Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Hai, 6/2/2023 |

Quy định pháp luật

Miễn giảm học phí cho học sinh vùng thiên tai

24/08/2016 4:34:39 PM Theo Nghị định 86/2015, khi xảy ra thiên tai, tùy theo mức độ và phạm vi thiệt hại, Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh xem xét, quyết định không thu học phí trong thời hạn nhất định đối với trẻ em học mẫu giáo và học sinh phổ thông thuộc vùng thiên tai.


Năm học mới học sinh các tỉnh miền trung có được miễn giảm học phí?

Bước vào năm học mới, nhiều người dân các tỉnh miền Trung như Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế gặp nhiều khó khăn trong việc chu cấp kinh phí cho con em tới trường do mất nguồn thu từ nghề đi biển, đánh bắt nuôi trồng thủy hải sản. Vậy trong năm học này ngành giáo dục có chính sách hỗ trợ gì đối với học sinh, sinh viên các tỉnh miền trung và vùng lũ lụt Lào Cai, Yên Bái hay không?

Ông Bùi Hồng Quang, Phó Vụ trưởng Vụ kế hoạch - Tài chính, Bộ GD&ĐT cho biết, hiện nay bộ chưa có chủ trương cụ thể về chính sách miễn giảm đối với học sinh, sinh viên các địa phương này. Do đó, việc áp dụng thu học phí vẫn thực hiện theo Nghị định 86/2015 về miễn giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập từ năm học 2015 -2016 đến năm 2020-2021.

Theo Nghị định 86, khung học phí đối với học sinh mầm non và giáo dục phổ thông công lập được quy định theo vùng. Vùng thành thị, học phí thu mỗi học sinh từ 60.000 đồng – 300.000 đồng/ tháng; Vùng nông thôn, học phí thu từ 30.000 đồng – 120.000 đồng/ tháng; Miền núi, học phí thu từ 8.000 đồng- 60.000 đồng/ tháng. Nghị định cũng cho phép từ năm 2016 -2017, học phí được điều chỉnh theo gía tiêu dùng tăng bình quân hàng năm.

Các đối tượng không phải đóng học phí tại các cơ sở giáo dục công lập gồm: Học sinh tiểu học, học sinh, sinh viên ngành sư phạm, các ngành đặc thù như quốc phòng, an ninh.

Nghị định 86 cũng quy định không thu học phí có thời hạn đối với vùng xảy ra thiên tai. Theo đó, khi xảy ra thiên tai, tùy theo mức độ và phạm vi thiệt hại, UBND cấp tỉnh xem xét, quyết định không thu học phí trong thời hạn nhất định đối với trẻ em học mẫu giáo và học sinh phổ thông thuộc vùng thiên tai.

Nhà nước thực hiện cấp bù học phí trực tiếp cho các cơ sở giáo dục công lập và cấp bù học phí cho các đối tượng được hưởng chính sách không thu học phí tại cơ sở giáo dục ngoài công lập khi xảy ra thiên tại theo mức học phí đại trà trường công lập trên địa bàn.

Theo Tiền Phong
Share |

Dầu gội đầu ftec

Các tin khác:

Người trẻ sẽ tiên phong tiêu thụ thực phẩm bền vững

Người trẻ sẽ tiên phong tiêu thụ thực phẩm bền vững

Nghiên cứu đầu tiên được phối hợp thực hiện bởi Ðại học Reading (Anh) và cơ quan đánh giá niềm tin của người tiêu dùng đối với ngành thực phẩm TrustTracker thuộc Viện Ðổi mới & Công nghệ Châu Âu (EIT). Xem thêm bài khác

Xem các video khác

Nuoc rua bat Ftec

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng như thế nào tới môi trường chung toàn cầu: