Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Hai, 28/11/2022 |

Tin tức - Sự kiện

Phát sinh 800.000 tấn chất thải nguy hại

01/10/2015 7:24:23 AM Theo báo cáo của sở tài nguyên & môi trường các tỉnh, thành phố, lượng chất thải nguy hại phát sinh trên toàn quốc ước khoảng 800.000 tấn/năm. Con số này chất thải nguy hại này được thống kê dựa trên số lượng chất thải nguy hại tối đa dự kiến phát sinh từ các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và không bao gồm chất thải nguy hại phát sinh từ các hộ gia đình.

Tại Hội nghị Môi trường toàn quốc lần thứ IV do Bộ Tài nguyên & Môi trường tổ chức tại Hà Nội, ông Nguyễn Văn Lâm, Trưởng khoa Địa chất, Trường Đại học Mỏ-Địa chất, cho biết, hiện nay, đa phần các nguồn thải có phát sinh lượng chất thải nguy hại lớn hàng năm đều đã được thu gom và đưa đến các cơ sở đã được cấp phép để xử lý. Chỉ tính riêng năm 2014, khối lượng chất thải rắn sinh hoạt trên toàn quốc chiếm khoảng 23 triệu tấn, tương đương với 63.000 tấn/ngày, trong đó chất thải rắn sinh hoạt đô thị phát sinh khoảng 32.000 tấn/ngày. Riêng tại thành phố Hà Nội, khối lượng chất thải rắn sinh hoạt phát sinh lên tới 6.420 tấn/ngày và Thành phố Hồ Chí Minh là 6.739 tấn/ngày.Tính đến tháng 6/2015, trên toàn quốc đã có 83 doanh nghiệp với 56 đại lý thu gom rác có địa bàn hoạt động từ hai tỉnh trở lên được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép và khoảng 130 đơn vị do các địa phương cấp phép hoạt động. Trong đó, riêng công suất xử lý chất thải nguy hại được Bộ Tài nguyên & Môi trường cấp phép là khoảng 1.300 nghìn tấn/năm.

Gần 500 doanh nghiệp 'gánh' 28 triệu tấn rác/năm

Theo thống kê của Bộ Công Thương, dự kiến đến năm 2020, cả nước phát sinh 28 triệu tấn rác/năm nhưng hiện chỉ có khoảng 500 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xử lý rác. Trong đó chỉ có 86 doanh nghiệp xử lý được chất thải nguy hại. Trong số rác trên, có khoảng 19 triệu tấn là rác thải sinh hoạt, khoảng 7 triệu tấn rác công nghiệp thông thường, khoảng 2 triệu tấn rác y tế. Trong khi đó, tỉ lệ thu gom chất thải rắn đô thị đạt khoảng 83%, ở khu vực nông thôn chỉ đạt khoảng 40%-55%. Đặc biệt, lĩnh vực như tái chế dầu thải, nhựa phế liệu, chất thải điện, điện tử chưa phát triển – theo Báp Pháp Luật TP HCM.

Mặc dù có nhiều chính sách khuyến khích xã hội hóa nhưng doanh nghiệp vốn tư nhân vẫn không mặn mà tham gia đầu tư vào công nghiệp môi trường. Do đó, Bộ Công Thương vừa đưa ra dự thảo Nghị định phát triển công nghiệp môi trường. Theo đó, doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này hưởng nhiều ưu đãi như: Miễn thuế nhập khẩu máy móc thiết bị, ưu tiên bố trí đất và miễn tiền thuê đất 14-18 năm tùy địa phương. Doanh nghiệp được ưu đãi vay từ Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam, Quỹ Bảo vệ môi trường địa phương với lãi suất ưu đãi 50% lãi suất tín dụng đầu tư...

Chế tạo thành công máy phát điện từ nhiệt

Ngày 30/9, tại Hội nghị triển lãm quốc tế về môi trường diễn ra ở Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội), Công ty TNHH đầu tư xây dựng thương mại Việt Trung Tín (trụ sở tại TPHCM) đã ra mắt máy phát điện từ nhiệt (ảnh) với giá thành dự kiến rất rẻ, có thể góp phần hạ giá thành điện năng tại Việt Nam. Sản phẩm là thành quả của một nhóm kỹ sư Công ty Việt Trung Tín phối hợp với một nhà khoa học Hoa Kỳ gốc Việt. Máy hoạt động theo nguyên tắc hấp thụ nhiệt độ xung quanh, sau đó chuyển hóa năng lượng nhiệt sang năng lượng điện thông qua những con chip điện tử công nghệ Nano.

Lượng điện sản sinh ra sẽ được tích hợp trực tiếp vào bình ắc quy. Sau đó người tiêu dùng sẽ sử dụng bình ắc quy để phát điện ra dùng trong sinh hoạt hàng ngày. Tùy theo nhu cầu sử dụng điện của mỗi hộ gia đình, người tiêu dùng có thể sử dụng máy phát điện và bình ắc quy lớn hoặc nhỏ. Theo nhóm kỹ sư, điểm ưu việt của máy phát điện từ nhiệt so với các sản phẩm pin năng lượng mặt trời hay năng lượng gió là phát ra điện năng lớn hơn và giá thành tiết kiệm hơn. Theo đó, máy thiết kế rất nhỏ gọn nên có thể đặt trên sân thượng nhà dân hay bất kỳ thiết bị nào có khả năng phát ra nhiệt độ cao, không cần phải có ánh sáng năng lượng mặt trời.

Volkswagen sẽ mất hơn 6,5 tỷ USD để khắc phục bê bối khí thải

Vụ bê bối gian lận lượng khí thải tại Tập đoàn sản xuất xe hơi hàng đầu thế giới Volkswagen (VW) của Đức đang tiếp tục lan rộng ra nhiều nước như Pháp, Brazil, Mexico, Tây Ban Nha. Chính phủ các nước này đang xác định số lượng xe ôtô có cài đặt phần mềm gian lận còn hãng Volkswagen lập kế hoạch khắc phục sai sót và truy cứu trách nhiệm cá nhân. Tại Pháp có tới 900.000 xe hơi do hãng Volkswagen sản xuất dưới các thương hiệu "Volkswagen," "Audi" và "Skoda" có thể đã được cài đặt phần mềm gian lận trên, trong khi chi hãng Volkswagen tại Mexico cho biết đã bán ra 32.000 chiếc xe dùng động cơ diesel nghi gắn phần mềm gian lận – theo TTXVN.

Với 700.000 chiếc xe thương hiệu Seat của Volkswagen Tây Ban Nha cũng gắn loại động cơ EA 189, ngày 29/9, người phát ngôn của hãng Seat cho biết hiện đang thống kê lại số lượng xe từng bán ra thị trường, mời các chủ xe đưa xe đến các trung tâm bảo dưỡng độc quyền để kiểm tra. Volkswagen cũng sẽ tiến hành kiểm tra lượng khí thải các sản phẩm tại Brazil, nơi đã tiêu thụ khoảng 84.000 xe mang thương hiệu Amarok kể từ năm 2010. Ước tính, chiến dịch khắc phục hậu quả này sẽ tiêu tốn của Volkswagen trên 6,5 tỷ USD và là một trong những vụ thu hồi xe lớn nhất trong lịch sử, sau vụ Toyota thu hồi 10 triệu xe vào năm 2009-2010.

Rác phế thải được tái chế thành đồ trang sức

Daasanach là một bộ tộc bán du mục có dân số khoảng 50.000 người sinh sống tại thung lũng Omo, Ethiopia. Những đồ vật không có giá trị sử dụng ở thế giới hiện đại đã được người của bộ tộc Daasanach tái chế thành bộ sưu tập trang sức ấn tượng và trở thành xu hướng thời trang được ưa chuộng đối với cả đàn ông và đàn bà trong vùng.

Xu hướng thời trang đang được người Daasanach ưa chuộng - chiếc mũ được thiết kế tỉ mỉ với những vật liệu kỳ lạ, như nắp chai lọ, dây đồng hồ, kẹp tóc và tất cả những đồ phế thải nhựa và kim loại của thế giới hiện đại. Người Daasanach phải mất hàng tháng để thu gom nắp chai cùng các thứ linh tinh khác mới đủ tiền để mua những chiếc đồng hồ hỏng. Đồ vật này sẽ được phụ nữ trong bộ tộc tái chế thành trang sức hoặc tóc giả cho tất cả mọi người từ già đến trẻ đều có thể sử dụng được.
Mai Anh (TH)
Share |

Dầu gội đầu ftec

Các tin khác:

Dấu hiệu thực phẩm đông lạnh cần bỏ đi

Dấu hiệu thực phẩm đông lạnh cần bỏ đi

Thực phẩm đông lạnh chắc chắn sẽ không ngon bằng thực phẩm tươi sống, nhưng nếu đối với trường hợp phải bảo quản lâu, thực phẩm đông lạnh sẽ là sự lựa chọn tốt hơn. Mặc dù thực phẩm có thể để trong ngăn đá rất lâu, nhưng không phải là mãi mãi vì chúng vẫn có thể hư hỏng. Vậy đâu là những dấu hiệu nhận biết? Xem thêm bài khác

Xem các video khác

Nuoc rua bat Ftec

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng như thế nào tới môi trường chung toàn cầu: