Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Hai, 6/2/2023 |

Môi trường SOS

Dòng kênh bị "bức tử" bởi cụm công nghiệp

26/09/2017 10:11:05 AM (moitruong.com.vn) - Trong quá trình sản xuất nhiều cơ sở kinh doanh tại cụm công nghiệp Tịnh Ấn Tây đã lén lút xả nước thải chưa qua xử lý khiến môi trường bị ô nhiễm nặng nề.

Cụm công nghiệp Tịnh Ấn Tây (xã Tịnh Ấn Tây, TP. Quảng Ngãi) đi vào hoạt động từ năm 2007 với 19 doanh nghiệp đăng ký đầu tư các ngành sản xuất giấy, bao bì, hạt nhựa, gỗ công nghiệp... Tất cả những ngành trên đều có nguy cơ gây ô nhiễm cao.
 

Nước thải đen kịt, nổi bọt trắng xóa chảy ra tuyến kênh mương dài gần 2 km

Đưa phóng viên "mục sở thị" dòng kênh bên cạnh cụm công nghiệp Tịnh Ấn Tây, ông Nguyễn Tấn Đức (xã Tịnh Ấn Tây, TP Quảng Ngãi), lắc đầu ngao ngán: "Đoạn kênh này lúc trước nước rất sạch nhưng từ khi cụm công nghiệp đi vào hoạt động đã trở thành dòng kênh chết. Chúng tôi kiến nghị khắp nơi mà vẫn chưa được giải quyết".

Đi dọc theo tuyến kênh đen kịt, ông Đức chỉ vào nhiều vị trí nước nổi bọt trắng xóa, bốc mùi hôi khó chịu. Giữa trưa nắng, mùi nước thải bốc lên khiến ai cũng cảm thấy choáng váng.

"Nước như thế này không con gì sống nổi. Vào mùa nắng nóng, mùi hôi thối bốc lên theo gió bay vào nhà dân chịu không thấu. Nhiều hôm bọt trắng nổi khắp mặt nước, mùi rất hăng. Sống gần dòng kênh chứa nước thải này ai cũng lo bị ảnh hưởng đến sức khỏe", ông Đức lo lắng.

Tình trạng ô nhiễm môi trường do nước thải từ cụm công nghiệp Tịnh Ấn Tây đã diễn ra khoảng 5 - 6 năm qua và ngày càng ô nhiễm nặng hơn khiến người dân vô cùng lo sợ.
 

Đoạn kênh gần cụm công nghiệp nổi váng màu vàng với mùi hôi thối khó chịu

Thông tin với phóng viên Dân trí về tình trạng ô nhiễm tại cụm công nghiệp Tịnh Ấn Tây, ông Lê Đình Cảnh - Phó trưởng ban quản lý các cụm công nghiệp TP. Quảng Ngãi, cho biết: tình trạng ô nhiễm môi trường các tuyến kênh mương quanh cụm công nghiệp Tịnh Ấn Tây diễn ra từ nhiều năm nay. Nguyên nhân là do doanh nghiệp lén xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường và hệ thống thu gom nước thải tập trung vẫn chưa được đầu tư xây dựng.

Theo ông Cảnh, các doanh nghiệp đang hoạt động tại cụm công nghiệp đều có báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt, thế nhưng vì lợi ích kinh tế nên doanh nghiệp không xử lý nước thải theo quy định mà lén lút xả ra môi trường. Từ năm 2014 đến nay, các cơ quan chức năng đã phát hiện, xử phạt 5 doanh nghiệp xả thải gây ô nhiễm.

Tuy vậy, ông Cảnh cũng thừa nhận, các sở ngành, địa phương cũng có trách nhiệm rất lớn khi để xảy ra tình trạng ô nhiễm môi trường tại cụm công nghiệp Tịnh Ấn Tây.

"Cụm công nghiệp đi vào hoạt động gần 10 năm nhưng hệ thống xử lý nước thải tập trung vẫn chưa được đầu tư xây dựng do thiếu vốn. Dù các doanh nghiệp có xử lý nước thải đúng quy trình cũng cần hệ thống thu gom, xử lý tập trung nhằm đảm bảo chất lượng nước thải đạt mức an toàn trước khi xả ra môi trường. Ngoài ra, thông qua hệ thống này có thể kiểm soát được hoạt động xử lý nước thải ban đầu của các doanh nghiệp", ông Cảnh nhấn mạnh.

Theo tính toán, hệ thống xử lý nước thải tập trung tại cụm công nghiệp Tịnh Ấn Tây có công suất 500 m3/ngày/đêm với tổng kinh phí đầu tư 15,5 tỷ đồng. Do nguồn vốn này vượt quá sức đầu tư nên TP. Quảng Ngãi phải đề nghị UBND tỉnh hỗ trợ. Trên cơ sở đó, vào tháng 5/2016, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính tham mưu cho UBND tỉnh nguồn vốn và mức đầu tư để thực hiện dự án nhưng mãi đến nay nguồn vốn này vẫn chưa được phân bổ.


Tình trạng ô nhiễm môi trường kéo dài suốt nhiều năm khiến người dân xã Tịnh Ấn Tây vô cùng lo lắng

Như vậy, do thiếu vốn đầu tư hệ thống thu gom nước thải cùng với việc quản lý hoạt động xả thải của doanh nghiệp còn lỏng lẻo khiến tình trạng ô nhiễm môi trường tại cụm công nghiệp Tịnh Ấn Tây kéo dài suốt nhiều năm.

Mặc dù đã xác định được nguyên nhân gây nhưng giải pháp nào để giải quyết vấn đề thì vẫn bỏ ngỏ. Người chịu khổ nhất có lẽ là nhân dân xã Tịnh Ấn Tây vẫn đang phải sống chung với tình trạng ô nhiễm của dòng kênh chết.
 
Nam Hoàng (theo dantri.com.vn)
Share |

Dầu gội đầu ftec

Các tin khác:

Người trẻ sẽ tiên phong tiêu thụ thực phẩm bền vững

Người trẻ sẽ tiên phong tiêu thụ thực phẩm bền vững

Nghiên cứu đầu tiên được phối hợp thực hiện bởi Ðại học Reading (Anh) và cơ quan đánh giá niềm tin của người tiêu dùng đối với ngành thực phẩm TrustTracker thuộc Viện Ðổi mới & Công nghệ Châu Âu (EIT). Xem thêm bài khác

Xem các video khác

Nuoc rua bat Ftec

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng như thế nào tới môi trường chung toàn cầu: