tay mà vứt vào sọt rác được”.

THẾ GIỚI

Google, Facebook hỗ trợ 925 triệu USD phát triển công nghệ khử carbon


VTC News đưa tin: Những "gã khổng lồ” công nghệ như Facebook và Google gần đây đề xuất hỗ trợ gần 1 tỷ USD nhằm thúc đẩy các công nghệ khử phát thải carbon. Trong một tuyên bố mới đây, các tập đoàn lớn như Meta, Alphabet, cổng thanh toán Stripe, nền tảng thương mại điện tử Shopify và Viện nghiên cứu toàn cầu McKinesy công bố họ đang thực hiện một Cam kết thị trường trước (AMC) được gọi là Frontier nhằm đẩy nhanh sự phát triển của các công nghệ giúp giảm lượng khí thải carbon (CO2). Các nhà sáng lập dự định sẽ triển khai một cam kết trị giá 925 triệu USD trong 9 năm tới với các giải pháp đầy hứa hẹn nhằm loại bỏ khí carbon vĩnh viễn.  Ông Nan Ransohoff người đứng đầu bộ phận phụ trách khí hậu của Stripe cho biết: "Với Frontier, chúng tôi muốn gửi một tín hiệu lớn đến các công ty, những nhà nghiên cứu và cả các nhà đầu tư rằng chúng tôi sẵn sàng mua những công nghệ có khả năng tạo nên thị trường loại bỏ carbon vĩnh viễn”.

Mô hình AMC là cơ chế tài chính đảm bảo tính khả thi của thị trường sau khi một sản phẩm được phát triển thành công. Mô hình được thí điểm lần đầu vào năm 2007, nhằm phát triển vaccine phế cầu cho các nước thu nhập thấp. Đây cũng là lần đầu tiên mô hình này được áp dụng ở quy mô lớn. Khử phát thải carbon là quá trình loại bỏ khí CO2 ra khỏi tầng khí quyển bằng cách sử dụng cây cối, thực vật, hoặc các công nghệ thu giữ và lưu trữ carbon (CCUS). Mặc dù công nghệ khử carbon đã có những tiến bộ đáng kể, nhưng vẫn còn chặng đường dài để đạt được quy mô cần thiết. Tính đến năm 2021, các công nghệ này đã loại bỏ vĩnh viễn ít hơn 10.000 tấn khí thải carbon khỏi tầng khí quyển. Các báo cáo gần đây của Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) yêu cầu mỗi năm cần khử trung bình khoảng 6 tỷ tấn CO2 để đạt được mục tiêu 1,5 độ C do Thỏa thuận Paris đặt ra vào năm 2050.

Indonesia mở rộng các khu bảo tồn biển

Bộ trưởng Bộ Biển và nghề cá Indonesia (KKP) Sakti Wahyu Trenggono cho biết, nước này đang thực hiện chiến lược kinh tế xanh, được coi là có khả năng lớn kìm hãm tốc độ biến đổi khí hậu. Theo ông Trenggono, chiến lược kinh tế xanh của Indonesia nhằm cải thiện sức khỏe biển, ngăn chặn tốc độ biến đổi khí hậu và thúc đẩy phát triển kinh tế biển một cách bền vững. Chiến lược này dưới hình thức củng cố hệ sinh thái carbon xanh; bằng cách mở rộng và duy trì nghiêm ngặt các khu bảo tồn rừng ngập mặn, thảm cỏ biển, rạn san hô.

Sau đó, thực hiện chính sách đánh bắt có thể đo lường dựa trên hạn ngạch, phát triển nuôi trồng thủy sản bền vững, cũng như cấu trúc việc sử dụng không gian biển và các đảo nhỏ ưu tiên bảo vệ hệ sinh thái. Các khu bảo tồn biển của Indonesia tiếp tục tăng hàng năm, và mục tiêu đến năm 2030 sẽ đạt 32,5 triệu ha. KKP đang lên kế hoạch cho mục tiêu có thể mở rộng khu bảo tồn lên 30% diện tích mặt nước. Khu bảo tồn biển là khu vực nước được bảo vệ, được quản lý với hệ thống phân vùng nhằm quản lý bền vững nguồn lợi cá và môi trường. Khu vực này có liên quan mật thiết đến carbon xanh vì rừng ngập mặn, cỏ biển và các quần thể sinh vật khác ở những vùng nước này có thể hấp thụ một lượng lớn carbon.

Mỹ tung gói giải cứu 6 tỉ USD, bài toán năng lượng EU có đường ra?

Bộ Năng lượng Mỹ cho biết chính quyền của Tổng thống Joe Biden đang khởi động một gói “giải cứu” 6 tỉ USD cho các nhà máy điện hạt nhân, thứ có thể giúp họ sở hữu năng lượng “sạch” và từ bỏ nhiên liệu hóa thạch. Thông tin trên được Bộ Năng Lượng Mỹ tiết lộ với hãng tin AP vào ngày 19-4, ngay trước khi có thông báo chính thức về vòng “giải cứu” thứ nhất. Gói hỗ trợ này là một chương trình tín dụng hạt nhân dân sự, nhằm giúp chủ sở hữu hoặc vận hành các lò phản ứng điện hạt nhân đang gặp khó khăn về tài chính trong thời gian qua, đứng trước nguy cơ đóng cửa chủ yếu do giá điện quá rẻ. Vòng “giải cứu” thứ 2 sẽ được ưu tiên cho các cơ sở có rủi ro về kinh tế. Chương trình được thực hiện thông qua thỏa thuận trị giá 1 nghìn tỉ USD đầu tư cho cơ sở hạ tầng mà Tổng thống Joe Biden đã ký và luật hóa từ tháng 11-2021 – theo Nguoilaodong.

“Các nhà máy điện hạt nhân của Mỹ đóng góp hơn một nửa lượng điện không carbon và Tổng thống Biden cam kết duy trì hoạt động của các nhà máy này để đạt được các mục tiêu năng lượng sạch” – AP trích dẫn tuyên bố từ Bộ trưởng Bộ Năng lượng Jennifer Granholm. Bà Granholm nói thêm rằng Mỹ hướng đến mục tiêu năm 2035 đất nước này chủ yếu sử dụng năng lượng sạch, dựa trên sản xuất điện không phát thải và ổn định kinh tế cho các nhóm đi đầu trong lĩnh vực này. Hàng chục lò phản ứng điện hạt nhân của Mỹ đã đóng cửa trong thập kỷ qua do sự cạnh tranh từ khí đốt tự nhiên có chi phí thấp hơn. Tuy nhiên hiện tại thế giới đang cùng lúc đối đầu với khủng hoảng khí hậu lẫn khủng hoảng năng lượng. Vì vậy việc giảm phụ thuộc vào năng lượng hóa thạch đang được các chính quyền chú trọng.
 
Mai Anh (TH)
Share |

Dầu gội đầu ftec

Các tin khác:

Người trẻ sẽ tiên phong tiêu thụ thực phẩm bền vững

Người trẻ sẽ tiên phong tiêu thụ thực phẩm bền vững

Nghiên cứu đầu tiên được phối hợp thực hiện bởi Ðại học Reading (Anh) và cơ quan đánh giá niềm tin của người tiêu dùng đối với ngành thực phẩm TrustTracker thuộc Viện Ðổi mới & Công nghệ Châu Âu (EIT). Xem thêm bài khác

Xem các video khác

Nuoc rua bat Ftec

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng như thế nào tới môi trường chung toàn cầu: