Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Sáu, ngày 18/1/2019 |

Cảnh báo môi trường

Ngày đất ngập nước thế giới 2/2: Nói về nước biển dâng

01/02/2018 10:11:23 PM (moitruong.com.vn) Ngày 2/2 hàng năm được chọn là Ngày đất ngập nước thế giới. Nhân sự kiện này, bài viết dưới đây sẽ cho chúng ta thấy tại sao nước biển dâng cao 21cm trong thế kỷ 20 và cuối thế kỷ 21 này mực nước biển sẽ dâng bao nhiêu cm nữa?

Câu hỏi thứ nhất: tại sao nước biển dâng cao 21cm trong thế kỷ 20?

Để trả lời câu hỏi này, có hai giả thuyết. Thứ nhất là, nhiệt độ toàn cầu tăng lên làm thể tích nước biển nở ra, và thứ hai là băng ở hai cực tan ra ngày một nhiều hơn. Điều đáng lo ngại là hiện nay, mực nước biển ngày càng dâng cao.


Tiến sĩ Walter Munk, thuộc Viện Hải dương học California (Mỹ), đã tổng kết các nghiên cứu về biển từ thế kỷ 19 cho thấy từ năm 1850 cho tới năm 1950, mực nước biển đã dâng cao khoảng 18 cm. Đáng chú ý, từ năm 1950 đến nay, tốc độ dâng ngày càng lớn do sự nóng lên của khí hậu toàn cầu. Hiện nay, nước biển dâng với tốc độ 0,27 cm/năm.

Tổng cộng ở thế kỷ 20, mực nước biển đã cao hơn khoảng 21 cm. Trong số này, 6cm là do băng tan ở Nam Cực và Bắc Cực, 3cm nước nở ra do khí hậu nóng lên. Nhưng 12cm còn lại thì do đâu mà ra? Đó là điều mà Munk không giải thích được.

Mặc dù vậy Munk có một số phỏng đoán: Thứ nhất là đại dương có thể hấp thụ một lượng nhiệt lớn gấp 5 lần các số liệu đo đạc hiện nay. Lý do là nhiệt lượng có thể được chứa ở những tầng nước sâu hoặc ở trong các khối băng khổng lồ mà người ta không đo được.

Khả năng thứ hai là các lớp băng ở hai cực tan ra nhiều hơn ta tưởng. Điều này có thể được kiểm chứng bằng tốc độ quay của trái đất. Nếu băng ở hai cực tan nhiều thì tốc độ quay của quả đất phải giảm đi. Tuy nhiên, chưa có quan sát nào ủng hộ giả thuyết này.

Câu hỏi thứ hai: Mực nước biển tăng 30 cm trong thế kỷ 21

Mực nước biển toàn cầu có thể tăng khoảng 30 cm trong thế kỷ này nếu khuynh hướng hiện tại vẫn tiếp diễn, một nghiên cứu mới đây cảnh báo.

Bằng cách sử dụng các dữ liệu từ các trạm đo thủy triều trên toàn thế giới, các nhà nghiên cứu Australia vừa phát hiện mực nước biển tăng khoảng 19,5 cm từ năm 1870-2004, với tỷ lệ tăng nhanh nhất trong năm 50 cuối của giai đoạn này.

Phát hiện này phù hợp với dự các báo do Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu (IPCC) đưa ra. Trong bản báo cáo đánh giá thứ ba của mình vào năm 2001, IPCC dự báo mực nước biển trung bình toàn cầu tăng khoảng 9-88 cm từ năm 1990-2100.

Các ghi nhận cũng cho thấy mực nước biển đã và đang tiếp tục tăng. Tốc độ tăng trung bình trong cả giai đoạn từ 1870-2004 là 1,44mm/năm. Nếu khuynh hướng gia tăng này vẫn tiếp diễn, các nhà khoa học cảnh báo mức tăng trong thế kỷ 21 là 28-34cm.

Tiến sĩ John Church, tác giả nghiên cứu, cho biết mực nước biển tăng cao hơn có thể ảnh hưởng nặng nề lên một số khu vực. “Điều đó có nghĩa là sẽ tăng lũ lụt ở những khu vực ở thấp so với mực nước biển khi các cơn bão tràn qua, cũng có nghĩa là tăng xói mòn bờ biển và tăng lũ lụt ở các đảo quốc", ông nói.

Hiện các nhà khoa học khí hậu nhất trí rằng việc tăng lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính như CO2 là nhân tố chính làm tăng nhiệt độ toàn cầu. Và sự tăng nhiệt độ này đã dẫn tới mực nước biển tăng cao.

Tóm lại, vẫn còn nhiều bí ẩn xung quanh câu hỏi tại sao nước biển dâng lên. Nếu các nhà khoa học không tìm được mô hình dự đoán mực nước biển, thì họ khó mà ứng phó được với những tai họa có thể xảy ra trong tương lai.

Tiến sĩ Church nói: “Chúng ta phải giảm lượng khí thải của chúng ta nhưng cũng phải thừa nhận rằng sự thay đổi khí hậu đang diễn ra, và chúng ta phải thích nghi với điều đó”.

Anh Tuấn (moitruong.com.vn/TH)
Share |

Các tin khác:

Hiểm họa khôn lường từ mỹ phẩm kém chất lượng

Hiểm họa khôn lường từ mỹ phẩm kém chất lượng

Mỹ phẩm kém chất lượng, mỹ phẩm nhái không đáp ứng được nhu cầu làm đẹp, còn gây nguy hiểm, hậu quả tai hại cho sức khỏe người dùng, thậm chí gây ung thư. Xem thêm bài khác

Xem các video khác