Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Sáu, ngày 18/1/2019 |

Cân bằng sinh thái

Nhìn từ dự án 3 năm bảo tồn voi Việt Nam

05/01/2018 9:27:19 PM (moitruong.com.vn) Sau 3 năm triển khai dự án “Khẩn cấp bảo tồn voi và nâng cao năng lực kiểm soát buôn bán ngà voi ở Việt Nam đến năm 2020”, đã xác định, khoanh vùng được vị trí phân bố voi trên cả nước; hỗ trợ, điều tra xác lập Khu bảo tồn và sinh cảnh voi tỉnh Quảng Nam.

Báo cáo của Tổng Cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) nhấn mạnh dự án đã nâng cao nhận thức của cộng đồng dân cư trong khu vực có voi hoang dã phân bố về ý thức bảo tồn voi, kỹ năng phòng chống xung đột giữa voi và người. Đồng thời, cải thiện năng lực điều tra, giám sát quần thể voi hoang dã; thu hút sự quan tâm của các tổ chức quốc tế và hình thành cơ sở dữ liệu về voi hoang dã và voi thuần dưỡng để tăng cường năng lực quản lý, giám sát...


Ở Nghệ An hiện có 13 - 15 cá thể voi châu Á, phân bố ở khu vực vùng đệm và vùng lõi Vườn quốc gia Pù Mát và 2 cá thể phân bố ở các huyện Quỳ Hợp, Tương Dương. Dự án khẩn cấp bảo tồn voi tỉnh Nghệ An được UBND tỉnh phê duyệt ngày 13/10/2013 với mục tiêu ngăn chặn sự suy giảm về số lượng, bảo tồn và phát triển được các đàn voi, duy trì đời sống lâu dài cho các cá thể voi đơn lẻ.

Trong những năm qua việc bảo tồn quần thể voi rừng tại Việt Nam đang được chú trọng, số lượng voi rừng tại Tây Nguyên chiếm 70% số lượng voi rừng trên cả nước và đang có dấu hiệu phục hồi.

Quy hoạch, cải tạo và bảo vệ các vùng sinh cảnh sống của các đàn voi; nâng cao năng lực quản lý, bảo tồn, giám sát đa dạng sinh học; hạn chế đến mức thấp nhất và tiến tới chấm dứt tình trạng xung đột giữa voi và người; tăng cường hợp tác bảo tồn voi và động vật hoang dã liên biên giới giữa Nghệ An với tỉnh Bôlykhămxay (CHDCND Lào).

Theo Báo Nghệ An, tổng kinh phí thực hiện dự án lên tới gần 87 tỷ đồng (trong đó ngân sách Trung ương gần 70 tỷ đồng, ngân sách địa phương hơn 17 tỷ đồng). Trong đó, 32 tỷ đồng đầu tư các hạng mục công trình phụ trợ ngăn cách, bảo vệ voi, còn lại là chương trình điều tra, nghiên cứu, giám sát, đền bù thiệt hại, khôi phục vùng sinh cảnh sống...

Trên cơ sở đó, BQL Dự án bảo tồn voi tỉnh Nghệ An kiến nghị đẩy nhanh việc giải ngân nguồn vốn sự nghiệp để tiếp tục triển khai các hạng mục của dự án; xem xét phương án di chuyển 2 cá thể voi đơn lẻ ở xã Bắc Sơn (Quỳ Hợp) và Châu Khê (Con Cuông) đến Trung tâm Bảo tồn voi tỉnh Đắk Lắk..

Kế hoạch năm 2018 là yêu cầu sớm tháo gỡ vướng mắc về nguồn vốn thực hiện dự án, tập trung kinh phí để chống xung đột và bảo tồn bền vững; khẩn trương thực hiện các hạng mục còn lại của dự án; các địa phương sớm cấp kinh phí cho dự án; lập kế hoạch sơ kết 5 năm để cụ thể hóa tiến độ thực hiện dự án.

Trên thế giới việc bảo tồn động vật hoang dã đã trở thành "trào lưu" nhiều quốc gia, sau khi họ phải trả giá khi phá rừng làm mất đi sinh cảnh của loại động vật hoang dã. Riêng bảo tồn voi ở Ấn Độ và Thái Lan các nhà chức trách đã chuyển những nơi có voi hoang dã thành nơi du lịch sinh thải mang lại hiệu ứng tốt, đồng thời người dân địa phương có sinh kế riêng là du lịch sinh thái.

Theo Đời sống & Pháp Lý thì cùng với những mô hình "kiểu mẫu" đã có những thành công trong công tác bảo tồn động vật hoang dã, WWF còn có những chiến dịch nâng cao ý thức bảo vệ động vật hoang dã nói chung và loài voi nói riêng: "Chúng tôi có những chiến dịch nâng cao nhận thức cho người dân, quần chúng bằng các chương trình cụ thể.

WWF nhận thấy trong việc giảm cầu về sản phẩm động vật hoang dã phải nhắm tới một nhóm đối tượng là doanh nhân, Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF) còn có những buổi thảo luận ở những đại sứ quán, gần hơn nữa chúng tôi đã tổ chức những buổi văn nghệ ngay tại Yok Don để cho người dân ở đó có thể thấy họ tự hào khi nơi đây còn voi, còn rừng", Vị Quản lý dự án bảo tồn voi vườn Quốc gia Yok Don của WWF tại Việt Nam chia sẻ thêm.

Mai Anh (moitruong.com.vn/TH)
Share |

Các tin khác:

Hiểm họa khôn lường từ mỹ phẩm kém chất lượng

Hiểm họa khôn lường từ mỹ phẩm kém chất lượng

Mỹ phẩm kém chất lượng, mỹ phẩm nhái không đáp ứng được nhu cầu làm đẹp, còn gây nguy hiểm, hậu quả tai hại cho sức khỏe người dùng, thậm chí gây ung thư. Xem thêm bài khác

Xem các video khác