Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Sáu, ngày 22/3/2019 |

Môi trường SOS

Nắng nóng lịch sử ở Việt Nam

30/05/2015 9:49:34 AM Nắng nóng kéo dài vượt ngưỡng 40 độ C trong những ngày qua ở Việt Nam được coi là "lịch sử của ngành quan trắc".


Nhiệt độ đo trên đường Giải Phóng (Hà Nội) lúc 13H00 ngày 28/5 lên đến 45 độ C. (Ảnh: Hồng Phú - Tất Định/Dân Việt)

Nắng nóng Việt Nam vượt ngưỡng lịch sử

Tại Việt Nam, nắng nóng cũng đang diễn ra rất gay gắt ở miền Bắc và miền Trung. Ngày 28/5, tại Hà Nội nhiệt độ xấp xỉ 40 độ C, một số nơi như Ba Vì, Sơn Tây, nhiệt độ đã vượt qua 40 độ C.

Tại các tỉnh miên Trung đã ghi nhận nắng nóng kéo dài kỷ lục trong lịch sử ngành quan trắc - ông Lê Thanh Hải, Phó tổng Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, cho biết trên Báo Pháp Luật Việt Nam.

Ngày 29/5, nhiệt độ được coi là đỉnh điểm. Tuy nhiên, theo các nhà dự báo khí tượng thuỷ văn, khả năng, ngày 30/5, sẽ có một đợt mưa rào và giông. Nền nhiệt các tỉnh Bắc bộ giảm nhẹ ở mức 32-35 độ C.  

Ngày 31/05 và 01/06 nắng nóng sẽ tạm thời gián đoạn. Từ ngày 02/06, nắng nóng sẽ gia tăng trở lại trên khu vực với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ.    

Phó tổng Giám đốc Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia  Việt Nam, nhận định mùa hè 2015 được dự báo ảnh hưởng của El Nino pha nóng, do vậy nền nhiệt trung bình các tháng từ đầu năm 2015 đến nay đều cao hơn trung bình nhiều năm, trong đó từ tháng 3 đến hết tháng 5, nền nhiệt cao hơn trung bình nhiều năm khoảng 2 độ C.

Ấn Độ: Hàng nhìn người chết vì nắng nóng

Kênh tin tức News Nation (Ấn Độ) ngày 29/5 cho biết đến nay đã có hơn 1.800 người qua đời do nắng nóng.

Các nước láng giềng Ấn Độ như Pakistan và Afghanistan cũng nóng, với nhiệt độ trên 38 độ C. Nhưng tình hình ở Ấn Độ tồi tệ hơn do mật độ dân đông hơn.

Ngoài ra, chỉ 2/3 trong tổng dân số 1,2 tỉ người ở Ấn Độ được tiếp cận điện, tức là nước này có tới 400 triệu dân không thể dùng điều hòa hay tủ lạnh.

Thành phố Khammam, bang Telangana, ngày 23/5 ghi nhận mức nhiệt 48 độ C. Đây là con số cao nhất trong 68 năm qua. Nhiệt độ ở thủ đô New Delhi từng chạm mốc 45,5 độ C trong những ngày giữa tháng 5.

"Từ nay đến cuối tuần, New Delhi tiếp tục nắng gắt. Luồng không khí nóng đổ về Ấn Độ xuất phát từ Pakistan. Nhiệt độ ở nước này duy trì khoảng 50 độ C", ông B. K. Yadav, giám đốc Văn phòng Khí tượng Ấn Độ, nói với CNN.

Câu hỏi lớn nhất hiện nay là vì sao xảy ra đợt nóng kinh hoàng này, vì sao có quá nhiều người chết và khi nào thì hết nắng nóng?
 
Nắng nóng vượt ngưỡng do El Nino

Theo các chuyên gia, El Nino - hiện tượng thời tiết khiến bề mặt nước biển trên Thái Bình Dương ấm lên - là "thủ phạm" chính của đợt nóng kỷ lục ở Ấn Độ cũng như trên toàn châu Á gần đây. Bên cạnh đó, tình trạng nóng ấm toàn cầu trong thập kỷ qua góp phần khiến thời tiết khắc nghiệt thêm.

Trả lời  IBTimes,  J Srinivasan, giám đốc Trung tâm Biến đổi khí hậu Ấn Độ lý giải: "Do nhiệt độ trái đất tăng thêm 0,8 độ C trong thế kỷ qua, chúng ta sẽ chứng kiến nhiều luồng khí nóng ngay cả khi El Nino không xảy ra”.

Các hoạt động tàn phá môi trường của con người là nguyên nhân chính khiến nhiệt độ trái đất tăng cao. Ấn Độ là nước thải khí CO2 nhiều thứ 3 thế giới (sau Trung Quốc và Mỹ).

Dẫn lời ông Benjamin Cook, một nhà khoa học nghiên cứu tại Viện Goddard về Nghiên cứu Vũ trụ của NASA, CNN đưa nhận định nguyên nhân nắng nóng là do biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, nhà khoa học này cũng không đưa ra kết luận chính xác biến đổi khí hậu ảnh hưởng tới thời tiết ở Ấn Độ ra sao.

Mai Anh (MOITRUONG.COM.VN/TH)
Share |

Các tin khác:

Mức độ nguy hiểm của bệnh sán dây lợn và cách phòng tránh

Mức độ nguy hiểm của bệnh sán dây lợn và cách phòng tránh

Ở Việt Nam, bệnh sán dây lợn xuất hiện ở tất cả các vùng miền. Đến nay, đã có ít nhất 55 tỉnh, thành có ca bệnh sán dây/ấu trùng sán lợn. Xem thêm bài khác

Xem các video khác