Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Hai, 6/2/2023 |

Tài nguyên thiên nhiên

Nước quý giá đến nhường nào (phần 3)

18/06/2015 7:56:31 AM Nếu tình hình không có gì thay đổi, trong vòng từ 20 đến 30 năm tới, hơn một nửa dân số Trái Đất có nguy cơ sống trong cảnh thiếu nước. Đây là một trong những thách thức lớn nhất của nhân loại vào thế kỷ 21.

>> Nước quý giá đến nhường nào (phần 2)
>> Nước quý giá đến nhường nào (phần 1)


Thiếu nước – Thách thức của thế kỷ


Các vấn đề về nước không còn giới hạn trong phạm vi của những nước đang phát triển nữa. Chúng đang trở thành vấn đề thách thức toàn cầu. Một trận hạn hán lịch sử gần đây ở California (Mỹ) cho thấy mọi quốc gia đều có thể bị ảnh hưởng do nhiều thách thức từ nước.Hồi tháng 4/2015, Thống đốc California, Jerry Brown, lần đầu tiên trong lịch sử bang này đã ra lệnh cho dân chúng và các doanh nghiệp giảm mức nước sử dụng đi 25% để đối phó với việc thiếu nước nghiêm trọng sau bốn năm hạn hán liên tiếp.

Từ hơn chục năm nay, nước luôn là vấn đề được đề cập nhiều nhất trong các chương trình nghị sự quốc tế: “Từng ấy tỉ con người không được tiếp cận với nguồn nước, từng ấy người chết vì thiếu nước sạch mỗi năm. Nếu không hành động, sang năm, số người tử vong còn tăng lên; do vậy, cần phải huy động X tỉ USD để chấm dứt tấn thảm kịch này, v.v.”

Những lời kêu gọi kiểu ấy rốt cuộc đã giết chết mọi suy nghĩ, mọi cách nhìn nhận thực tế và mọi ý thức mang đậm tính chính trị của vấn đề này. Không thể giải quyết tình trạng thiếu nước sạch trên thế giới chỉ bằng những hành động nhân đạo đơn thuần được.

Ngoài ra, số tiền các nước trên thế giới chi hằng năm để duy trì hoạt động của hệ thống cung cấp nước và đầu tư cho các hệ thống này cũng thiếu tính tin cậy.

Theo ước tính, khoản này dao động từ 500 đến 800 tỉ USD. Nhìn vào con số ấy, có thể nhận thấy cộng đồng quốc tế “có lẽ sẽ phải” nỗ lực như thế nào mới tài trợ đủ kinh phí để giúp người dân trên toàn thế giới tiếp cận với nước sạch và các dịch vụ nước sạch.

Tuy nhiên, nếu đem so sánh con số 500 đến 800 tỉ USD ấy với sự khai thác quá mức, sự lãng phí quá đáng nguồn tài nguyên đang cạn kiệt này thì chừng ấy tiền bỏ ra để giúp những người nghèo nhất trên thế giới tiếp cận với nguồn nước quả thật chẳng nghĩa lý gì.

Do vậy, vấn đề giúp những người nghèo nhất tiếp cận với nước sạch không chỉ đóng khung trong khuôn khổ các hoạt động nhân đạo. Nó còn là một vấn đề mang tính chính trị.

Không có nước sạch để sử dụng là một trong những bất công tàn nhẫn nhất đang giày xéo hành tinh chúng ta nên mỗi Nhà nước, mỗi chính quyền địa phương cần có trách nhiệm giúp người dân của mình tiếp cận với các dịch vụ tối thiểu đó.

Theo báo cáo Phát triển Nước Thế giới đưa ra hồi tháng 3/2015 cho thấy hành tinh chúng ta đối mặt với thiếu 40% nguồn cung nước trong 15 năm tới.

(Còn nữa)
Minh Cường (MOITRUONG.COM.VN/TH)
Share |

Dầu gội đầu ftec

Các tin khác:

Người trẻ sẽ tiên phong tiêu thụ thực phẩm bền vững

Người trẻ sẽ tiên phong tiêu thụ thực phẩm bền vững

Nghiên cứu đầu tiên được phối hợp thực hiện bởi Ðại học Reading (Anh) và cơ quan đánh giá niềm tin của người tiêu dùng đối với ngành thực phẩm TrustTracker thuộc Viện Ðổi mới & Công nghệ Châu Âu (EIT). Xem thêm bài khác

Xem các video khác

Nuoc rua bat Ftec

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng như thế nào tới môi trường chung toàn cầu: