Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Sáu, ngày 18/1/2019 |

Sự kiện môi trường

2.903 tỷ đồng hỗ trợ Tây Bắc thích ứng với thiên tai

13/05/2018 5:38:32 AM (moitruong.com.vn) Gần 3.000 tỷ đồng hỗ trợ Tây Bắc thích ứng với thiên tai; Mỹ giúp Việt Nam chống tội phạm động vật hoang dã; Bồi thường 13 triệu USD cho nạn nhân sóng thần; Hoa Kỳ và Việt Nam ký thỏa thuận để xử lý dioxin tại Biên Hòa;… là trong số những thông tin sự kiện môi trường đáng chú ý trong ngày.

Gần 3.000 tỷ đồng hỗ trợ Tây Bắc thích ứng với thiên tai

Bộ TN&MT cho biết Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa có buổi làm việc với lãnh đạo 6 tỉnh miền núi Tây Bắc gồm: Lào Cai, Hà Giang, Yên Bái, Điện Điên, Lai Châu, Sơn La về Dự án Phát triển nông thôn thích ứng với thiên tai. Với tổng vốn đầu tư 2.903 tỷ đồng (tương đương 129,4 triệu USD), Dự án Phát triển nông thôn thích ứng với thiên tai tại 6 tỉnh vùng núi phía Tây Bắc có mục tiêu chung là phát triển cơ sở hạ tầng nông thôn qui mô nhỏ nhằm tăng năng suất cây trồng, vật nuôi và tăng giá trị nông nghiệp theo cách bền vững góp phần phát triển nông thôn toàn diện trong khu vực.


Dự án hướng tới việc đầu tư các cơ sở hạ tầng nông thôn bằng các biện pháp thích ứng cải thiện vận hành, duy tu theo hướng bền vững chống chịu với thời tiết, ứng phó với biến đổi khí hậu, góp phần giảm nhẹ các tác động tiêu cực có thể xảy ra do thiên tai tại vùng nông thôn 6 tỉnh miền núi, vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Dự án được thiết kế với 78 tiểu dự án thuộc các lĩnh vực: Thủy lợi, chỉnh trị sông ngòi, kè chống sạt lở, đường giao thông. Khi hoàn thành, dự án sẽ giúp cho khoảng 420.000 hộ  dân hưởng lợi trực tiếp, có điều kiện tiếp cận dễ dàng với nơi cung cấp đầu vào cho sản xuất nông nghiệp và tiếp cận với thị trường, tăng năng suất các loại cây trồng, vật nuôi có giá trị cao phù hợp với khu vực miền núi; đặc biệt là tăng khả năng chống chịu và thích ứng, ứng phó với biến đổi khí hậu đang ngày càng gia tăng và ảnh hưởng trực tiếp với các tỉnh vùng dự án.

Mỹ giúp Việt Nam chống tội phạm động vật hoang dã

Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID) cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khởi động dự án Phòng, chống buôn bán trái pháp luật các loài động, thực vật hoang dã ngày 11/5. Dự án do USAID tài trợ với nguồn vốn gần 10 triệu đôla, tập trung vào thực hiện ba mục tiêu gồm: Kiện toàn hệ thống văn bản quy phạm pháp luật; tăng cường thực thi pháp luật, truy tố tội phạm về các loài động, thực vật hoang dã; giảm nhu cầu tiêu thụ sản phẩm bất hợp pháp từ động, thực vật hoang dã – theo VnExpress.

Mỹ sẽ hỗ trợ Việt Nam tập trung vào tội phạm buôn bán các loài tê giác, voi, tê tê và tại khu vực là điểm nóng như Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng hoặc hải cảng, sân bay. "Dự án không chỉ là cam kết giữa Chính phủ hai nước mà còn kết nối với nỗ lực của tổ chức trong và ngoài Việt Nam tham gia phòng chống buôn bán trái pháp luật các loài động, thực vật hoang dã. Để giải quyết được vấn đề toàn cầu này, chúng ta phải cùng nỗ lực và hợp tác chặt chẽ", Đại sứ Kritenbrink phát biểu.

Hoa Kỳ và Việt Nam ký thỏa thuận để xử lý dioxin tại Biên Hòa

TTXVN đưa tin: Chiều 11/5, tại Hà Nội, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Quân chủng Phòng không-Không quân, Bộ Quốc phòng Việt Nam tổ chức Lễ ký thỏa thuận viện trợ không hoàn lại bản hạn chế cho dự án xử lý dioxin khu vực sân bay Biên Hòa. Biên Hòa là điểm nóng ô nhiễm dioxin lớn nhất còn lại tại Việt Nam. Việc xử lý thành công ô nhiễm dioxin tại khu vực này sẽ góp phần làm giảm nguy cơ phơi nhiễm dioxin và nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Chi phí dự kiến để xử lý dioxin tại Biên Hòa là 390 triệu USD. Quá trình xử lý dự kiến sẽ hoàn thành trong 10 năm.

Hoa Kỳ cam kết hợp tác với Việt Nam cũng như Bộ Quốc phòng Việt Nam giải quyết các di sản chiến tranh, đồng thời tiếp tục thúc đẩy các quan hệ kinh tế, văn hóa, an ninh giữa hai nước. Từ năm 2000 đến nay, Hoa Kỳ đã hợp tác với Việt Nam để giải quyết các vấn đề nhân đạo và di sản chiến tranh. Các hoạt động hợp tác bao gồm loại bỏ vật liệu chưa nổ, xác định danh tính hài cốt của những người mất tích và xử lý dioxin. Cuối năm 2018, dự kiến Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Bộ Quốc phòng Việt Nam sẽ hoàn thành dự án kéo dài 6 năm với kinh phí 110 triệu USD giúp làm sạch đất ô nhiễm dioxin tại sân bay quốc tế Đà Nẵng.

Bồi thường 13 triệu USD cho nạn nhân sóng thần

TP Ishinomaki vừa bị tòa án bắt bồi thường 13 triệu USD cho phụ huynh của những học sinh thiệt mạng trong trận sóng thần lịch sử hồi năm 2011, theo The Guardian.

Theo tòa án, các giáo viên tại Trường Tiểu học Okawa đã chậm trễ sơ tán, dẫn đến 74 học sinh và 10 giáo viên tử vong. Trước khi lũ đến, các giáo viên đã giữ 108 học sinh ở lại trong trường 45 phút, sau đó thấy nước dâng quá nhanh mới sơ tán các em. Chỉ 34 học sinh và ba giáo viên sống sót sau thảm họa.

Đức bác đề xuất đánh thuế bao bì nhựa đóng gói

TTXVN đưa tin: Ngày 11/5, Bộ trưởng Môi trường Đức Svenja Schulze đã bác bỏ đề xuất này, cho rằng thay vì đưa ra quy định thuế mới, các nước có thể cân nhắc phối hợp đồng bộ để giảm thiểu rác thải nhựa và đẩy mạnh hoạt động tái chế, coi đây là giải pháp bảo vệ môi trường hiệu quả. Theo Ủy viên Ngân sách EU Guenther Oettinger - người đưa ra đề xuất nói trên, khoản thuế bao bì nhựa đóng gói này có thể giúp bù đắp một phần "lỗ hổng" ngân sách của liên minh sau khi Anh ngừng đóng góp và rời khỏi "ngôi nhà chung" châu Âu. Thêm vào đó, việc nộp thuế cũng khiến các doanh nghiệp và người tiêu dùng có ý thức hạn chế sử dụng bao bì nhựa đóng gói hơn.

Các chuyên gia của Ủy ban châu Âu (EC) ước tính các nước thành viên liên minh thải ra môi trường 26 triệu tấn rác thải nhựa mỗi năm. Mặc dù hoạt động tái chế nhựa được phát huy tối đa, nhưng vẫn có một lượng lớn rác thải này bị đổ ra biển, đe dọa hệ sinh thái biển và con người có thể trở thành nạn nhân của chính mình khi ăn phải loại cá nuốt phải rác thải nhựa. Hiện EC đề xuất một chiến lược chung giữa các nước thành viên, trong đó yêu cầu các nước thực hiện mục tiêu đến năm 2030, tất cả bao bì nhựa đóng gói của các sản phẩm đều là nguyên liệu có thể tái chế. Năm 2016, EC đã công bố văn bản hướng dẫn cấm các siêu thị cung cấp miễn phí cho khách hàng các loại túi nhựa dùng một lần. Kể từ đó đến nay, việc sử dụng túi nhựa một lần ở các nước EU đã giảm 30%.

Mai Anh (moitruong.com.vn/TH)
Share |

Các tin khác:

Hiểm họa khôn lường từ mỹ phẩm kém chất lượng

Hiểm họa khôn lường từ mỹ phẩm kém chất lượng

Mỹ phẩm kém chất lượng, mỹ phẩm nhái không đáp ứng được nhu cầu làm đẹp, còn gây nguy hiểm, hậu quả tai hại cho sức khỏe người dùng, thậm chí gây ung thư. Xem thêm bài khác

Xem các video khác