Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Hai, 6/2/2023 |

Môi trường tự nhiên

Bí ẩn hiện tượng khiến 86% dân số thế giới chìm trong bóng tối

06/12/2022 12:25:28 PM Theo thuật toán và dữ liệu từ Trung tâm Thông tin khoa học Trái đất tại Đại học Columbia, Mỹ, hiện tượng bóng tối tối đa sẽ xảy ra vào lúc 2h56 ngày 7/12 giờ Việt Nam. Lúc đó, gần 86% dân số thế giới chìm trong bóng tối.

Theo trang EarthSky, căn cứ vào thuật toán và dữ liệu từ Trung tâm Thông tin khoa học Trái đất tại Đại học Columbia của Mỹ, thời điểm bóng tối tối đa xảy ra vào lúc 19h56, giờ UTC ngày 6/12 tới đây (tức 2h56 ngày 7/12 giờ Việt Nam). Khi ấy, gần 86% dân số thế giới chìm trong bóng tối.
 

Cụ thể, vào thời điểm trên, bầu trời sẽ tối đen hoàn toàn ở 3 lục địa đông dân nhất thế giới là: châu Á, châu Phi và châu Âu.

Điều này đồng nghĩa với việc khoảng 85,92% dân số thế giới, tức hơn 6,6 tỉ người trên Trái đất sẽ ở dưới bầu trời "tối đen như mực".

Vào 2h56 ngày 7/12 giờ Việt Nam, Mặt trời sẽ chiếu sáng một nửa địa cầu, nửa còn lại sẽ chìm trong bóng tối. Do vậy, những người sống ở đó sẽ trải qua ban đêm.

85,92% dân số thế giới ở châu Á, châu Phi và châu Âu sẽ chìm trong bóng tối là o những khu vực này ở nửa tối của Trái đất vào thời điểm đó.

 Trong khi đó, châu Mỹ, New Zealand và hầu hết Australia sẽ đón ánh Mặt trời. Dù là vùng đất rộng lớn nhưng khu vực này tương đối ít người sinh sống. Theo ước tính, dân cư ở Bắc Mỹ và Nam Mỹ chỉ chiếm khoảng 13% dân số toàn cầu.

Các chuyên gia cho hay hiện tượng trên xảy ra phụ thuộc vào dạng thời tiết của khu vực bị ảnh hưởng.

Dạng thời tiết thay đổi rất ít từ ngày này sang ngày khác, khi Mặt trời di chuyển về phía Nam trước tiết Đông Chí tháng 12 và lại di chuyển về phía Bắc sau tiết Đông Chí.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, trung bình vào ngày 7/12 hàng năm, chỉ có khoảng 60% dân số sẽ trải qua bầu trời "tối đen như mực".

Trong ngày 7/12/2022, khoảnh khắc 3 châu lục cùng chìm vào đêm đen chính là thời điểm màn đêm vừa buông xuống ở châu Âu, nhưng những tia nắng đầu tiên của ngày mới lại chưa kịp ló tới vùng Viễn Đông châu Á. Khoảnh khắc hiếm hoi này hiếm khi xảy ra trên Trái đất.

Nguồn: Kienthuc
Share |

Dầu gội đầu ftec

Các tin khác:

Người trẻ sẽ tiên phong tiêu thụ thực phẩm bền vững

Người trẻ sẽ tiên phong tiêu thụ thực phẩm bền vững

Nghiên cứu đầu tiên được phối hợp thực hiện bởi Ðại học Reading (Anh) và cơ quan đánh giá niềm tin của người tiêu dùng đối với ngành thực phẩm TrustTracker thuộc Viện Ðổi mới & Công nghệ Châu Âu (EIT). Xem thêm bài khác

Xem các video khác

Nuoc rua bat Ftec

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng như thế nào tới môi trường chung toàn cầu: