Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Sáu, ngày 22/3/2019 |

Biến đổi khí hậu

Trái Đất ấm lên làm đảo lộn thời tiết trên hành tinh

02/03/2018 8:42:46 AM (moitruong.com.vn) Các nhà khoa học nhận định tình trạng Trái Đất ấm lên có thể là yếu tố đảo lộn thời tiết trên hành tinh, gây ra mùa Đông lạnh giá tại châu Âu và thời tiết ấm bất thường tại Bắc Cực trong thời gian gần đây.

Nhiệt độ thay đổi bất thường ở các châu lục

Theo ghi nhận của giáo sư Robert Rohde thuộc Viện nghiên cứu Berkeley Earth ở thủ đô Washington (Mỹ), đã có sự hoán đổi về thời tiết mùa Đông tại châu Âu và Bắc Cực. Cụ thể đợt khí lạnh từ vùng Siberia đã "nhấn chìm" các nước châu Âu, cùng với các thành phố phía Nam, trong giá lạnh với nền nhiệt dưới 0 độ C, khiến các bãi biển tại Địa Trung Hải với hàng cây cọ trải dài phủ một màu tuyết trắng.


Trái với mùa Đông khắc nghiệt ở châu Âu, nhiệt độ không khí tại Bắc Cực, nơi sẽ không thấy Mặt Trời đến tháng Ba, ghi nhận mức tăng trên ngưỡng 0 độ C, chênh 30 độ C so với mức bình thường. Riêng tại trạm khí tượng Longyearbyen ở đảo Svalbard trên Bắc Cực, nhiệt độ ghi nhận trên 10 độ C trong một tháng qua.

Bên cạnh đó, vào thời điểm lạnh nhất của mùa Đông, diện tích biển Bắc Cực bị băng bao phủ đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi các kỷ lục về tình trạng này được ghi nhận cách đây 50 năm trước.

Theo ghi nhận của Cơ quan băng tuyết Na Uy, tại khu vực gần quần đảo Svalbard gần Bắc Cực, diện tích biển bị che phủ đo được vào khoảng hơn 205.000km2, giảm một nửa so với trung bình từ năm 1981-2010.

Nhà nghiên cứu khí hậu Robert Graham thuộc Viện Địa cực Na Uy, cho biết tình trạng mùa Đông ở Bắc Cực ấm lên xảy ra với tần suất dày hơn với bốn mùa Đông ấm trong 5 năm trở lại đây, trong khi vào giai đoạn 1981-2010 chỉ xảy ra bốn lần.

Ông Etienne Kapikian, thuộc Cơ quan thời tiết quốc gia Pháp, nhận định hai nghịch cảnh thời tiết trên có liên quan trực tiếp với nhau, trong khi Chủ tịch danh dự Viện Thái Bình Dương Peter Gleick cho rằng tình trạng biến đổi khí hậu do con người gây ra là yếu tố làm thay đổi hoàn toàn thời tiết trên hành tinh. Tuy nhiên, đây mới chỉ là suy đoán dựa trên hiện tượng và một số các nhà khoa học cho rằng mối liên hệ giữa "Bắc Cực ấm và châu Âu lạnh" với tình trạng ấm lên toàn cầu chưa được kiểm chứng.

Nhà khoa học về khí hậu Marlene Kretschmer, thuộc Viện Potsdam về Nghiên cứu Sự Tác động của Khí hậu, khẳng định xu hướng toàn cầu ấm lên là hiển nhiên với việc nhiệt độ trung bình bề mặt Trái Đất tăng 1 độ C kể từ giữa thế kỷ 19 đã đủ gây ra tình trạng hạn hán, các đợt nắng nóng và bão. Theo bà, thật khó khẳng định hiện tượng thời tiết có liên hệ với việc Trái Đất ấm lên, song đã có bằng chứng rõ ràng rằng thời tiết ở Bắc Cực thay đổi sẽ ảnh hưởng đến hình thái thời tiết của các châu lục.

Làm thế nào để chống lại hiện tượng nóng lên toàn cầu?

Dù bạn có đồng ý hay không, rằng chính các hành vi của con người đã làm thay đổi khí hậu, thì có một thực tế mà không ai có thể phủ nhận: nhiệt độ trung bình của bề mặt Trái đất đang tăng lên. Một số khu vực thì lại có xu hướng lạnh đi, nhưng nhìn chung thì nhiệt độ trung bình của Trái đất đã tăng lên 0.74 độ C từ những năm 1800. Các nhà khí tượng học tin rằng nhiệt độ sẽ vẫn tiếp tục tăng và kéo theo đó là những hậu quả khôn lường.

Không phải bàn cãi gì nữa, rằng nếu Trái đất cứ tiếp tục nóng lên như hiện nay, nó sẽ là một vấn đề nghiêm trọng. Mực nước biển sẽ dâng lên khi băng ở hai cực tan ra. Sản lượng lương thực sẽ giảm đi đáng kể khi nhiệt độ tăng. Một vài khu vực trên Trái đất sẽ trải qua những hiện tượng thời tiết khắc nghiệt, ví dụ như những đợt nắng nóng gay gắt sẽ xảy ra thường xuyên hơn... Và bão lốc sẽ nguy hiểm hơn, nhiều hơn.

Vậy chẳng nhẽ chúng ta chỉ ngồi nhìn nó xảy ra hay sao? Có cách nào đó để giảm hoặc thậm chí đảo ngược sự nóng lên toàn cầu hay không? Hay là chúng ta chỉ có thể tránh cho nó trở nên trầm trọng hơn?

Một cách để giảm hiện tượng nóng lên toàn cầu, đó là giảm lượng khí nhà kính. Khí nhà kính thực ra rất quan trọng. Không có nó, Trái đất sẽ mất nhiệt rất nhanh và sẽ không thể tồn tại sự sống trên Trái đất được nữa. Khí nhà kính, bao gồm hơi nước và CO2, hấp thu nhiệt ở tầng thấp của khí quyển và phản xạ lại lên bề mặt Trái đất. Nhưng theo Uỷ ban Liên chính phủ về thay đổi khí hậu (Intergovernemental Panel on Climate Change – IPPC), một hội đồng gồm hơn 2000 nhà khoa học, loài người đang làm tăng hiệu ứng nhà kính do sử dụng nhiên liệu hoá thạch, thải ra nhiều khí CO2.

Trên cơ sở các kết luận của IPPC là chính xác, thì việc giảm thải khí nhà kính cũng như trồng thêm nhiều cây xanh sẽ giúp giảm và có khi sẽ đảo ngược được sự nóng lên toàn cầu. Nhưng sẽ mất nhiều thời gian, để cây cối có thể hấp thu được lượng CO2 dư thừa. Hiện tại, tốc độ thải CO2 của con người nhanh hơn nhiều so với tốc độ hấp thu của cây xanh. Cũng do con người đã phá huỷ lượng lớn diện tích rừng vì nhiều lý do – nên đã làm giảm khả năng hấp thụ khí CO2.

Nhưng ngay cả khi chúng ta thuyết phục mọi người ngừng chặt cây phá rừng, bắt đầu trồng lại rừng, sử dụng các nguồn nhiên liệu thân thiện với môi trường, thay đổi cách thức sản xuất và sử dụng năng lượng, nói chung là các phương pháp cắt giảm lượng khí nhà kính, thì nhiệt độ Trái đất vẫn chưa thể ngừng tăng ngay được.

Phải mất đến 1000 năm sau khi cắt giảm khí nhà kính thì các yếu tố môi trường như mực nước biển hay nhiệt độ bề mặt đại dương mới có thể trở về như lúc trước thời đại công nghiệp. Hơn nữa, còn rất nhiều yếu tố khác ngoài khí nhà kính làm Trái đất nóng lên.

Khánh Ly (moitruong.com.vn/TH)
Share |

Các tin khác:

Mức độ nguy hiểm của bệnh sán dây lợn và cách phòng tránh

Mức độ nguy hiểm của bệnh sán dây lợn và cách phòng tránh

Ở Việt Nam, bệnh sán dây lợn xuất hiện ở tất cả các vùng miền. Đến nay, đã có ít nhất 55 tỉnh, thành có ca bệnh sán dây/ấu trùng sán lợn. Xem thêm bài khác

Xem các video khác