Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Sáu, ngày 18/1/2019 |

Môi trường tự nhiên

10 loài chim quý hiếm có nguy cơ bị tuyệt chủng

14/04/2018 8:30:45 PM (moitruong.com.vn) Cơ quan về Động vật hoang dã của Hoa Kỳ vừa công bố danh sách hơn 90 loài đang bị đe dọa hoặc có nguy cơ tuyệt chủng, trong đó 10 loài chim quý hiếm với vẻ đẹp ấn tượng đang được các cơ quan chính phủ nỗ lực để bảo tồn.

Chim chích vàng


Chim chích vàng với phần lông đầu màu vàng rực rỡ. Ảnh: Steve Maslowski/U.S. Fish and Wildlife Services.

Loài chim Setophaga chrysoparia sống chủ yếu ở Texas của Hoa Kỳ và khu vực Trung Mỹ, đang có nguy cơ bị tuyệt chủng. Khu vực sinh sống truyền thống của chúng là Cao nguyên Edwards đã chứng kiến sự mở rộng nông nghiệp hiện đại và phá rừng ồ ạt, khiến môi trường sống của loài này bị thu hẹp. Do khu vực này ở xung quanh đường biên giới của Hoa Kỳ với Mexico, cùng nạn lâm tặc diễn ra với mức độ nghiêm trọng, khiến các cơ quan có liên quan rất khó khăn trong việc điều tra "dân số" của loài chim này.

Thần ưng California


Thần ưng California là biểu tượng của vùng viễn tây Hoa Kỳ. Ảnh: U.S. Fish and Wildlife Services.

Thật khó tin khi Thần ưng California là một loài chim đang có nguy cơ bị tuyệt chủng khi trước đây quần thể của nó rất đông đúc và là biểu tượng của miền viễn tây nước Mỹ. Suốt thời gian dài trong lịch sử, người dân tại đây đã không ngừng săn bắn loài chim lớn nhất nước Mỹ này để phục vụ mục đích riêng của mình, khiến số lượng loài này sụt giảm nghiêm trọng. Năm 1980, chỉ có 25 cá thể Thần ưng California còn sinh sống trong tự nhiên. Nhờ một chương trình bảo tồn tự nhiên của chính phủ, số lượng loài đã tăng lên 276 con vào ngày nay. Tuy nhiên, nguy cơ tuyệt chủng của chúng vẫn còn đó do môi trường sống bị đe dọa trực tiếp bởi đạn và thuốc súng cùng thuốc trừ sâu mà con người thải ra tự nhiên.

Ngỗng Hawaii


Một con ngỗng Hawaii ở mũi Kilauea. Ảnh: Jorg Hempel/Wikimedia Commons.

Ngỗng Hawaii là loài chim tượng trưng và chính thức của Quần đảo Hawaii, tiểu bang thứ 50 của Hoa Kỳ. Mặc dù mang tính biểu tượng và là một loài chim đẹp, thế nhưng nó chính thức nằm trong danh sách loài nguy cấp vào năm 1967 với số lượng loài ước tính chỉ còn khoảng 30 con. Loài ngỗng này sống ở các đảo Maui, Hawaii và Kauai của Quần đảo Hawaii. Thế nhưng do bùng nổ dân số, môi trường sống của loài này bị thu hẹp dẫn đến số lượng loài giảm rõ đi trông thấy. Mặc dù tính đến nay đã có hơn 2.500 con trong tự nhiên, nhưng chúng vẫn được bảo vệ ở mức nghiêm trọng.

I’iwi


Tên của loài chim I'iwi trong tiếng Hawaii nghĩa là chim hút mật. Ảnh: Ludovic Hirlimann/Wikimedia Commons.

Loài chim hút mật hoa của Hawaii được gọi là I’iwi, là loài chim bản địa nổi tiếng của Quần đảo Hawaii. Số lượng loài I’iwi đang giảm nhanh với tốc độ đáng lo ngại. Ngoài sự phá hủy môi trường sống và biến đổi khí hậu cực đoan, sự thu hẹp quần thể I'iwi cũng có nguyên nhân bởi bệnh tật. Các cơ quan chính quyền Hawaii đang nỗ lực xây dựng những khu bảo tồn để gia tăng số lượng của loài.

Chim chích Kirtland


Chim chích Kirtland sinh tồn và phát triển từ những đám cháy rừng. Ảnh: Joel Trick/U.S. Fish and Wildlife Services

Chim chích Kirtland (Dendroica kirtlandii) sống ở phía bắc bán đảo Michigan. Người ta còn gọi nó là “chim lửa” do sự sống còn của nó phụ thuộc vào những vụ cháy rừng tự nhiên, rừng thông sau khi bị cháy rụi là điều kiện thích hợp để chúng làm tổ và sinh sống. Cháy rừng kéo theo nhiều hệ lụy nên từ khi chính phủ bắt đầu các biện pháp hạn chế cháy rừng thì sự sinh sôi của loài này cũng bị hạn chế theo. Năm 1971, chỉ còn lại 201 cặp chim sống trong môi trường tự nhiên. Như một phần của nỗ lực tăng số lượng chim chích Kirtland, người ta đã cho xây dựng những khu rừng thông chuyên biệt. Quần thể chim Kirtland đã mở rộng và đến nay đã có hơn 1.800 cá thể. Nếu mọi việc tiếp tục diễn ra tốt đẹp, trong tương lai có thể I'iwi sẽ không phải nằm trong danh sách loài có nguy cơ bị tuyệt chủng.

Sếu Mỹ


Những con sếu trong khu bảo tồn tự nhiên ở Texas. Ảnh: Kluas Nigge/U.S. Fish and Wildlife Services.

Grus Americana là loài chim có sự sụt giảm số lượng loài một cách đáng kể trong những năm gần đây. Năm 1941 chỉ còn 15 con Sếu Mỹ ở ngoài tự nhiên, nhờ vào những nỗ lực bảo tồn và phát triển, số lượng sếu Mỹ đã tăng lên 214 con vào năm 2015. Tuy vậy, do phần lớn Sếu Mỹ ngày nay chỉ là những con non và không có nhiều con trưởng thành hay dẫn đầu đàn để dạy chúng cách di cư về phía bắc, nơi có điều kiện thời tiết thích hợp để sinh sản. Suốt từ năm 2009 đến năm 2016, người ta đã cho lái những chiếc máy bay cỡ nhỏ đi từ Florida đến Wisconsin rồi quay về để tập cho những con chim "biết" hành trình di cư của chúng. Dự án này đã thành công và nhận được sự ủng hộ lớn từ chính phủ.

Gunnison sage-grouse


Một con Gunnison sage-grouse đực trưởng thành với bộ lông ấn tượng. Ảnh: Carlos H. Pacheco/Wikimedia Commons.

Loài Gunnison sage-grouse thuộc họ Trĩ, họ này cũng bao gồm công, cút, gà. Loài chim này sống chủ yếu ở phía nam sông Colorado ở bang Colorado và Utah. Khu vực này những năm gần đây thường xuyên xảy ra ngập lụt, khiến cây cối ngập nước và trái cây bị úng, dẫn đến môi trường sống của loài chim này bị thu hẹp.

Choi choi chân vàng
 

Một con choi choi chân vàng đang tìm thức ăn trên bãi biển. Ảnh: Mdf/Wikimedia Commons.

Loài chim Charadrius melodus làm tổ của chúng dọc theo phía bắc của Đại Bình nguyên Bắc Mỹ và bờ biển Đại Tây Dương. Chúng sống dọc theo các bờ biển, nên việc phát triển du lịch biển khiến chúng không thể làm tổ và phải sống lùi về những vùng biển nguy hiểm. Ngoài ra, tập tính của loài chim này rất nhạy cảm với sự xuất hiện và tác động của các loài khác, đặc biệt là con người. Nếu phát hiện thấy con người lai vãng gần tổ, chúng sẽ rời bỏ tổ và không bao giờ quay lại đó nữa. Điều này làm chúng bị liệt vào danh sách những loài chim có nguy cơ bị tuyệt chủng.

Chim chích cối xay


Chim chích cối xay là một loài chim nhỏ và sống sâu trong các cánh rừng trên đảo Nihoa, khiến các nhà khoa học khó tiếp cận để nghiên cứu về nó. Ảnh: R. Kohley/U.S. Fish and Wildlife Services.

Đây là một loài chim nhỏ và ít được tìm thấy, được phát hiện lần đầu ở Đảo Nihoa thuộc Quần đảo Hawaii vào năm 1923. Từ đó đến nay, người ta vẫn không biết rõ tình trạng của loài này trong tự nhiên do rất khó để tiếp cận chúng, cũng như môi trường sống trên một hòn đảo cô lập giữa đại dương.

Chim gõ kiến mỏ gà


Được nhìn thấy lần cuối vào năm 1987, giới khoa học cho đến nay vẫn chưa xác định được rằng chim gõ kiến mỏ gà đã tuyệt chủng hay chưa. Ảnh: Wikimedia Commons.

Đây là loài chim gõ kiến biểu tượng của đất nước Hoa Kỳ, các nhà khoa học đang tổ chức rất nhiều cuộc tìm kiếm và bảo tồn chúng. Là loài chim gõ kiến lới nhất thế giới với kích thước cơ thể đến 50 cm, chúng sống tập trung ở vùng đầm lầy phía nam nước Mỹ. Do nạn phá rừng và khai thác gỗ tràn lan, loài chim này không còn nơi để cư trú. Lần cuối cùng người ta nhìn thấy Chim gõ kiến mỏ gà là vào năm 1987. Từ đó đến nay chưa có bất cứ bằng chứng thuyết phục nào cho thấy loài chim này còn tồn tại và tình trạng bảo tồn của nó vẫn còn đang gây tranh cãi, không ai khẳng định được liệu nó đã tuyệt chủng hay chưa.

Khánh Ly (moitruong.com.vn/TH)
Share |

Các tin khác:

Hiểm họa khôn lường từ mỹ phẩm kém chất lượng

Hiểm họa khôn lường từ mỹ phẩm kém chất lượng

Mỹ phẩm kém chất lượng, mỹ phẩm nhái không đáp ứng được nhu cầu làm đẹp, còn gây nguy hiểm, hậu quả tai hại cho sức khỏe người dùng, thậm chí gây ung thư. Xem thêm bài khác

Xem các video khác