Thông tin Bảo vệ môi trường

Chủ nhật, 29/1/2023 |

Tin tức - Sự kiện

Formosa chuyển đủ 500 triệu USD cho Việt Nam

01/09/2016 9:31:37 AM Bộ trưởng Tài nguyên & Môi trường Trần Hồng Hà cho biết, đến ngày 30/8, Việt Nam đã nhận được 250 triệu USD tiền bồi thường đợt 2 từ Công ty Formosa Hà Tĩnh. Trước đó, công ty này chuyển 250 triệu USD đợt 1 vào ngày 28/7.

Bên cạnh việc bồi thường, Formosa còn thực hiện các cam kết khác như khắc phục hệ thống xử lý chất thải, không để tái diễn sự cố môi trường. Theo Thứ trưởng Tài chính Nguyễn Hữu Chí, đến nay mới có Thừa Thiên Huế báo cáo phương án hỗ trợ ngư dân, khi 3 tỉnh còn lại là Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị báo cáo đầy đủ phương án và tiêu chí hỗ trợ, việc triển khai giải ngân số tiền 500 triệu USD sẽ được thực hiện theo quy định.


Hiện tượng cá chết hàng loạt khởi nguồn từ một số lồng nuôi cá bè gần khu công nghiệp Vũng Áng (Hà Tĩnh), sau đó lan đến Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế. Cuối tháng 6, Formosa Hà Tĩnh đã thừa nhận là nguyên nhân trực tiếp gây ra sự cố môi trường biển, cam kết bồi thường 500 triệu USD.

Từ chiều tối 1/9, Bắc Bộ có mưa diện rộng, đề phòng lũ quét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén bởi áp cao lục địa đang dịch dần xuống phía Nam, từ chiều tối và đêm mai (1/9), Bắc Bộ có mưa rào và dông diện rộng, vùng núi và trung du có mưa vừa đến mưa to; trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh. Cảnh báo lũ, lũ quét và sạt lở đất có khả năng xảy ra trên các sông suối nhỏ ở vùng núi phía Bắc, đặc biệt là các tỉnh Sơn La, Hà Giang, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Cao Bằng. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1-2.

Phía Tây Bắc Bộ mây thay đổi, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng. Gió nhẹ. Độ ẩm từ 65-96%. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C; cao nhất 31-34 độ C, có nơi trên 35 độ C. Phía Đông Bắc Bộ mây thay đổi, đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng; riêng vùng núi phía bắc chiều tối mai nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, trong cơn dông cần đề phòng có tố, lốc và gió giật mạnh. Gió nhẹ. Độ ẩm từ 65-98%. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C; cao nhất 33-36 độ C, có nơi trên 36 độ C. Khu vực Hà Nội mây thay đổi, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng. Gió nhẹ. Độ ẩm từ 67-94%. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C, cao nhất 34-37 độ C.

Bộ Tài nguyên & Môi trường xử lý hồ sơ công việc trên mạng

Từ ngày 1/9, tất cả các đơn vị trực thuộc Bộ Tài nguyên & Môi trường sẽ thực hiện xử lý văn bản và hồ sơ công việc (không mật) qua mạng thông tin điện tử. Việc thực hiện xử lý văn bản và hồ sơ công việc qua mạng thông tin điện tử của Bộ Tài nguyên & Môi trường nhằm tăng cường cải cách hành chính, phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Hệ thống sẽ hỗ trợ một số tính năng như thực hiện chỉ đạo, điều hành bằng giọng nói, chữ viết và văn bản; theo dõi tiến độ xử lý từng văn bản; ứng dụng chữ ký số và xác thực đối với văn bản… Ngoài ra, hệ thống cũng sẽ được liên thông văn bản điện tử với Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương – theo VTV.

Nhiên liệu sinh học hại cho Trái Đất hơn cả xăng?

Nhiên liệu sinh học (ví dụ ethanol làm từ ngô và dầu diesel sinh học) có thể gây hại cho môi trường hơn cả xăng dầu, theo một nghiên cứu mới của Viện Năng lượng thuộc trường Đại học Michigan (UMEI) của Mỹ. Phát hiện này được đưa ra sau khi nhóm nghiên cứu, dẫn đầu bởi nhà nghiên cứu John DeCicco, phân tích lượng khí carbonic (CO2) được hấp thụ trong quá trình các loại cây trồng phát triển và sau đó thải ra khi những cây này được đốt cháy để làm nhiên liệu sinh học. Họ tính toán rằng việc đốt nhiên liệu sinh học chỉ làm giảm được có 37% lượng CO2 thải vào không khí chứ không nhiều như mọi người nghĩ trước đây. Trong khi đó tác hại cho môi trường là nhiều khu rừng đã bị phá để trồng ngô.

"Nhiên liệu sinh học như ethanol và diesel sinh học được chế xuất từ ngô và đậu tương hóa ra là không làm giảm được nhiều lượng carbonic như tất cả mọi người vẫn nghĩ" - Tiến sĩ DeCicco cho biết. Giáo sư địa chất Daniel Schrag tại trường Đại học Harvard, chuyên nghiên cứu tác động của việc đốt nhiên liệu sinh học đến môi trường, cũng có ý kiến tương tự. Ông nói rằng nhiên liệu sinh học không phải là không thải ra khí carbonic, và không hẳn là một sự thay thế thích hợp hơn cho xăng dầu đối với môi trường - theo TGVN.

Mai Anh (moitruong.com.vn)
Share |

Dầu gội đầu ftec

Các tin khác:

Người trẻ sẽ tiên phong tiêu thụ thực phẩm bền vững

Người trẻ sẽ tiên phong tiêu thụ thực phẩm bền vững

Nghiên cứu đầu tiên được phối hợp thực hiện bởi Ðại học Reading (Anh) và cơ quan đánh giá niềm tin của người tiêu dùng đối với ngành thực phẩm TrustTracker thuộc Viện Ðổi mới & Công nghệ Châu Âu (EIT). Xem thêm bài khác

Xem các video khác

Nuoc rua bat Ftec

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng như thế nào tới môi trường chung toàn cầu: