Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Tư, ngày 20/2/2019 |

Cân bằng sinh thái

Nỗ lực giảm tiêu thụ sừng tê giác tại Việt Nam

02/03/2018 8:58:47 PM (moitruong.com.vn) Dự án “Các tổ chức đối tác và khu vực tư nhân tham gia giảm tiêu thụ sừng tê giác tại Việt Nam” tập trung hướng dẫn và khuyến khích các doanh nghiệp thương mại điện tử tích cực ngăn chặn và giảm thiểu các hoạt động buôn bán động, thực vật hoang dã trong đó có sừng tê giác qua mạng.

Ngày 2/3, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Cơ quan Phát triển Pháp (AfD), Mạng lưới giám sát buôn bán động, thực vật hoang dã – TRAFFIC và Tổ chức WWF-Việt Nam đã tổ chức Lễ Tổng kết Dự án “Các tổ chức đối tác và khu vực tư nhân tham gia giảm tiêu thụ sừng tê giác tại Việt Nam” với mục đích thông tin những kết quả đáng ghi nhận trong ba năm thực hiện Dự án, đồng thời định hướng những kế hoạch tương lai nhằm tiếp nối những thành tựu mà Dự án đã đạt được.


Dự án “Các tổ chức đối tác và khu vực tư nhân tham gia giảm tiêu thụ sừng tê giác tại Việt Nam” được thực hiện trên cơ sở phối hợp và cộng tác với các tổ chức như Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam (VECOM), Hiệp hội Vận tải Ô tô Việt Nam (VATA), Trung tâm Phụ nữ và Phát triển (CWD), Hiệp hội nữ doanh nhân Hà Nội (HNEW), Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội (HANOIBA) và HTX Golf Mỹ Đình nhằm giảm thiểu nhu cầu sử dụng sừng tê giác tại Việt Nam.

Thông qua cơ chế phối hợp này, hơn 20.000 đại diện các doanh nghiệp thành viên của các tổ chức nêu trên đã được tiếp cận và trang bị những kiến thức và kỹ năng cần thiết trong việc lồng ghép các nội dung về bảo vệ thiên nhiên hoang dã trong chính sách trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp.

Điều này được cụ thể hóa trong một phiên thảo luận của Hội thảo khi lãnh đạo nhiều doanh nghiệp tham gia Dự án chia sẽ lý do và những thành công trong việc xây dựng và áp dụng một chính sách trách nhiệm xã hội có bao gồm các nội dung về bảo vệ thiên nhiên hoang dã.

Trong một phiên thảo luận khác, đại diện các các tổ chức đối tác khẳng định và nhấn mạnh ý nghĩa và vai trò của các hoạt động vận động xã hội nhằm đấu tranh chống lại tội phạm về động, thực vật hoang dã.

Bà Sarah Ferguson, Trưởng Đại diện Tổ chức TRAFFIC tại Việt Nam, cho biết: “Các tổ chức đối tác và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam là những nhân tố tiên quyết trong việc dẫn dắt và lan tỏa những tác động tích cực của các hoạt động bảo vệ động, thực vật hoang dã”.

“Những nỗ lực này tạo động lực và góp phần khuyến khích những cá nhân, tổ chức khác trong xã hội cùng tham gia đấu tranh chống lại hình thức tội phạm này. Điều này không chỉ đem lại cho bản thân các doanh nghiệp những lợi ích về danh tiếng và uy tín mà còn là hành động cần thiết nhằm bảo tồn các giống loài hoang dã. Mỗi cá nhân hãy đồng lòng và cùng nhau bảo vệ môi trường sống và các loài động, thực vật hoang dã. Tổ chức TRAFFIC luôn nỗ lực hỗ trợ thực hiện các hoạt động này.”

Trong 3 năm triển khai Dự án, đã có 600 cá nhân tham gia trong các hoạt động của Dự án ký cam kết bảo vệ động, thực vật hoang dã. 32 doanh nghiệp đã tuyên bố bảo vệ động, thực vật hoang dã và áp dụng những chính sách kinh doanh có trách nhiệm đối với các vấn đề về môi trường trong đó có bảo vệ thiên nhiên hoang dã.

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp như Madam Hà Thị Thu Thanh, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Deloitte Việt Nam, Ông Lưu Hải Minh, Chủ tịch Công ty Cổ phần Công nghệ mới Nhật Hải là những lãnh đạo tiêu biểu đã tham gia vào các hoạt động của Dự án tại Tuần lễ Khởi nghiệp APEC và trong Ngày Tê giác Thế giới.

Theo Bà Lê Thị Thu Thủy, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp Nhỏ và vừa, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam: “Bằng việc áp dụng chính sách trách nhiệm xã hội gắn kết với các nội dung về bảo vệ thiên nhiên hoang dã, doanh nghiệp đã khẳng định một chiến lược kinh doanh hợp pháp và có trách nhiệm. VCCI hỗ trợ, cung cấp thông tin và hoàn thiện kỹ năng để doanh nhân luôn hướng tới thực hiện các hoạt động kinh doanh có trách nhiệm chính là để giảm thiểu mọi rủi ro nhằm đem lại những lợi ích trực tiếp cho doanh nghiệp. Cũng cần ghi nhớ rằng, khách hàng sẽ luôn ủng hộ những doanh nghiệp hoạt động có trách nhiệm”.

Trong khuôn khổ Dự án, các hoạt động phối hợp với Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam (VECOM) tập trung hướng dẫn và khuyến khích các doanh nghiệp thương mại điện tử tích cực ngăn chặn và giảm thiểu các hoạt động buôn bán động, thực vật hoang dã trong đó có sừng tê giác qua mạng.

Trong khi đó, Hiệp hội Vận tải Ô tô Việt Nam (VATA) góp phần không nhỏ trong việc nâng cao và thúc đẩy trách nhiệm xã hội đấu tranh chống lại tội phạm động, thực vật hoang dã trong ngành vận tải ô tô thông qua nhiều hoạt động đào tạo được tổ chức tại Hà Nội, Hải Phòng và việc truyền tải các thông điệp thay đổi hành vi tới doanh nghiệp, khách hàng doanh nghiệp và cộng đồng trên các phương tiện chuyên chở hành khách, hàng hóa của doanh nghiệp và tại các bến xe.  

Với vai trò là đối tác Dự án, Trung tâm Phụ nữ và Phát triển (CWD) đã nỗ lực thúc đẩy vai trò của phụ nữ trong cuộc chiến đấu tranh chống lại tội phạm động, thực vật hoang dã. Nhiều hoạt động sáng tạo như Cuộc thi đầu bếp tài năng đã được tổ chức nhằm truyền tải mạnh mẽ hơn thông điệp về việc sử dụng các nguồn nguyên liệu có nguồn gốc rõ ràng và có trách nhiệm trong cộng đồng.

Khánh Ly (moitruong.com.vn)
Share |

Các tin khác:

Nguy cơ ngộ độc từ thức ăn lâu ngày

Nguy cơ ngộ độc từ thức ăn lâu ngày

Theo báo cáo tổng hợp của Bộ Y tế, trong kỳ nghỉ Tết vừa qua đã có hơn 3.700 ca khám, cấp cứu do ngộ độc thức ăn, rối loạn tiêu hóa. Số các trường hợp khám, cấp cứu do ngộ độc thức ăn và rối loạn tiêu hóa chiếm 1% trong tổng số khám, cấp cứu. Xem thêm bài khác

Xem các video khác