Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Tư, ngày 20/2/2019 |

Cân bằng sinh thái

Công cụ chi trả dịch vụ hệ sinh thái biển

31/03/2018 11:42:42 PM (moitruong.com.vn) Chi trả dịch vụ hệ sinh thái (PES) là một công cụ kinh tế để quản lý các hệ sinh thái nhằm duy trì, phát triển bền vững các dịch vụ mà các hệ sinh thái mang lại cho đời sống con người.

Về tổng thể, PES tác động đến tất cả các bên hưởng lợi liên quan tới việc sử dụng dịch vụ hệ sinh thái ở cấp địa phương, khu vực và rộng hơn nữa ở quy mô toàn cầu. PES thực sự trở thành công cụ chính sách quản lý môi trường quan trọng ở các quốc gia đã và đang phát triển.
 

Bài viết sẽ trình bày tổng quan các bài học kinh nghiệm và mô hình áp dụng PES biển trên thế giới nhằm phân tích các tiềm năng, cơ hội và cơ sở khoa học cho việc phát triển công cụ PES biển trong điều kiện cụ thể nhằm áp dụng cho công tác quản lý các khu bảo tồn biển của Việt Nam.

Việc kết hợp giữa xây dựng các mô hình PES biển với các phương thức quản lý tổng hợp tài nguyên biển khác hứa hẹn sẽ nâng cao hiệu quả quản lý hệ thống các khu khu bảo tồn biển, từ đó giải quyết một cách triệt để mối tương quan giữa các nhu cầu bảo tồn và phát triển kinh tế biển theo hướng bền vững.

Dịch vụ hệ sinh thái (HST) bao gồm những lợi ích mà con người khai thác hoặc hưởng lợi (trực tiếp hoặc gián tiếp) từ các HST. Các dịch vụ cơ bản nhất mà con người có thể khai thác bao gồm: (i) dịch vụ cung cấp thức ăn, nước uống, gỗ, vật liệu xây dựng, nguồn gen, nguyên liệu thô, cây thuốc dược phẩm, phân bón; (ii) dịch vụ điều hòa: khí hậu, chống xói lở bờ biển, làm sạch nước, bẫy trầm tích…; (iii) dịch vụ văn hóa: giáo dục, du lịch sinh thái, nghỉ ngơi…; (iv) dịch vụ hỗ trợ hình thành đất, hình thành đảo, năng suất sơ cấp, duy trì đa dạng sinh học.

Đối với quốc gia ven biển như Việt Nam nói chung và vùng biển đảo nói riêng thì trong số các dịch vụ HST biển, dịch vụ hỗ trợ đóng góp một phần hết sức quan trọng đối với việc giảm nhẹ thiên tai do khu vực ven biển thường phải chống chịu với những cơn bão bất thường có cường độ lớn trong mùa mưa bão hàng năm. Mặt khác, trong bối cảnh của biến đối khí hậu toàn cầu với khả năng nước biển dâng cao, vai trò của các bức tường xanh chắn sóng để bảo vệ các công trình xây dựng công cộng và khu vực dân sinh có tầm quan trọng đặc biệt.

Xem chi tiết Nghiên cứu TẠI ĐÂY:
 
Khánh Ly (moitruong.com.vn)
Share |

Các tin khác:

Nguy cơ ngộ độc từ thức ăn lâu ngày

Nguy cơ ngộ độc từ thức ăn lâu ngày

Theo báo cáo tổng hợp của Bộ Y tế, trong kỳ nghỉ Tết vừa qua đã có hơn 3.700 ca khám, cấp cứu do ngộ độc thức ăn, rối loạn tiêu hóa. Số các trường hợp khám, cấp cứu do ngộ độc thức ăn và rối loạn tiêu hóa chiếm 1% trong tổng số khám, cấp cứu. Xem thêm bài khác

Xem các video khác