Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Bảy, 3/12/2022 |

Môi trường tự nhiên

Bí ẩn về hòn đảo chết chóc nhất Trái Đất

22/04/2022 5:08:50 AM Vozrozhdeniya từng là một hòn đảo biệt lập ở biển Aral. Ngày nay, nó là một vùng đất hoang với những căn bệnh kỳ lạ và chết người khác. Nhưng bạn có biết điều gì tồi tệ hơn một vùng đất hoang phủ đầy muối bị nhiễm bệnh than và vô số căn bệnh kỳ lạ khác mà Liên Xô đã thử nghiệm trong nhiều năm.


Ảnh minh họa.

Biển Aral từng là biển lớn thứ tư trên Trái đất, nhưng sau khi những con sông cung cấp nguồn nước cho nó bị Liên Xô chuyển hướng để tưới cho các cánh đồng bông, nước của nó đã rút đi và ngày nay nó không còn gì khác ngoài một vùng đất cát mặn nơi nhiệt độ thường xuyên lên tới 60 độ C và các dấu hiệu của sự sống khan hiếm đến không tồn tại.

Nhưng bạn có biết điều gì tồi tệ hơn một vùng đất hoang phủ đầy muối bị nhiễm bệnh than và vô số căn bệnh kỳ lạ khác mà Liên Xô đã thử nghiệm trong nhiều năm. Đó là điều khiến Vozrozhdeniya trở thành một trong những nơi chết chóc nhất trên thế giới.

Trở lại khi biển Aral vẫn còn là một vùng nước, Vozrozhdeniya là một vùng đất biệt lập mà người Liên Xô gọi là Aralsk-7. Nó rất tách biệt đến nỗi thậm chí không được con người biết đến cho đến thế kỷ 19.

Không xuất hiện trên các bản đồ của Liên Xô, sự tồn tại của nó là một bí mật đối với hầu hết dân số, vì vậy khả năng nó bị tình báo phương Tây phát hiện là rất nhỏ… Nó là nơi hoàn hảo để thử nghiệm một số vũ khí sinh học gây tranh cãi nhất có thể tưởng tượng .

Trong nhiều năm, Aralsk-7 là một phần của chương trình vũ khí sinh học quốc gia và được sử dụng làm nơi thử nghiệm bệnh than, bệnh đậu mùa và thậm chí cả bệnh dịch hạch, cũng như các bệnh như bệnh sốt rét, bệnh brucellosis và bệnh sốt phát ban, tất cả đều thấm vào đất cát.

Năm 1971, một nhà khoa học trẻ bị ốm sau khi tàu nghiên cứu của cô đi qua một vùng đất gần hòn đảo. Cô được chẩn đoán mắc thủy đậu mặc dù đã được tiêm vắc xin phòng bệnh, cuối cùng cô đã lây nhiễm cho 9 người khác và 3 người trong số họ đã tử vong.

Một năm sau, xác của hai ngư dân mất tích được tìm thấy trôi dạt trên thuyền của họ gần đảo. Họ dường như đã chết vì bệnh dịch…

Những câu chuyện về người dân địa phương giăng lưới đầy cá chết rất nhiều trong khu vực xung quanh Vozrozhdeniya, và vào tháng 5/1988, 50.000 con linh dương đang gặm cỏ trên một thảo nguyên gần đó đã chết trong khoảng một giờ, vì những nguyên nhân bí ẩn.

Danh tiếng của nó nổi tiếng đến mức kể từ khi hòn đảo cũ - hiện có kích thước gấp 10 lần trước đây và nối liền với đất liền được sơ tán vào những năm 1990, chỉ một số ít các cuộc thám hiểm đã được tổ chức.

Bí ẩn về sự khủng khiếp sinh học đã từng được thử nghiệm ở đây khiến mọi người không khỏi lo lắng.

Năm 1988, Liên Xô quyết định rằng chơi với bệnh than là một trò chơi nguy hiểm, vì vậy khoảng 100 đến 200 tấn bùn bệnh than đã được đổ vào những cái hố khổng lồ và bị lãng quên.

Lo ngại rằng bệnh than có thể rơi vào tay những kẻ khủng bố, Mỹ đã cử các chuyên gia đến Vozrozhdeniya để làm một số xét nghiệm và khi họ tìm thấy dấu vết của bệnh than, hàng triệu đô la đã được cam kết cho một hoạt động dọn dẹp.

Hàng nghìn kg chất tẩy trắng dạng bột cực mạnh đã được các phi hành đoàn mặc đồ bảo hộ sử dụng trong nhiều tháng.

Chỉ có hoạt động dọn dẹp không thực sự chấm dứt mối đe dọa của Vozrozhdeniya. Các chuyên gia khẳng định chắc chắn vẫn còn bệnh than trong và xung quanh các hố rác, chưa kể các hố chôn động vật nhiễm bệnh, mỗi hố chứa hàng trăm xác chết hoặc những ngôi mộ không dấu vết của nạn nhân. Nơi này vẫn còn rất nhiều mối đe dọa lớn, một mối đe dọa cần phải tránh bằng mọi giá.

Theo Giaoducthoidai
Share |

Dầu gội đầu ftec

Các tin khác:

Tại sao khói nướng thịt có thể gây ung thư

Tại sao khói nướng thịt có thể gây ung thư

Mặc dù một số là do hút thuốc lá thụ động, nguyên nhân khác gây bệnh có thể là khói có chứa chất gây ung thư: khói từ quá trình chiên rán. Xem thêm bài khác

Xem các video khác

Nuoc rua bat Ftec

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng như thế nào tới môi trường chung toàn cầu: