Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Ba, ngày 18/12/2018 |

Tiêu chuẩn - Quy chuẩn

5 tiêu chí kiến trúc xanh Việt Nam

19/02/2018 10:03:13 PM (moitruong.com.vn) Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho biết có 5 Tiêu chí Kiến trúc xanh Việt Nam gồm Địa điểm bền vững; Sử dụng tài nguyên, năng lượng hiệu quả; Chất lượng môi trường trong nhà; Kiến trúc tiên tiến, bản sắc; Tính xã hội, nhân văn bền vững.

Một công trình được công nhận đạt tiêu chí kiến trúc xanh phải được xét trên cả 5 tiêu chí kiến trúc do Hội Kiến trúc sư Việt Nam đề xướng. Các tiêu chí được phân loại A, B, C (Tốt, Đạt, không đạt), trong đó: A (Tốt) - Đạt tốt các tiêu chí; B (Đạt) - Đạt các tiêu chí và C (không đạt). Công trình kiến trúc được công nhận kiến trúc xanh khi đạt 70% tiêu chí loại A, không có tiêu chí loại C.
 

1. Địa điểm bền vững

Mục tiêu: Nhằm tạo lập cảnh quan hài hòa, bền vững, giảm thiểu tác động tiêu cực giữa công trình kiến trúc với cảnh quan xung quanh và khai thác, phát huy những yếu tố tự nhiên có lợi cho môi trường sống của con người.

2. Sử dụng tài nguyên, năng lượng hiệu quả

Mục tiêu: Nhằm nâng cao hiệu quả, tiết kiệm tài nguyên và năng lượng; hạn chế tác động đến môi trường tự nhiên và giảm thiểu hiệu ứng nhà kính trong việc sử dụng tài nguyên đất đai, nước, năng lượng, vật liệu… để phát triển kiến trúc.

3. Chất lượng môi trường trong nhà

Mục tiêu: Tạo được môi trường trong nhà có chất lượng, bảo đảm an toàn, vệ sinh và tiện nghi, sử dụng hiệu quả công trình.

4. Kiến trúc tiên tiến, bản sắc

Mục tiêu: Nhằm hướng tới nền kiến trúc tiến bộ gắn với kế thừa các giá  trị truyền thống, tạo lập bản sắc kiến trúc Việt Nam.

5. Tính xã hội, nhân văn bền vững

Mục tiêu: Phát triển kiến trúc phải gắn với mục tiêu tạo lập, gìn giữ, nuôi dưỡng môi trường xã hội - nhân văn ổn định, bền vững.

Xem chi tiết 5 Tiêu chí kiến trúc xanh TẠI ĐÂY:

 Thanh Thảo (moitruong.com.vn)
Share |

Các tin khác:

Thực phẩm nhuộm màu tiềm ẩn nguy cơ gây hại sức khỏe

Thực phẩm nhuộm màu tiềm ẩn nguy cơ gây hại sức khỏe

Việc lạm dụng phẩm màu không nằm trong danh mục cho phép để chế biến thực phẩm, gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của người tiêu dùng không còn xa lạ. Xem thêm bài khác

Xem các video khác