Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Ba, ngày 16/10/2018 |

Sự kiện môi trường

Đề nghị Hà Nội xử lý 71 vụ việc gây ô nhiễm môi trường

06/05/2018 9:49:08 AM (moitruong.com.vn) Đề nghị Hà Nội xử lý 71 vụ việc gây ô nhiễm môi trường; Xây dựng 123 mô hình bảo vệ môi trường tại Kiên Giang; Pakistan nóng kinh hoàng; Lượng khí thải carbon tại EU đang tăng lên; Quán cà phê thanh toán bằng nhựa tái chế; … là trong số những thông tin sự kiện môi trường đáng chú ý trong ngày.

Bộ Tài nguyên Môi trường đề nghị Hà Nội xử lý 71 vụ việc gây ô nhiễm môi trường

UBND thành phố Hà Nội cho biết vừa nhận được đề nghị của Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc chỉ đạo kiểm tra, xử lý phản hồi 71 vụ việc xảy ra trên địa bàn Thành phố do Tổng cục Môi trường tiếp nhận qua đường dây nóng. Liên quan đến đề nghị này, Phó Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu UBND các quận, huyện kiểm tra, rà soát danh sách 71 vụ việc để kiểm tra, kết luận, xử lý theo thẩm quyền các vụ việc trên địa bàn quản lý và báo cáo kết quả về Sở Tài nguyên và môi trường để tổng thợp, báo cáo UBND TP và Bộ Tài nguyên và Môi trường.


Lãnh đạo Thành phố cũng giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Công an Thành phố (phòng Cảnh sát môi trường) trên cơ sở danh sách 71 vụ việc nói trên, có văn bản đôn đốc và yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã xem xét, chỉ đạo giải quyết theo thẩm quyền. Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ gây phát sinh ô nhiễm môi trường đã được cơ quan có thẩm quyền yêu cầu, hướng dẫn biện pháp khắc phục nhưng cố tình không chấp hành, tiếp tục vi phạm, Sở TNMT, Công an TP phải tiến hành kiểm tra, điều tra, kết luận và xử lý nghiêm đối với hành vi gây ô nhiễm môi trường theo đúng quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.

Xây dựng 123 mô hình bảo vệ môi trường tại Kiên Giang

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang đã phối hợp Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh triển khai xây dựng và ra mắt 123 mô hình câu lạc bộ bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017-2020. Theo đó, nhiều huyện, thị xã, thành phố xuất hiện mô hình bảo vệ môi trường mới, cách làm hay, sáng tạo. Điển hình như mô hình vận động nhân dân làm lò đốt rác hộ gia đình tại các nơi chưa có xe thu gom vừa rẻ tiền, vừa phù hợp với điều kiện tự nhiên tại địa phương, xây dựng hàng rào cây xanh trước ngõ, tạo cảnh quan xanh – sạch – đẹp ở nông thôn…

Ngoài ra, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp Mặt trận Tổ quốc tỉnh tuyên truyền bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu trong các tôn giáo. Các nhà chùa, cơ sở thờ tự, công giáo có nhiều hoạt động bảo vệ môi trường thường xuyên như: vận động người dân trong khu dân cư không xả rác bừa bãi, trồng cây xanh trong khuôn viên gia đình và khu vực công cộng; hạn chế sử dụng phân bón hóa học, thuốc kích thích trồng rau xanh, cây ăn quả; bảo vệ nguồn nước sinh hoạt, hạ chế hút thuốc lá, cung cấp nước sạch miễn phí cho các gia đình…

Pakistan nóng kinh hoàng

Cục Khí tượng Pakistan cho biết TP Nawabshah - nơi có 1,1 triệu cư dân sinh sống - vừa trải qua nhiệt độ 50,2 độ C hôm 30/4. Theo nhà khí tượng học người Pháp Etienne Kapikian, 50,2 độ C có thể là mức nhiệt độ trong tháng 4 cao nhất từng được ghi nhận trên toàn bộ châu Á. Trong khi đó, chuyên gia về thời tiết cực đoan Christopher Burt nói với báo The New York Times rằng đây dường như là nhiệt độ cao nhất trong tháng 4 từng được ghi nhận trên thế giới. Hồi tháng 4/2001, theo ông Burt, người ta đo được mức nhiệt độ 51 độ C tại khu vực Santa Rosa - Mexico nhưng tính chính xác của nó bị nghi ngờ. Ngoài ra, chuyên gia khí tượng Maximiliano Herrera chỉ ra 2 lần khác mà nhiệt độ đạt mức 50 độ C vào tháng 4: một lần tại TP Larkana - Pakistan vào năm ngoái và một lần tại thị trấn Aquismón - Mexico vào năm 1998 – theo thông tin trên Người Lao Động.

Để so sánh, nhiệt độ bình quân vào tháng 4 hằng năm ở Pakistan dao động từ 18-29 độ C. Hồi tháng 3, nhiệt độ tại TP Nawabshah có lúc tăng lên 45,5 độ C. Báo Dawn của Pakistan đưa tin thời tiết nóng khiến hàng chục người bị say nắng và hoạt động kinh doanh bị đình trệ tại địa phương này. Hồi năm ngoái, Pakistan nằm trong danh sách 10 nước dễ bị tổn thương nhất bởi biến đổi khí hậu trên thế giới. Cách đây 3 năm, đợt nắng nóng ở TP Karachi đã cướp đi sinh mạng của hơn 1.200 người và làm hơn 40.000 người ngã bệnh. Tổ chức Y tế thế giới cho biết mức nhiệt độ không khí tối ưu cho cơ thể là 18-24 độ C. Mức nhiệt độ cao nhất được Tổ chức Khí tượng thế giới công nhận vào bất kỳ thời điểm nào trong năm là 56,7 độ C, được ghi nhận tại Thung lũng Chết ở Mỹ vào năm 1913. Tuy nhiên, một số nhà khí tượng học nổi tiếng, trong đó có ông Burt, tin rằng mức nhiệt độ cao nhất từng được ghi nhận với độ tin cậy cao là 54 độ C, đo được tại Thung lũng Chết vào năm 2013 và Kuwait vào năm 2016.

Lượng khí thải carbon tại EU đang tăng lên

Thống kê trên của Cơ quan thống kê châu Âu (Eurostat) cho thấy việc giảm bớt các loại khí thải vốn được cho là nguyên nhân làm biến đổi khí hậu, vẫn sẽ là thách thức đối với liên minh này. Thống kê cho thấy lượng khí thải carbon tại các nước EU trong năm 2017 đã tăng 1,8% so với năm 2016, trong đó riêng tại Malta và Estona, sự gia tăng này đã ở mức 2 con số. Trong khi đó, tại Phần Lan và Đan Mạch, lượng khí thải này lại giảm mạnh. Tại Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu, lượng khí thải trên ít thay đổi – theo TTXVN.

Cũng theo Eurostat, EU đang nỗ lực thực hiện mọi biện pháp để bảo vệ Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu toàn cầu sau khi Mỹ tuyên bố sẽ rút khỏi văn kiện này. EU đặt mục tiêu giảm 40% lượng khí thải carbon vào năm 2030 và 60% vào năm 2040. Cơ quan này nhấn mạnh trong khi cuộc khủng hoảng tài chính hồi năm 2008 ảnh hưởng nặng nề đến các hoạt động sản xuất công nghiệp của các nước EU thì sự tăng trưởng kinh tế mới đây tại những quốc gia này lại gắn liền với sự gia tăng lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Quán cà phê thanh toán bằng nhựa tái chế

Tại thủ đô London, Anh đã xuất hiện một quán cà phê không chấp nhận tiền mặt, khách hàng chỉ cần mang theo chất thải nhựa có thể tái chế. Theo đó, điểm độc đáo của quán cà phê Rác tại London là không chấp nhận tiền mặt. Thay vào đó, khách hàng chỉ cần mang theo chất thải nhựa có thể tái chế là họ có thể được thưởng thức cà phê hay các món ăn miễn phí tại quán.

Theo chủ quán cà phê, quán được mở nhằm mục đích tăng cường nhận thức của công chúng về vấn đề rác thải nhựa trước nguy cơ rác thải nhựa có thể nhiều hơn số lượng cá trong đại dương vào năm 2050. Theo ước tính của các nhà khoa học, các sản phẩm từ nhựa trên toàn cầu đã tăng từ 2 triệu tấn vào năm 1950 lên 380 triệu tấn. Trong đó, 3/4 số rác thải nhựa được đưa đi chôn lấp. Một phần không nhỏ còn lại được thải xuống biển, đe dọa đến hệ sinh thái dưới đại dương.

Mai Anh (moitruong.com.vn/TH)
Share |

Các tin khác:

Trục lợi bằng tin nhảm về những lá cây thần dược

Trục lợi bằng tin nhảm về những lá cây thần dược

Gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin về việc phát hiện công dụng chữa bệnh như “thần dược” của một số lá cây, như: nấu nước lá đu đủ, lá mãng cầu xiêm uống, chữa được 12 loại ung thư; nấu nước xả uống loại bỏ được tất cả các loại tế bào ung thư… Xem thêm bài khác

Xem các video khác