Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Hai, 6/2/2023 |

Cảnh báo môi trường

1% giới thượng lưu thải ra khí carbon bằng 3,1 tỉ người

26/04/2022 9:56:35 AM Ước tính từ năm 1990-2015, lượng phát thải carbon của 1% người giàu nhất thế giới gấp 2 lần so với 1/2 dân số nghèo nhất toàn cầu cộng lại. Theo một báo cáo mới của Oxfam được trình bày tại các cuộc đàm phán về khí hậu COP26, 1% những người giàu nhất thế giới sẽ phải chịu trách nhiệm cho 16% lượng khí thải carbon toàn cầu vào năm 2030.

Trách nhiệm của 1% những người giàu nhất thế giới

Mặc dù lượng khí thải carbon đã giảm mạnh do đại dịch, thế giới vẫn đang trên đà ấm lên vài độ trong thế kỉ này, đe dọa các quốc gia nghèo và đang phát triển khi phải hứng chịu hàng loạt thảm họa thiên nhiên.


1% những người giàu nhất thế giới sẽ phải chịu trách nhiệm cho 16% lượng khí thải carbon toàn cầu vào năm 2030. (Ảnh minh họa)

Theo một báo cáo mới của Oxfam, mức tiêu thụ carbon của những người giàu nhất thế giới sẽ tiếp tục dẫn đến lượng khí thải carbon cao.

DW dẫn báo của Oxfam và Viện Môi trường Stockholm cho hay, 1% những người giàu nhất thế giới sẽ phải chịu trách nhiệm cho 16% lượng khí thải carbon toàn cầu vào năm 2030. Mức phát thải như vậy có thể làm tăng nguy cơ làm nóng hành tinh quá 1,5 độ C theo thỏa thuận khí hậu Paris.

“Việc duy trì vết carbon cao như vậy của những người giàu nhất thế giới sẽ dẫn đến hoặc phần còn lại của dân số thế giới phải cắt giảm lượng khí thải sâu hơn hoặc nhiệt độ toàn cầu sẽ tăng quá 1,5 độ C so với mức tiền công nghiệp. Không có lựa chọn nào khác”, theo báo cáo.

Sự bất bình đẳng carbon

Báo cáo đã được trình bày tại các cuộc đàm phán về khí hậu COP26 đang diễn ra ở Glasgow, Scotland. Báo cáo cũng xem xét sự bất bình đẳng carbon và vai trò của những người giàu nhất trên thế giới đối với sự nóng lên toàn cầu.

Theo ước tính, từ năm 1990-2015, lượng phát thải carbon của 1% người giàu nhất thế giới gấp 2 lần so với 1/2 dân số nghèo nhất toàn cầu cộng lại.

Theo báo cáo, lượng khí thải carbon của khoảng 80 triệu người thuộc tầng lớp thượng lưu giàu nhất thế giới sẽ cao hơn 25% vào năm 2030 so với năm 1990. Nó cũng sẽ cao hơn 30 lần so với mức phát thải được phép theo bình quân đầu người đã được thỏa thuận trong thỏa thuận Paris năm 2015.

Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu năm 2015 cam kết các quốc gia phải hạn chế mức tăng nhiệt độ toàn cầu ở mức dưới 2 độ C so với mức trước thời kỳ công nghiệp hóa.

Tuy nhiên, lượng khí thải vẫn tiếp tục tăng cao kể từ đó và một số phân tích đã cảnh báo rằng nếu nền kinh tế toàn cầu ưu tiên tăng trưởng xanh, cùng với việc giảm ô nhiễm do dịch Covid-19, quá trình biến đổi khí hậu sẽ chậm lại đáng kể.

Theo Kinhtemoitruong
Share |

Dầu gội đầu ftec

Các tin khác:

Người trẻ sẽ tiên phong tiêu thụ thực phẩm bền vững

Người trẻ sẽ tiên phong tiêu thụ thực phẩm bền vững

Nghiên cứu đầu tiên được phối hợp thực hiện bởi Ðại học Reading (Anh) và cơ quan đánh giá niềm tin của người tiêu dùng đối với ngành thực phẩm TrustTracker thuộc Viện Ðổi mới & Công nghệ Châu Âu (EIT). Xem thêm bài khác

Xem các video khác

Nuoc rua bat Ftec

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng như thế nào tới môi trường chung toàn cầu: