Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Hai, 6/2/2023 |

Sự kiện môi trường

Điểm tin môi trường ngày 18/04

18/04/2022 7:07:28 PM (moitruong.com.vn) Nắng nóng đến muộn, Biển Đông có khoảng 10-12 cơn bão trong năm 2022; Trao học bổng cho con em công nhân vệ sinh môi trường; Một thiết bị hạt nhân có chứa phóng xạ ở Mỹ đã bị lấy mất, nguy cơ gây nhiễm độc khó lường; Đức đầu tư 4 tỷ euro cho các dự án bảo vệ khí hậu và môi trường;… là những thông tin sự kiện môi trường đáng chú ý trong ngày.

TRONG NƯỚC

Nắng nóng đến muộn, Biển Đông có khoảng 10-12 cơn bão trong năm 2022


VTV thông tin: Từ đầu năm đến nay, nhiều hiện tượng thời tiết bất thường đã xảy ra như mùa mưa đến sớm ngay từ giữa tháng 4 ở Nam Bộ hay mưa lũ lớn giữa mùa khô ở miền Trung, Tây Nguyên. Nguyên nhân được cho là có liên quan đến hiện tượng La Nina hay còn gọi là pha lạnh. Dự báo La Nina sẽ còn duy trì đến các tháng đầu mùa hè với xác suất lên đến 60%, sau đó sẽ chuyển sang trạng thái trung tính. La Nina sẽ tác động như thế nào tới mùa mưa bão năm nay của nước ta? Về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết: ''Dự báo, hoạt động của bão/áp thấp nhiệt đới giai đoạn từ tháng 5-7/2022 có khả năng thấp hơn trung bình (TBNN), sau đó từ tháng 8-10/2022 có xu hướng ở mức xấp xỉ so với TBNN.
 

Từ nay đến cuối năm 2022, dự báo trên khu vực Biển Đông có khoảng 10-12 cơn bão và ATNĐ, trong đó có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến nước ta khoảng từ 4-6 cơn, trong khi TBNN khoảng từ 12-14 cơn trên biển Đông và ảnh hưởng trực tiếp khoảng từ 5-7 cơn. Trong các tháng mùa mưa bão, tại khu vực Bắc Bộ, lượng mưa có xu hướng cao hơn TBNN, đề phòng các đợt mưa lớn có khả năng xảy ra từ khoảng tháng 6-8. Chúng tôi cũng xin lưu ý, trong những năm chuyển pha từ La Nina thành trung tính có thể xuất hiện các hiện tượng thời tiết cực đoan như mưa lớn, hay bão mạnh có đường đi phức tạp''. Về tác động của La Nina tới mùa hè sắp tới, ông Nguyễn Văn Hưởng cho biết: ''Ngay từ đầu năm, chúng tôi đã nhận định năm nay nắng nóng đến muộn và thực tế đã chứng minh, thời điểm hiện tại đã là giữa tháng 4 nhưng miền Bắc vẫn còn có những ngày trời rét. Đây là năm thứ 3 liên tiếp xuất hiện hiện tượng La Nina, dự báo nắng nóng ở Bắc Bộ, Trung Bộ tiếp tục xuất hiện muộn hơn so với trung bình, có cường độ không gay gắt và kéo dài như năm 2020''.

Trao học bổng cho con em công nhân vệ sinh môi trường

Moitruong đưa tin: Sáng 17/4, Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam đã phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp tổ chức buổi lễ trao tặng học bổng và nhiều phần quà ý nghĩa dành cho con, em của công nhân vệ sinh môi trường có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Hà Nội. Cụ thể, Ban tổ chức đã trao 40 suất học bổng và nhiều phần quà ý nghĩa cho các con, em của công nhân vệ sinh môi trường tiêu biểu trên địa bàn thành phố Hà Nội. Họ là những công nhân vượt lên hoàn cảnh khó khăn, nỗ lực ngày đêm làm việc, giữ gìn môi trường, cảnh quan thành phố xanh – sạch – đẹp. Tổng giá trị học bổng và quà được trao là 150.000.000 đồng. Phần quà bao gồm những phần bánh có giá trị dinh dưỡng cao, bổ sung thêm năng lượng, đảm bảo sức khỏe trong các hoạt động vui chơi, học tập, giúp cha mẹ các cháu an tâm lao động, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đây là những phần quà nhỏ bé nhưng cũng đem lại phần động viên tinh thần cho những người công nhân vệ sinh môi trường luôn thầm lặng làm đẹp cho Thủ đô ngày cành xanh – sạch – đẹp.

Anh Nguyễn Văn Sinh, công nhân vệ sinh môi trường Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội – CN Đống Đa cho biết: “Hôm nay cháu nhà tôi được nhận suất học bổng trị giá một triệu đồng và một túi quà của nhà tài trợ. Chúng tôi rất vui mừng vì đã được các cơ quan, doanh nghiệp quan tâm hỗ trợ con, em công nhân vệ sinh môi trường. Phần quà đã giúp cho các cháu có thêm nghị lực, phấn đấu trong học tập và cuộc sống. Tôi mong muốn Nhà nước, các cơ quan tiếp tục tổ chức trao nhiều suất học bổng hơn nữa để giúp đỡ người lao động chúng tôi.” Em Đào Duy Thái Bảo, là học sinh nghèo vượt khó vừa đạt giải Ba môn toán cấp Thành phố vui mừng chia sẻ: “Em rất cảm ơn những cơ quan, doanh nghiệp đã quan tâm trao các suất học bổng cho chúng em. Những phần quà này vừa mang giá trị vật chất vừa có ý nghĩa tinh thần, sẽ là động lực để em tiếp tục cố gắng phấn đấu học tập tốt hơn để bố mẹ yên tâm làm việc, làm đẹp cho xã hội. Em rất tự hào về công việc của bố em, em mong bố có nhiều sức khỏe để tiếp tục làm cho môi trường thành phố xanh – sạch – đẹp hơn.”

BIDV khởi động giải chạy BIDVRun cho cuộc sống xanh 2022

Thoibaotaichinhvietnam đưa tin: Sáng 17/4/2022 tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tổ chức Lễ phát động Giải chạy thiện nguyện online “BIDVRun – Cho cuộc sống xanh” lần thứ 2. Giải chạy diễn ra trong 22 ngày, từ ngày 17/4 đến ngày 8/5/2022. Ngay trong ngày đầu tiên đã có hơn 17 nghìn vận động viên đăng ký tham gia. Giải chạy online “BIDVRun – Cho cuộc sống xanh” được tổ chức dành cho tất cả mọi người, nhằm khích lệ tinh thần rèn luyện sức khỏe cộng đồng, vận động cán bộ, khách hàng BIDV và công chúng chung tay bảo vệ môi trường, đóng góp cho sự phát triển bền vững của đất nước. Toàn bộ thành tích km của vận động viên tham gia giải chạy sẽ được quy đổi thành chi phí do BIDV tài trợ để đóng góp xây nhà cộng đồng tránh lũ và triển khai chương trình trồng “1 triệu cây xanh” do BIDV phát động, nhằm hưởng ứng đề án "Trồng 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025" của Thủ tướng Chính phủ.

Giải chạy là hoạt động ý nghĩa nằm trong chuỗi chương trình kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập BIDV (26/4/1957 – 26/4/2022), hướng tới kỷ niệm 71 năm Ngày thành lập ngành Ngân hàng Việt Nam, đồng thời là hoạt động hưởng ứng Việt Nam đăng cai tổ chức SEA Games 31. Trong ngày đầu tiên của giải chạy, toàn bộ số km chạy hợp lệ được nhân 3 lần chi phí đóng góp, tương đương 1 km thành tích chạy được quy đổi tối thiểu 3.000 đồng. Tại bờ Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội đã có gần 1.000 vận động viên cùng các các đơn vị/chi nhánh trên toàn hệ thống BIDV trực tiếp tham gia giải chạy với cự ly 6,5 km, hướng tới kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống BIDV. Ông Trần Xuân Hoàng - Uỷ viên Hội đồng quản trị, Chủ tịch Công đoàn BIDV, Trưởng Ban Tổ chức giải chạy cho biết, trong trạng thái dịch bệnh mới, hoạt động rèn luyện nâng cao sức khoẻ rất cần thiết cho mỗi cá nhân.

THẾ GIỚI

Đức đầu tư 4 tỷ euro cho các dự án bảo vệ khí hậu và môi trường


TTXVN đưa tin: Kế hoạch của Chính phủ Đức đầu tư 4 tỷ euro cho các dự án bảo vệ khí hậu và môi trường đang gây ra tranh cãi giữa các tổ chức môi trường, ngành nông nghiệp trồng trọt và công ty cầu đường của nước này. Sau khi Bộ trưởng Môi trường Steffi Lemke ngày 29/3 thông báo kế hoạch chính phủ đầu tư khoản ngân sách khổng lồ 4 tỷ euro cho các dự án bảo vệ khí hậu thiên nhiên, các tổ chức môi trường đã hoan nghênh thông báo này, cho rằng kế hoạch sẽ giúp cải thiện và bảo vệ đa dạng sinh học, chống lại tác động của biến đổi khí hậu. Trong những năm qua, tình trạng thời tiết cực đoan xảy ra thường xuyên càng khiến nỗ lực giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.

Người đứng đầu Bộ Môi trường cho biết các vùng đất ngập nước còn nguyên vẹn cần được bảo vệ trong các vùng đất ngập nước đã bị cạn kiệt sẽ được khôi phục bằng cách tăng mực nước ngầm. Ông Lemke nhấn mạnh các sông, hồ, ao và vùng ngập lũ đặc biệt được quan tâm bởi đây là những khu vực rất quan trọng để tạo ra đa dạng sinh học. Kế hoạch sinh thái cũng sẽ được triển khai trên khắp các thành phố và vùng nông thôn trong cả nước, trong đó có tới 150.000 cây xanh được trồng mới ở các khu vực nội thành. Trong khi các tổ chức môi trường hoan nghênh các kế hoạch trên, nông dân Đức không hoàn toàn ủng hộ, cho rằng họ đang sử dụng tới 92% diện tích đất ngập nước vào các mục đích nông nghiệp.

Exxon Mobil bắt đầu nghiên cứu về trung tâm lưu trữ carbon

Tập đoàn dầu khí đa quốc gia của Hoa Kỳ, Exxon Mobil Corp (XOM.N) cho biết đã bắt đầu nghiên cứu xây dựng trung tâm lưu trữ thu giữ carbon (CCS) ở phía Đông Nam Úc. Tập đoàn dầu khí này cho biết trung tâm CCS sẽ sử dụng cơ sở hạ tầng hiện có để lưu trữ carbon dioxide ở cánh đồng trống Bream. Cánh đồng này nằm ngoài khơi bờ biển Gippsland thuộc bang Victoria. Trung tâm CCS sẽ thu thập khí thải và chôn dưới đất. Tuy nhiên, trung tâm này vẫn chưa ở giai đoạn thương mại hóa. Exxon Mobil cho biết họ đang thảo luận với các ngành công nghiệp sử dụng nhiều khí thải. Để thúc đẩy sự quan tâm về trung tâm CSS trong vấn đề giảm phát thải khí nhà kính.

"Hợp tác với các ngành công nghiệp khác là một bước quan trọng để mở ra cơ hội mới. Việc thu giữ và lưu trữ carbon trong tương lai của Úc có tiềm năng rất lớn", Chủ tịch Joe Blommaert của ExxonMobil Low Carbon Solutions cho biết. Tập đoàn dầu khí Exxon Mobil cũng đang có kế hoạch xây dựng một nhà máy sản xuất Hydro và một dự án CCS tại nhà máy lọc dầu Baytown gần Houston, Texas. Động thái này được thực hiện nhằm giảm lượng khí thải carbon đồng thời tạo lợi nhuận. Dự án cơ sở hạ tầng thu giữ carbon của Australia sẽ có khả năng lưu trữ tới hai triệu tấn carbon dioxide mỗi năm và có thể hoạt động vào năm 2025 nếu tính khả thi về kỹ thuật và kinh doanh được xác nhận – thông tin trên Baophapluat.

Một thiết bị hạt nhân có chứa phóng xạ ở Mỹ đã bị lấy mất, nguy cơ gây nhiễm độc khó lường

Thiết bị hạt nhân này bị lấy đi cùng một chiếc ô tô và người ta vẫn chưa tìm được dấu vết gì về nó. Trong khi đó, thời gian chưa tìm thấy nó càng kéo dài thì sự nguy hiểm càng tăng lên. Vậy thiết bị hạt nhân này là gì và được để ở đâu mà lại bị lấy đi như vậy? Các nhà chức trách ở bang Pennsylvania (Mỹ) đã xác nhận rằng họ đang cố tìm kiếm một thiết bị hạt nhân có chứa chất phóng xạ, có thể là mối nguy hiểm lớn đối với cộng đồng. Theo Ủy ban Bảo vệ Môi trường của bang này thì đây là một thiết bị hạt nhân nhỏ, thường được dùng ở các công trường xây dựng để đánh giá các đặc tính vật liệu của tòa nhà và nền đường. Tuy nhiên, Ủy ban này cảnh báo, nếu sử dụng thiết bị này sai cách hoặc làm hỏng nó thì rất nhiều người có thể bị nhiễm độc phóng xạ - theo Hoahoctro.

Nhưng tại sao một thiết bị hạt nhân lại có thể dễ dàng bị lấy mất như vậy? Thực tế, nó là của một công ty xây dựng địa phương và người ta để nó trên một chiếc ô tô. Thật không may, vào cuối tuần vừa rồi, chiếc ô tô đó bị lấy trộm ở thành phố Philadelphia. Sau đó, cảnh sát đã tìm được chiếc ô tô, nhưng thiết bị hạt nhân ở bên trong đã biến mất. Việc tiếp xúc với mức phóng xạ thấp có thể không khiến con người gặp những vấn đề lập tức nào về sức khỏe, tuy nhiên, cho dù việc tiếp xúc ít thôi cũng làm tăng nguy cơ bị ung thư, theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ. Còn nếu tiếp xúc với mức phóng xạ cao trong thời gian ngắn thì có thể gây buồn nôn và nôn. Các nhà chức trách về môi trường thông báo, họ tin rằng thiết bị này có lẽ đã bị làm hỏng sau vụ trộm, tức là bây giờ thời gian nó “lưu lạc” càng kéo dài thì càng nguy hiểm khó lường. Vì vậy, họ thúc giục bất kỳ ai có thông tin gì về thiết bị thì đừng động đến nó mà phải liên lạc ngay với số khẩn cấp để có các chuyên gia đến xử lý.

Mai Anh (TH)
Share |

Dầu gội đầu ftec

Các tin khác:

Người trẻ sẽ tiên phong tiêu thụ thực phẩm bền vững

Người trẻ sẽ tiên phong tiêu thụ thực phẩm bền vững

Nghiên cứu đầu tiên được phối hợp thực hiện bởi Ðại học Reading (Anh) và cơ quan đánh giá niềm tin của người tiêu dùng đối với ngành thực phẩm TrustTracker thuộc Viện Ðổi mới & Công nghệ Châu Âu (EIT). Xem thêm bài khác

Xem các video khác

Nuoc rua bat Ftec

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng như thế nào tới môi trường chung toàn cầu: