Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Hai, 6/2/2023 |

Phát triển bền vững

Tăng cường quản lý chất thải rắn theo xu hướng mới

26/01/2015 11:52:52 AM Vận dụng mô hình quản lý tổng hợp chất thải rắn, đồng nghĩa với các tỉnh thành sẽ ứng dụng công nghệ phù hợp theo xu thế của thế giới hiện nay- xử lý theo hướng chuyên sâu (giảm đốt và chôn lấp) tăng cường tái chế rác.

Ở nước ta, khối lượng chất thải rắn đang tăng lên rất nhanh trong khi bãi chôn lấp thì không có khả năng mở rộng. Phương thức xử lý chủ yếu là chôn lấp, nhưng khoảng 70-80% bãi chôn lấp vận hành không phù hợp, là bãi chôn lấp hở...

Hệ lụy là tình trạng ô nhiễm môi trường, nhất là ở các đô thị và các thành phố lớn. Ứng dụng công nghệ mới theo hướng giảm đốt và chôn lấp là phương án nước ta cần tính đến để giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Quá tải… chất thải rắn

Theo nhận định của cơ quan chức năng, tình trạng ô nhiễm môi trường trong lĩnh vực thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn trên phạm vi cả nước diễn ra rất phức tạp. Một số bãi rác đã biến thành “điểm nóng” về an ninh trật tự, người dân khiếu kiện kéo dài, tụ tập đông người ngăn cản xe vận chuyển chất thải rắn vào bãi làm ô nhiễm môi trường càng thêm trầm trọng.

Từ những thành phố lớn như: Cần Thơ, Phú Yên, Nghệ An, TP.HCM… đến vùng nông thôn, tình trạng người dân ngăn không cho xe chở rác tập kết về bãi rác hay bao vây bãi rác… đã không còn là chuyện lạ. Thậm chí mới đây, tại tỉnh Thái Nguyên, người dân còn dựng lều, nhốt xe rác trong trụ sở xã, quyết tâm phản đối việc đưa chất thải vào bãi rác vì tình trạng ô nhiễm của địa phương này.


Bãi rác Bàu Cạn (Long Thành, Đồng Nai) chỉ được chôn lấp qua loa

 Vấn đề là phương thức quản lý chất thải rắn từ đầu nguồn đến cuối nguồn hiện nay ở nước ta chưa hiệu quả, Trong khi biện pháp xử lý chủ yếu là chôn lấp và đốt dẫn đến tình trạng quá tải tại các bãi chôn lấp và ô nhiễm môi trường chưa được cải thiện.

Hầu hết các địa phương trong cả nước đã và đang triển khai lập Quy hoạch quản lý chất thải rắn. Tuy nhiên các địa phương mới chỉ quan tâm đến quy hoạch vị trí các khu xử lý chất thải rắn chứ chưa quan tâm đến các vấn đề như phân loại rác đầu nguồn, cuối nguồn; biện pháp xử lý chất thải…Cho nên quản lý tổng hợp chất thải rắn và ứng dụng công nghệ xử lý phù hợp để bảo vệ môi trường và đảm bảo lợi ích kinh tế dường như vẫn còn xa lạ.

Hướng tới quản lý tổng hợp

Ông Tadashi Suzuki, Phó trưởng đại diện Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam cho biết: Quản lý tổng hợp chất thải rắn là xu hướng của thế giới nhằm giảm lượng rác chôn lấp, tăng tái chế. Cơ quan này đang phối hợp với Bộ Xây dựng và các tỉnh thành triển khai dự án về xây dựng năng lực quản lý tổng hợp chất thải rắn tại Việt Nam.

Ưu điểm của Quản lý tổng hợp chất thải rắn là không chỉ nhìn vào cơ sở hạ tầng mà đánh giá và đề cập tổng thể các yếu tố như: phát sinh chất thải, quản lý đất đai, mục tiêu giảm thiểu và tái chế rác thải.

Để thực hiện mục tiêu này, song song với việc thực hiện mô hình thí điểm tại tỉnh Thừa Thiên Huế; Bộ Xây dựng và Văn phòng JICA tại Việt Nam đã tổ chức nhiều hội thảo với sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực này của Việt Nam và Nhật Bản.

Tại các hội thảo, các chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm xử lý chất thải rắn hiện nay tại Nhật Bản cũng như một số nước trên thế giới; các chuyên gia Nhật Bản cho rằng: Việt Nam cần quản lý tổng hợp chất thải rắn theo xu hướng tăng cường phân loại chất thải tại đầu nguồn, quản lý chất thải cuối nguồn; giảm chôn lấp và đốt rác mà thay bằng công nghệ cơ sinh học.

Triển khai thực hiện từ tháng 4/2014 đến nay tỉnh Thừa Thiên Huế đã cơ bản hoàn thành khâu tổng hợp dữ liệu và xây dựng Quy hoạch quản lý tổng hợp chất thải rắn cấp tỉnh. Quy hoạch đã tính toán chi tiết và cụ thể từ lượng rác bình quân đầu người dựa vào số liệu trạm cân tại tỉnh; dự báo lượng chất thải phát sinh những năm tới. Đặc biệt Thừa Thiên Huế đã quy hoạch được 3 vùng thu gom chất thải tại tỉnh; tính toán đến phương thức vận chuyển, công nghệ xử lý chất thải và nguồn lực tài chính cũng như các thể chế chính sách liên quan để thực hiện theo quy hoạch. Những điều chưa được đề cập trong quy hoạch trước đây của Thừa Thiên Huế.

Vận dụng mô hình quản lý tổng hợp chất thải rắn, đồng nghĩa với các tỉnh thành sẽ ứng dụng công nghệ phù hợp theo xu thế của thế giới hiện nay- xử lý theo hướng chuyên sâu (giảm đốt và chôn lấp) tăng cường tái chế rác. Giải pháp này góp phần quan trọng giảm thiểu ô nhiễm môi trường, hạn chế tình trạng quá tải tại các bãi chôn lấp hở hiện nay.


Phân loại rác tại nguồn- khâu quan trọng trong công nghệ xử lý chất thải rắn theo xu thế mới

“Để nhân rộng mô hình quản lý tổng hợp chất thải rắn ra các địa phương trong cả nước thì cần phải tính toán kỹ. Đặc biệt là những vấn đề liên quan đến pháp luật, thể chế, nguồn lực, hiện trạng chất thải rắn, công nghệ xử lý chất thải rắn của các địa phương hiện nay cũng như phương thức thu thập dữ liệu để có định hướng xử lý chất thải rắn phù hợp trong tương lai”, ông Nguyễn Hoàng Tiến, Cục trưởng Cục hạ tầng Kỹ thuật, Bộ Xây dựng nhấn mạnh.                                                                                    

Theo Bích Đào (Bộ TNMT)
Share |

Dầu gội đầu ftec

Các tin khác:

Người trẻ sẽ tiên phong tiêu thụ thực phẩm bền vững

Người trẻ sẽ tiên phong tiêu thụ thực phẩm bền vững

Nghiên cứu đầu tiên được phối hợp thực hiện bởi Ðại học Reading (Anh) và cơ quan đánh giá niềm tin của người tiêu dùng đối với ngành thực phẩm TrustTracker thuộc Viện Ðổi mới & Công nghệ Châu Âu (EIT). Xem thêm bài khác

Xem các video khác

Nuoc rua bat Ftec

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng như thế nào tới môi trường chung toàn cầu: