Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Hai, 6/2/2023 |

Tin tức - Sự kiện

Sử dụng ảnh vệ tinh dự báo ô nhiễm không khí

09/09/2016 2:24:25 PM Trước sự ô nhiễm không khí nghiêm trọng như hiện nay, các nhà khoa học đến từ Trường đại học Kỹ thuật Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội) đã nghiên cứu và cho ra đời phần mềm dự báo ô nhiễm không khí bằng cách sử dụng các hình ảnh vệ tinh với tên gọi APOM (air pollution management), quản lý tích hợp với Google và chạy trên apom.fimo.edu.vn.

TS. Nguyễn Thị Nhật Thanh và nhóm nghiên cứu của mình đã phát triển một trạm tiếp nhận dữ liệu vệ tinh để phục vụ nghiên cứu khoa học, tận dụng triệt để các hình ảnh vệ tinh từ trạm thu thập để phân tích nồng độ bụi trong không khí và hiển thị thông tin kết hợp với cảnh báo trên các bản đồ. Cụ thể, việc hoạt động trực tuyến giúp phần mềm tự động thu thập và xử lý dữ liệu hình ảnh từ vệ tinh viễn thám MODIS Terra, Aqua MODIS, Suomi NPP VIIRS của NASA và các trạm thu vệ tinh của UET cài đặt bởi eOsphere Limited, Vương quốc Anh.


Đồng thời, phần mềm còn tính toán nồng độ bụi (PM2.5) có kích thước nhỏ hơn 2,5 micromet trong không khí cho toàn lãnh thổ Việt Nam, chuyển đổi nồng độ bụi thành chỉ số chất lượng không khí (AQI) theo tiêu chuẩn Việt Nam và tiêu chuẩn quốc tế, tách dữ liệu cho 63 tỉnh thành. Từ đó, hệ thống cung cấp một nguồn hình ảnh bụi PM2.5 và AQI cho toàn bộ lãnh thổ Việt Nam và các tỉnh thành từ năm 2010 đến nay – theo MONRE.

Formosa sẽ phát sinh hơn 700 tấn chất thải mỗi ngày khi vận hành chính thức

Chiều 8/9, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà có buổi làm việc với UBND tỉnh Hà Tĩnh để nghe báo cáo kết quả khắc phục vi phạm và cam kết bảo vệ môi trường của Công ty Formosa Hà Tĩnh. Ông Dương Tất Thắng, Phó chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh cho biết, ngày 23/8, lãnh đạo tỉnh đã tổ chức làm việc với Formosa để nghe báo cáo tình hình quan trắc và cam kết xử lý môi trường tại dự án. Formosa thông tin, hiện chất thải rắn phát sinh mỗi ngày của công ty khoảng 200 đến 220 tấn các loại. Khi đi vào hoạt động chính thức, khối lượng chất thải phát sinh khoảng 650 đến 710 tấn mỗi ngày. Trong đó chất thải sinh hoạt khoảng 2,5-3 tấn; chất thải công nghiệp, bùn thải khoảng 5-6 tấn; tro bay 500-550 tấn; thạch cao 100 tấn; tro đáy 35-40 tấn; chất thải nguy hại 96 tấn.

Hiện tại, Hà Tĩnh yêu cầu Formosa khẩn trương khắc phục 21 hạng mục vi phạm còn tồn tại, thực hiện nội dung đã cam kết về bảo vệ môi trường. Formosa vận hành thử nghiệm các hạng mục công trình của dự án phải được Bộ Tài nguyên và Môi trường chấp thuận. Khi vận hành chính thức phải được Bộ cấp giấy xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường. Bộ trưởng Trần Hồng Hà yêu cầu tổ giám sát hoạt động của Formosa Hà Tĩnh phải theo dõi chặt chẽ việc xả thải từ công ty này, đảm bảo chất thải trước khi xả ra biển được xử lý tại bể sinh học, trong bể sinh học nuôi các loại cá sống khỏe mạnh – theo VnExpress.

Pháp tài trợ hơn 53 triệu Euro giúp thích ứng biến đổi khí hậu

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà và Tổng giám đốc Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) Rémy Rioux vừa ký kết hai thỏa ước tài trợ trị giá 53,35 triệu Euro nhằm mục tiêu tăng khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu tại một số tỉnh của Việt Nam. Trong đó, một thỏa ước liên quan tới khoản vay ưu đãi trị giá 52,3 triệu Euro và một thỏa ước viện trợ không hoàn lại trị giá 1 triệu Euro, nhằm mục tiêu tăng khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu và đặc biệt với biến đổi lượng mưa, tình trạng hiện tượng thời tiết cực đoan gia tăng về tần suất và cường độ cũng như nguy cơ mực nước biển dâng tại 3 tỉnh: Ninh Bình, Hà Tĩnh và Cần Thơ – theo Công An Nhân Dân.

Bên cạnh đó, dự án thực hiện hỗ trợ kỹ thuật cho các chủ dự án cũng sẽ được huy động trong thời kỳ thực hiện thi công (năm năm kể từ hè 2016). Đồng thời, tư vấn hỗ trợ kỹ thuật sẽ giúp thành phố Cần Thơ nghiên cứu đưa các hạn chế liên quan tới biến đổi khí hậu vào trong các chiến lược và chương trình hành động của thành phố, cũng như khuyến khích công nghệ kỹ thuật thân thiện với môi trường. Tư vấn hỗ trợ kỹ thuật cũng sẽ tư vấn cho các tỉnh Ninh Bình và Hà Tĩnh trong khuyến khích phát triển nông nghiệp thông minh thích ứng với khí hậu và trong công tác quản lý điều tiết hệ thống thủy lợi của các tỉnh.

Con người đẩy Trái Đất vào thế địa chất mới

Quá trình công nghiệp hóa nhanh chóng của con người trong thế kỷ qua khiến Trái Đất bước vào thế địa chất mới gọi là Anthropocene sau hơn 11.500 năm. Theo Telegraph, một nhóm nghiên cứu quốc tế nhận định sự xuất hiện của nhựa, kim loại mới và bê tông trên toàn thế giới kết hợp với hiện tượng biến đổi khí hậu do con người tạo ra đã thúc đẩy Trái Đất bước vào thế địa chất mới Anthropocene (tạm dịch là thế Nhân Sinh). Hoạt động của con người để lại dấu vết có thể nhìn thấy trên Trái Đất từ trước thế Holocene thuộc kỷ Đệ Tứ, bắt đầu từ năm 9.700 trước Công nguyên. Các nhà khoa học đang tranh luận về việc thông qua một đơn vị thời gian địa chất mới đặc trưng bởi sự thống trị của con người, phù hợp với những thay đổi địa chất toàn cầu trong thời gian gần đây.

Jan Zalasiewicz, giáo sư về cổ sinh học tại Đại học Leicester, Anh, đồng thời là thành viên của nhóm AWG, cho biết hàm lượng cacbon và nitơ trong khí quyển vẫn duy trì ở mức khá ổn định trước thời kỳ "phát triển vượt bậc" của con người trong thế kỷ 20. "Con người gây ra những tác động toàn cầu, làm ảnh hưởng đến hoạt động của toàn bộ hệ thống Trái Đất", Zalasiewicz cho biết. Paul Crutzen, nhà hóa học người Hà Lan từng đại giải Nobel, và đồng nghiệp Eugene Stoermer lần đầu tiên đưa ra ý tưởng về thế Anthropocene năm 2000 – theo VnExpress.

Ấn Độ phóng thành công vệ tinh thời tiết tiên tiến INSAT-3DR

Ngày 8/9, Tổ chức nghiên cứu vũ trụ của Ấn Độ (ISRO) đã phóng thành công vệ tinh thời tiết tiên tiến INSAT-3DR từ bãi phóng ở Sriharikota, bang Andhra Pradesh, miền Nam Ấn Độ. Vệ tinh INSAT-3DR đã đi vào quỹ đạo định sẵn. Tên lửa đẩy GSLV-F05 đã mang vệ tinh INSAT-3DR nặng 2.211 kg trên lên không gian vào lúc 16h50 giờ địa phương (18h20 giờ Việt Nam) – theo VietnamPlus.

Vệ tinh mới sẽ bổ sung các dịch vụ về khí tượng học cho vệ tinh INSAT-3D, được đưa vào hoạt động từ ngày 26/7/2013. Vệ tinh INSAT-3DR được trang bị các thiết bị hiện đại để nghiên cứu các mô hình thời tiết và trợ giúp trong các chiến dịch tìm kiếm cứu nạn trên mặt biển. Ngoài những dịch vụ trên, INSAT-3DR sẽ tham gia dịch vụ tìm kiếm cứu nạn của INSAT-3D phục vụ cho nhiều đối tượng sử dụng, trong đó có lực lượng bảo vệ bờ biển, cơ quan hàng không, các cơ quan về vận tải biển của Ấn Độ. Tuổi thọ của vệ tinh INSAT-3DR dự kiến là 8 năm.

Mai Anh (moitruong.com.vn)
Share |

Dầu gội đầu ftec

Các tin khác:

Người trẻ sẽ tiên phong tiêu thụ thực phẩm bền vững

Người trẻ sẽ tiên phong tiêu thụ thực phẩm bền vững

Nghiên cứu đầu tiên được phối hợp thực hiện bởi Ðại học Reading (Anh) và cơ quan đánh giá niềm tin của người tiêu dùng đối với ngành thực phẩm TrustTracker thuộc Viện Ðổi mới & Công nghệ Châu Âu (EIT). Xem thêm bài khác

Xem các video khác

Nuoc rua bat Ftec

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng như thế nào tới môi trường chung toàn cầu: